Vĩnh Phúc: Cần quyết liệt thu hồi những dự án "treo"!

GD&TĐ - Tỉnh Vĩnh Phúc đang có hàng chục dự án “treo”, chậm tiến độ gây lãng phí quỹ đất. Đã đến lúc UBND tỉnh này cần có các biện pháp quyết liệt, mạnh tay thu hồi dự án không thực hiện đầu tư theo quy định pháp luật.

Dự án Đô thị mới TMS Land Đầm Cói sau hàng chục năm vẫn là đầm nước mênh mông
Dự án Đô thị mới TMS Land Đầm Cói sau hàng chục năm vẫn là đầm nước mênh mông

Dự án “treo” và hệ quả

Được biết, hiện nay tại tỉnh Vĩnh Phúc đang có hàng chục dự án "treo", chậm tiến độ. Chỉ tính riêng các dự án đô thị "treo" đã gây lãng phí quỹ đất cực lớn, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư.

Hình ảnh một dự án chậm tiến độ tại Vĩnh Phúc. (ảnh: tg)
Hình ảnh một dự án chậm tiến độ tại Vĩnh Phúc. (ảnh: tg)

Trong số 44 dự án đô thị chậm tiến độ, có 20 dự án đã hết hạn đầu tư, chủ đầu tư chưa làm hồ sơ xin gia hạn đầu tư, gồm: Dự án khu đô thị mới chùa Hà Tiên, Dự án khu nhà ở thu nhập thấp Vinaconex Xuân Mai, Dự án khu nhà ở đô thị Quảng Lợi, Khu Trung tâm văn hóa, thể thao và giải trí Vĩnh Phúc, Khu nhà ở đô thị khu dân cư số 3, Khu đô thị sinh thái Sông Hồng Nam Đầm Vạc, Khu trung tâm thương mại Vĩnh Phúc, Khu biệt thự và vui chơi giải trí Đại Lải, Khu đô thị Hùng Vương – Tiền Châu...

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vẫn còn nhiều dự án khác cũng đang được “đắp chiếu” gần 10 năm nay.

Đó là dự án Trường Quốc tế Unis Campus tại phường Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, quy mô diện tích dự án đạt gần 18ha, theo dự kiến sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2013.

Nhưng đến nay, đã hơn 10 năm qua đi nhưng dự án vẫn "dậm chân tại chỗ", đất dự án vẫn để hoang phí.

Theo quy hoạch dự án được duyệt vào năm 2008, quy mô công trình được xếp vào hàng đầu khu vực Đông Nam Á với gần 2 nghìn học sinh (từ bậc mầm non đến THPT). Nhà trường còn có mô hình giáo dục hướng nghiệp, bồi dưỡng và đào tạo tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ở một diễn biến khác, Công ty CP đầu tư dịch vụ y tế và chăm sóc sức khoẻ sau khi được phê duyệt phương án đầu tư Dự án đầu tư Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe với diện tích hơn 20ha trên địa bàn xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo cũng đã bỏ trống đất dự án cả 6 năm nay. Theo quy hoạch, dự án sẽ thực hiện 3 hạng mục, gồm: Bệnh viện đa khoa, khu an dưỡng, y tế, du lịch và trường đào tạo y tá, điều dưỡng với tổng vốn đầu tư là 125 triệu USD.

Trong đó, giai đoạn 1 sẽ thực hiện xây dựng các hạng mục: Trung tâm chẩn đoán, điều trị, khu giặt là, xử lý chất thải, khu dịch vụ y tế du lịch và trường đào tạo y tá, điều dưỡng với số vốn là 80 triệu USD.

Dự án khi hoàn thành sẽ giúp địa phương giải quyết việc làm cho khoảng 500 lao động phổ thông trên địa bàn. Trung tâm Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe tại Hợp Châu đã được liên doanh giữa Công ty Châu Vũ (Việt Nam) và Công ty VC Mediproject (Singapore) khởi công vào tháng 9/2013.

Theo mô tả, dự án sẽ cung cấp các dịch vụ y tế với các kỹ thuật chuyên khoa, chuyên ngành, đáp ứng nhu cầu được khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người dân trong tỉnh cũng như khu vực; đào tạo cán bộ y tế, nghiên cứu khoa học về y học, chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật, phòng chữa bệnh và hợp tác quốc tế. Dự kiến, năm 2015, dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Thế nhưng dù đã 6 năm trôi qua, dự án tầm cỡ này vẫn chỉ nằm… trên giấy, đất dự án vẫn là cánh đồng cỏ hoang hóa. Trong khi đó người dân nằm trong vùng lại không có đất canh tác.

Những năm qua, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc cũng đã có báo cáo, công văn đề nghị đưa ra phương án sớm thi công, đưa dự án vào hoạt động lên tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, sự việc vẫn không có bất kỳ chuyển biến nào. Sự chậm trễ của chủ đầu tư gây lãng phí cho tài nguyên quốc gia, khiến người dân Tam Đảo không khỏi xót xa và thường xuyên lên tiếng để mong muốn sớm có lời giải thích rõ ràng, thỏa đáng về nguyên nhân của sự chậm trễ trên.

Cần quyết liệt thu hồi nếu chủ đầu tư không triển khai thực hiện dự án

Chỉ tính riêng các dự án như đã nêu đã thấy diện tích đất được tỉnh Vĩnh Phúc giao cho các chủ đầu tư lên đến hơn 200 ha. Như vậy, với vài chục dự án chậm tiến độ, toàn tỉnh  Vĩnh Phúc đang có hàng ngàn ha đất bị bỏ hoang, gây lãng phí lớn tài nguyên và ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu hút đầu tư. Được biết,  tính riêng năm 2018, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 25 dự án, công trình có thông báo thu hồi đất nhưng chưa thực hiện.

Một dự án BĐS tại Vĩnh Phúc sau hàng chục năm mới chỉ "mọc lên" được vài căn nhà. (ảnh: tg)
Một dự án BĐS tại Vĩnh Phúc sau hàng chục năm mới chỉ "mọc lên" được vài căn nhà. (ảnh: tg)

Được biết, để khắc phục tình trạng lãng phí tài nguyên đất ở các dự án mà chủ đầu tư không triển khai, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra ban hành Văn bản số 154/UBND - NN5 giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này làm việc cụ thể với 66 chủ đầu tư, qua đó, nắm bắt và làm rõ các nguyên nhân chậm tiến độ để có phương hướng xử lý phù hợp. Đối với các doanh nghiệp có lý do chính đáng, khách quan trong quá trình triển khai thi công tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xem xét cho gia hạn, đồng thời, kiên quyết thu hồi lại đất đối với các doanh nghiệp có thái độ chây ỳ, cố tình triển khai chậm, tạo cơ hội đầu tư mới cho các doanh nghiệp có tiềm lực trong và ngoài tỉnh có nhu cầu.

Dư luận tại Vĩnh Phúc cho rằng với các dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư “chây ì”, không có năng lực đầu tư dự án, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần có động thái quyết liệt thúc đẩy chủ đầu tư thực hiện dự án, có phương án thu hồi đối với các dự án mà chủ đầu tư không có khả năng triển khai, tránh lãng phí quỹ đất theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Phán xử gây khó xử

GD&TĐ - Công tố viên đã đề nghị tòa phát lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và cộng sự