rssheader

13/06/2021

TPHCM: Đưa chuẩn quốc tế vào đào tạo nghề

Thảo Nguyên - 28/06/2017, 16:29 GMT+07 | Giáo dục
Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TPHCM, Pearson Education và EMG Education đã ký kết thỏa thuận hợp tác đưa chuẩn quốc tế vào đào tạo nghề Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TPHCM, Pearson Education và EMG Education đã ký kết thỏa thuận hợp tác đưa chuẩn quốc tế vào đào tạo nghề

Trong đó gồm khung BTEC (khung giáo dục nghề nghiệp chuẩn Quốc gia Anh); phối hợp đào tạo giáo viên cho mảng giáo dục nghề nghiệp, bao gồm giảng dạy các chương trình nghề bằng tiếng Anh, kết hợp đưa chuẩn khảo thí tiếng Anh của Pearson vào các cơ sở đào tạo nghề trực thuộc quản lý của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, đẩy mạnh hợp tác giữa các trường của Anh và Việt Nam.

Tại đây, các bên cùng thống nhất triển khai các hoạt động hợp tác toàn diện nhằm đào tạo kỹ năng nghề và ngoại ngữ, đáp ứng nhu cầu phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm của TPHCM phù hợp với định hướng cả nước.

Đến tham dự buổi lễ, tổng lãnh sự quán Anh tại TPHCM ông Ian Gibbons
phát biểu: “Tôi tin rằng Pearson sẽ là một đối tác tin cậy của EMG Education và Sở LĐ-TB&XH nói riêng và Việt Nam nói chung trong việc hỗ trợ các phương pháp đào tạo nghề nghiệp và khảo thí nhằm nâng cao kĩ năng tư duy và kĩ năng mềm của sinh viên Việt Nam. Cùng với mối quan hệ hợp tác này nền công nghiệp Việt Nam sẽ có được những lao động với kĩ năng chuyên môn và khả năng ngoại ngữ đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế. Chính phủ Anh hoàn toàn ủng hộ mối quan hệ hợp tác này và tôi tin rằng thỏa thuận này sẽ đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam”.

Pearson Education và EMG Education kí kết ủy quyền khảo thí các chứng chỉ tiếng Anh

 

BTEC là tên viết tắt của Hội đồng Giáo dục Thương mại và Kỹ thuật Anh (Business & Technical Education Council) - hội đồng nghề của Chính phủ Anh. BTEC cũng là tên gọi của chương trình đào tạo nghề quốc gia Anh, với nhiều cấp độ/bậc nghề tương ứng từ trung học nghề đến sau đại học và có tính tương thích, liên thông với hệ giáo dục hàn lâm từ trung học đến thạc sỹ.

Chương trình BTEC tại tất cả các bậc đều có chung hệ thống đánh giá người học, có chuẩn đầu ra rõ ràng cho mỗi môn học với hệ số ứng dựng, thực hành là 100% và không có bài thi lý thuyết. BTEC được giảng dạy tại hầu hết các trường ĐH, CĐ tại Vương Quốc Anh với trên 500.000 học viên theo học mỗi năm. Chương trình được công nhận bởi 100% các hội đồng nghề quốc gia cũng như được công nhận bởi phần lớn các trường đại học tại Vương Quốc Anh. Hiện BTEC có trên 5.500 cơ sở đào tạo toàn cầu với trên 2.000.000 học viên/ năm.

Trước mắt, TPHCM sẽ thí điểm triển khai chương trình đào tạo các chuyên ngành theo chuẩn BTEC, chuẩn tiếng Anh của Pearson, chuẩn tin học ICDL tại 15 trường nghề chất lượng cao, trường nghề có nghề trọng điểm, sau đó sẽ tiếp tục triển khai ở các cơ sở nghề còn lại. Theo đại diện Sở LĐ, TB và XH TPHCM, chương trình hợp tác này sẽ tạo điều kiện cho người học có cơ hội việc làm trong các ngành, lĩnh vực công nghệ cao của các công ty nước ngoài tại Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có tay nghề cao, tạo thế mạnh cho TPHCM trong tiến trình hội nhập.

Cùng ngày, Pearson Education và EMG Education đã ký kết ủy quyền và bổ nhiệm chính thức cho EMG Education tổ chức khảo thí các chứng chỉ tiếng Anh của Pearson Education tại Việt Nam. Tại đây, hai bên cùng thống nhất triển khai các hoạt động hợp tác toàn diện nhằm đáp ứng nhu cầu học cũng như việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh chuẩn cho học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, việc đưa thêm chuẩn khảo thí của Pearson Education sẽ tạo thêm cơ hội cho học sinh ở các cấp học phổ thông của TPHCM lấy chứng chỉ tiếng Anh theo chuẩn của Anh quốc cũng như chứng chỉ giáo dục quốc tế A-Level. TPHCM sẽ đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép thí điểm đưa chuẩn dạy nghề BTEC của Anh vào các trường phổ thông để trang bị cho HS các kỹ năng lao động khi còn học phổ thông.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm