rssheader

19/09/2020

Xác định điểm sàn, điểm chuẩn trúng tuyển cơ bản thuận lợi

11/08/2020, 09:35 GMT+07 | Giáo dục
Xác định điểm sàn, điểm chuẩn trúng tuyển cơ bản thuận lợi

GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục (ĐHQG Hà Nội), thành viên Hội đồng Quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực giai đoạn 2016 – 2021 bày tỏ: Tôi và nhiều người hồi hộp theo dõi kỳ thi này – kỳ thi hết sức đặc biệt của một năm học rất khó khăn.

Cũng theo GS Nguyễn Quý Thanh, cho tới thời điểm này, không có những sự cố đáng kể nào về đề thi, an toàn cho kỳ thi, nhất là vấn đề sức khỏe, dịch bệnh. Qua phản ánh của các giảng viên làm thanh tra ủy quyền của chúng tôi, việc trông thi cũng thực hiện nghiêm túc. Giờ đây làm tốt khâu chấm thi, bảo đảm chính xác, khách quan, công bằng, không để xảy ra tiêu cực, thì kết quả sẽ là trọn vẹn. Có thể nói, kỳ thi bước đầu thành công tốt đẹp.

Đánh giá ban đầu về bài thi đã có nhiều ý kiến của các giáo viên chuyên môn và bản thân thí sinh. Các thí sinh đều hồ hởi, tự đánh giá làm khá tốt bài. Do tình hình dịch bệnh Covid-19, nên nội dung thi giảm tải, độ khó chung cũng được giảm khoảng 10% so với năm ngoái. Chính vì vậy, nhiều giáo viên đánh giá và thí sinh cảm thấy, với các bài thi này, làm được khoảng 7 điểm trở xuống thì dễ, còn từ 8 điểm trở lên khó hơn và ít thí sinh có thể đạt được điểm 9, 10.

Kết quả và phổ điểm cuối cùng còn phải đợi thêm một thời gian nữa. Tuy nhiên, qua đánh giá nhanh, GS Nguyễn Quý Thanh, nhận thấy khả năng cao là phân bố điểm thi các môn vẫn có thể mang dạng chuẩn (hình chuông), nhưng có xu hướng chuyển dịch điểm trung bình sang bên phải một chút so với năm 2019. Với kiểu phân bố như vậy, việc phân loại thí sinh để tuyển sinh vẫn có thể thực hiện bình thường. Chỉ khi đồ thị phân bố điểm lệch hẳn về một phía (lệch trái hay lệch phải) với điểm số dồn tụ lại một vài điểm thì mới khó phân loại, lựa chọn.

Hơn nữa, điểm thi chấm quy về điểm 10, lấy 1 số thập phân; cho nên thực chất đó là thang điểm 100. Khi lấy theo tổ hợp xét ba môn, điểm tổng 3 môn lại tạo thêm các điểm khác trên thang đo tổng (thang 30 với 300 điểm đo). Vì vậy, điểm các thí sinh sẽ khó có thể dồn tụ lại một vài điểm nào đó trên thang điểm tổng của ba môn. Do đó, việc xác định điểm sàn, điểm chuẩn trúng tuyển cơ bản năm nay cũng sẽ không gặp khó khăn. "Ngoài ra, nếu các trường đại học còn băn khoăn, có thể xác định thêm các tiêu chí bổ sung phù hợp với chương trình đào tạo để sàng lọc, tuyển chọn" – GS Nguyễn Quý Thanh chia sẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm