Giao tranh ác liệt ở Zaporozhye, tên lửa Storm Shadow bị bắn hạ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã tiêu diệt pháo M777, đánh chặn 2 tên lửa Storm Shadow và 14 quả đạn từ hệ thống HIMARS.
Binh sĩ Ukraine (Ảnh: Pravda)
Binh sĩ Ukraine (Ảnh: Pravda)

Ngày 9/6, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo về tiến độ của hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine

Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga đã tiến hành cuộc tấn công bằng vũ khí tầm xa có độ chính xác cao nhằm vào các kho đạn dược, vũ khí và thiết bị quân sự của Ukraine do nước ngoài sản xuất, bao gồm cả UAV. Tất cả các mục tiêu đều đạt được.

Các cuộc tấn công trên đã làm gián đoạn việc cung cấp vũ khí cho các nhóm quân đội Ukraine trong các lĩnh vực hoạt động chiến đấu.

Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) tiếp tục nỗ lực tiến hành các chiến dịch phản công ở các hướng Nam Donetsk và Zaporozye trong 24 giờ trước đó.

Tại khu vực nổi bật của Vremievsky, các đơn vị của lực lượng Vostok (Nga) đã đẩy lùi 4 cuộc tấn công của AFU với tối đa 2 nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn được tăng cường xe tăng ở các khu vực Levadnoye (vùng Zaporozhye), Novoselka, Storozhevoye và Neskuchnoye (Cộng hòa Nhân dân Donetsk - DPR).

Ở hướng Zaporozhye, 2 cuộc tấn công của quân đội Ukraine vào các khu vực Novodanilovka và Malaya Tokmachka (vùng Zaporozhye) đã bị quân đội Nga đẩy lùi.

Ngoài ra, 2 cụm nhân lực và khí tài của Lữ đoàn cơ giới số 47 thuộc AFU đã bị trúng súng phun lửa hạng nặng của Nga ở phía nam Orekhov (vùng Zaporozhye).

Các lực lượng Vostok đã gây thiệt hại về hỏa lực cho lực lượng dự bị của AFU gần Gulyai Pole, Omelnik và Preobrazhenka (vùng Zaporozhye).

Tổng thiệt hại của AFU trên các hướng này trong ngày lên tới 680 quân, 35 xe tăng, 11 xe chiến đấu bộ binh, 19 xe chiến đấu bọc thép, 6 xe cơ giới, trong đó có 3 xe đa dụng Humvee, 1 pháo tự hành Cezar do Pháp sản xuất cũng bị phá hủy.

Ở hướng Donetsk, giao tranh ác liệt diễn ra ở các khu vực Mariynka và Avdeevka (DPR).

Lực lượng Yug của Nga đã đẩy lùi thành công 6 cuộc tấn công của các đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới 110, bộ binh cơ giới 59 và lữ đoàn đổ bộ đường không 79 của AFU gần Khimik, Krasnogorovka, Pervomaiskoye và rìa phía bắc của Mariynka (DPR). AFU không xâm nhập được vào hàng phòng thủ của Nga.

Tại hướng trên, tổn thất của AFU trong ngày lên tới 410 quân, 4 xe tăng, 8 xe chiến đấu bộ binh, 7 xe cơ giới, một hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất và một khẩu lựu pháo Msta-B.

Ngoài ra, một kho đạn dược của Lữ đoàn tấn công đường không 79 của AFU đã bị tấn công gần Krasnogorovka.

Ở hướng Kupyansk, lực lượng Zapad của Nga đã tấn công các đơn vị của AFU gần Novomlynsk, Molchanovo, Berestovoye (vùng Kharkov) và Rozovka (Cộng hòa Nhân dân Lugansk - LPR).

Ngoài ra, các hành động của 2 nhóm tấn công và trinh sát của AFU đã bị cản trở gần Olshana (vùng Kharkov) và Novoselovskoye (LPR).

Hơn 30 binh sĩ Ukraine, 3 phương tiện cơ giới, 2 phương tiện Uragan và 2 khẩu pháo D-30 của họ đã bị vô hiệu hóa theo hướng này trong ngày.

Ở hướng Krasny Liman, máy bay, pháo binh và súng phun lửa hạng nặng của lực lượng Tsentr (Nga) đã nhắm vào các đơn vị của AFU gần Nevskoye (LPR), Yampolovka và Grigorovka (DPR).

Một nhóm tấn công và trinh sát của AFU đã bị vô hiệu hóa gần Chervonaya Dibrova (LPR).

Tại hướng trên, Ukraine mất hơn 50 binh sĩ, 1 xe chiến đấu bọc thép, 2 xe cơ giới, 2 hệ thống pháo tự hành Gvozdika và 1 khẩu lựu pháo D-20 trong 24 giờ.

Một trạm radar phản pháo AN/TPQ-37 của Ukraine do Mỹ sản xuất đã bị Nga phá hủy gần Serebryanka (DPR).

Trên hướng Kherson, AFU thất tới 70 quân, 10 xe bọc thép, 7 xe cơ giới, 1 xe Grad MLRS, 1 pháo tự hành Akatsiya và 1 lựu pháo D-30.

Các lực lượng Nga đã vô hiệu hóa 97 đơn vị pháo binh AFU tại các vị trí khai hỏa, cùng nhân lực và khí tài của họ trong 126 khu vực.

Hai sở chỉ huy và quan sát của Lữ đoàn cơ giới số 24 của AFU đã bị tấn công gần Dzerzhinsk (DPR).

Một trạm liên lạc của Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ 102 thuộc AFU đã bị phá hủy gần Gulyai Pole (vùng Zaporozhye).

Một máy bay MiG-29 của Không quân Ukraine đã bị chiến đấu cơ Nga bắn hạ gần Novoye Zaporozhye (vùng Zaporozhye) trong một trận không chiến.

Lực lượng phòng không Nga cũng bắn hạ 1 máy bay Su-25 của Không quân Ukraine gần Babino (vùng Kherson).

Lực lượng phòng không Nga đánh chặn 2 tên lửa hành trình Storm Shadow và 14 quả đạn phóng từ hệ thống HIMARS trong ngày.

13 UAV Ukraine đã bị phá hủy ở các khu vực Ogurtsovo, Olshana (vùng Kharkov), Zhitlovka (LPR), Volodino, Krasnogorovka (DPR), Sladkaya Balka (vùng Zaporozhye), Bratolyubovka, Peschanoye, và Vasilyevka (vùng Kherson).

Theo trang Pravda, Tổng tham mưu các lực lượng Ukraine cho biết, trong ngày 8/6, phía Nga mất thêm 1.010 quân, 10 xe tăng, 24 xe chiến đấu bọc thép, 34 hệ thống pháo, 4 hệ thống phóng loạt, 4 hệ thống phòng không, 13 UAV, 26 phương tiện chở nhiên liệu và 2 phương tiện đặc biệt.

Theo Mil.ru/Pravda
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.