rssheader

23/09/2021

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Quyết tâm tổ chức thi đợt 2 an toàn, nghiêm túc và chất lượng

Minh Phong - 04/08/2021, 17:53 GMT+07 | Giáo dục
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi làm việc. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi làm việc.

Sẵn sàng tổ chức kỳ thi

Thứ trưởng cho biết, Kỳ thi đợt 1 đã có kết quả, các cơ sở đại học bắt đầu xem xét và dựa trên kết quả đó để tuyển sinh. Các Sở GD&ĐT đã gửi kết quả thi đợt 1 cho thí sinh.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang Trần Tuấn Nam cho biết, toàn tỉnh có hơn 3.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2; trong đó có 51 thí sinh ở 7 tỉnh khác gửi về, gồm: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Hội đồng thi tỉnh Bắc Giang tổ chức tại 8 điểm thi, với 139 phòng thi. Riêng điểm thi Trường THPT Ngô Sĩ Liên và Trường THPT Tân Yên số 1 có thêm 1 khu vực thi riêng dành cho thí sinh các tỉnh ngoài.

Trao đổi về phương án hỗ trợ các thí sinh này, ông Nam cho hay: Sở sẽ sắp xếp, bố trí cho thí sinh lưu trú tại khách sạn gần điểm thi. Đồng thời thống nhất với các địa phương hạn chế tối đa số người theo đoàn; bố trí phương tiện tập trung, hạn chế dừng đỗ, tiếp xúc với người khác trong quá trình di chuyển; thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Mặt khác, tổ chức phân luồng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn thí sinh tham gia kỳ thi, từ thời điểm đến và rời khỏi Bắc Giang, cùng các buổi thi từ ngày 4/8 đến ngày 8/8/2021.

Sở cũng phối hợp với ngành Y tế, tổ chức xét nghiệm nhanh cho các thí sinh và thành viên đoàn trong ngày 4 - 5/8/2021 nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Tại TP Hải Phòng có 265 thí sinh dự thi đợt 2, trong đó có 10 thí sinh đến từ tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Ông Vũ Văn Trà – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, Hội đồng thi TP Hải Phòng thành lập 1 điểm thi đặt tại Trường THPT Vĩnh Bảo, với 13 phòng thi chính thức; 2 phòng chờ và 1 phòng thi dự phòng. Ngoài ra, Sở bố trí 1 điểm thi dự phòng đặt tại Trường THPT Tiên Lãng.

“Riêng các thí sinh, cán bộ giáo viên và phụ huynh cùng đi thuộc tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã có mặt tại huyện Vĩnh Bảo từ ngày 31/7/2021 và được xét nghiệm 3 lần vào các thời điểm: Chiều 31/7; sáng 4/8 và sáng 8/8” – ông Trà thông tin, đồng thời cho hay: Các thí sinh không thuộc huyện Vĩnh Bảo tập trung tại Trường THPT Lê Chân có xe đưa đến điểm thi.

Với những thí sinh thành phố Hải Phòng không thuộc huyện Vĩnh Bảo và những thí sinh ngoại tỉnh dự thi tại TP Hải Phòng sẽ được UBND huyện Vĩnh Bảo bố trí nơi ăn nghỉ, đảm bảo yêu cầu về cự ly di chuyển và an toàn phòng chống dịch bệnh.

Với hơn 1.700 thí sinh thi đợt 2; trong đó có 3 thí sinh ngoại tỉnh gồm: Hậu Giang 2 thí sinh và Kiên Giang 1 thí sinh; Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang Trần Thị Ngọc Diễm cho biết: Toàn tỉnh tổ chức 11 điểm thi, với 182 phòng thi, mỗi phòng xếp tối đa 12 thí sinh. Có 10 phòng chờ cho đối tượng thí sinh tự do tại các điểm thi.

Mỗi điểm thi đều có ít nhất 2 phòng thi dự phòng cho đối tượng có dấu hiệu dịch tễ như: sốt, ho... Hội đồng thi cũng thành lập 4 điểm thi dự phòng. Hiện, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh trước khi tham gia kỳ thi. Đồng thời, cử thêm 1 cán bộ y tế địa phương tham gia tại các điểm coi thi và chấm thi.

Là địa phương có số lượng thí sinh dự thi ít, với 30 thí sinh, Hội đồng thi tỉnh Tiền Giang quyết tâm tổ chức kỳ thi đợt 2 thành công, an toàn và nghiêm túc. Để bảo đảm an toàn sức khỏe, ổn định tâm lý cho thí sinh và những người tham gia tổ chức coi thi trong các ngày tổ chức thi, Hội đồng thi bố trí thí sinh và lãnh đạo, thư ký, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát, thanh tra, kiểm tra… ăn, nghỉ tại ký túc xá của Trường THPT Chuyên Tiền Giang từ ngày 5/8/2021 cho đến khi kết thúc buổi thi cuối cùng.

Sáng 4/8, các thí sinh của Hà Tĩnh đăng ký dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT xuất phát đến Hội đồng thi tỉnh Bắc Giang. Các thí sinh được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi lên xe

Không lơ là, chủ quan

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 diễn ra từ ngày 6 - 7/8. Có hơn 11.000 thí sinh thuộc 39 tỉnh, thành phố dự thi ở 13 Hội đồng thi. Bộ GD&ĐT thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi.

Theo Thứ trưởng, đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Mục tiêu là, tổ chức thi đợt 2 như đợt 1, cộng thêm yếu tố: Cân bằng giữa đợt 1 và đợt 2. Tinh thần là, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn trên mọi phương diện cho cả giáo viên và học sinh, nhất là công tác phòng chống dịch bệnh.

Hoan nghênh các địa phương đã nỗ lực tổ chức kỳ thi đợt 2; Thứ trưởng khẳng định: Đây là sự cố gắng rất lớn của Ban Chỉ đạo thi các địa phương, thể hiện quyết tâm tổ chức kỳ thi công bằng, chất lượng.

Qua báo cáo của các địa phương cho thấy, công tác chuẩn bị tổ chức thi đợt 2 được thực hiện bài bản, khoa học, đúng kịch bản và có kế thừa từ thành công của tổ chức thi đợt 1.

Thứ trưởng lưu ý, số lượng thí sinh dự thi đợt 2 ít nhưng tính chất như thi đợt 1. Vì thế, các địa phương không lơ là, chủ quan trong mọi khâu tổ chức; đảm bảo công bằng về quyền lợi của thí sinh và tương đồng giữa 2 đợt thi.

Thứ trưởng đề nghị, các Hội đồng thi cần rà soát một lần nữa những thí sinh của địa phương chưa thi đợt 1 và những thí sinh thuộc diện đặc cách... để đảm bảo quyền lợi cho các em.

Đặc biệt, cần đảm bảo an toàn cho thí sinh và những người tham gia phục vụ kỳ thi. Theo đó, tổ chức xét nghiệm nhanh cho thí sinh và có kịch bản phòng chống dịch bệnh, thậm chí là tổ chức diễn tập (nếu cần).

Thứ trưởng lưu ý công tác tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên tham gia phục vụ kỳ thi phải được thực hiện nghiêm túc, bài bản. Việc lựa chọn nhân sự tham gia vào các khâu của kỳ thi phải là những người có trách nhiệm và tâm huyết.

Các Hội đồng thi cần quán triệt kỹ đến các trưởng điểm thi, cán bộ coi thi: Tuyệt đối không lơ là, chủ quan; không để thí sinh và cán bộ coi thi bị kỷ luật vì vi phạm quy chế. Trước khi phát đề thi, cán bộ coi thi cần nhắc nhở thí sinh một lần nữa: Tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các điểm thi, Thứ trưởng lưu ý: Những phòng không dùng đến phải thực hiện niêm phong theo đúng quy định; tránh trường hợp bị lộ, lọt đề thi, bài thi ra ngoài.

Thứ trưởng lưu ý: Các địa phương cần có phương án hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì hoàn cảnh gia đình hoặc do đi lại khó khăn. Giáo viên, phụ huynh cần nhắc nhở thí sinh chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và các vật dụng được mang vào phòng thi; tuyệt đối không đến trường thi muộn giờ so với quy định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm