rssheader

06/05/2021

Vĩnh Phúc: Nhiều dự án KHKT của học sinh có tính ứng dụng cao

Long Anh - 21/12/2020, 13:37 GMT+07 | Giáo dục
Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận giải Nhất cho 6 dự án của các học sinh trung học. Ảnh: Dương Chung Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận giải Nhất cho 6 dự án của các học sinh trung học. Ảnh: Dương Chung

Cuộc thi KHKT dành cho học sinh là sân chơi bổ ích, trí tuệ và khoa học. Cuộc thi đã khuyến khích tinh thần tự học hỏi, nghiên cứu, khả năng sáng tạo của học sinh. Qua đó, giúp tìm kiếm những ý tưởng khoa học mới lạ, độc đáo, những sáng kiến và giải pháp cụ thể, thiết thực ứng dụng trong đời sống sinh hoạt của con người, thân thiện với môi trường thiên nhiên.

Qua 8 năm tổ chức, có gần 700 dự án nghiên cứu khoa học của học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh tham gia dự thi; sau đó, hàng chục dự án đã được chọn dự thi và đạt giải tại cuộc thi KHKT toàn quốc, có dự án đã đạt giải thi KHKT quốc tế.

Năm 2020-2021 (năm thứ 9), cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học tại Vĩnh Phúc đã thu hút 39 đơn vị giáo dục tham gia dự thi. Trong đó, có 9 phòng GD&ĐT, 28 trường THPT và 2 Trung tâm GDNN - GDTX. Có 84 dự án tham gia dự thi thuộc 16 lĩnh vực, trong đó, bậc THCS có 35 dự án, bậc THPT có 49 dự án; có 162 thí sinh tham gia, trong đó, có 9 thí sinh là người dân tộc thiểu số và 84 thầy, cô giáo hướng dẫn.

Theo đánh giá của Ban Giám khảo thì tại cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm nay có nhiều dự án có ý tưởng hay, được đầu tư tốt; quy trình nghiên cứu hợp lý; hình thức, bố cục đẹp, rõ ràng; nhiều dự án đã hoàn thiện sản phẩm và sản phẩm có tính ứng dụng thực tế cao; các thí sinh dù còn nhỏ nhưng đều thực hiện tốt phần báo cáo đề tài, trả lời phỏng vấn lưu loát, ngắn gọn, súc tích, đầy đủ…

Qua vòng lĩnh vực, Ban Tổ chức trao 6 giải Nhất, 10 giải Nhì, 14 giải Ba và 12 giải Khuyến khích cho các đơn vị dự thi. 6 dự án khoa học kĩ thuật đạt giải Nhất thuộc về các đơn vị: Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Trường THPT Bến Tre, Trường THPT Đội Cấn, Trường THPT Quang Hà, Phòng GD&ĐT Vĩnh Yên, Phòng GD&ĐT Tam Dương tiếp tục được vào vòng toàn cuộc.

Tại vòng toàn cuộc, Ban Tổ chức thẩm định và sẽ chọn 2 dự án xuất sắc nhất để dự thi cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm học 2020 - 2021.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm