rssheader

11/05/2021

Thi tốt nghiệp THPT 2021 tại Lào Cai: Sẵn sàng phương án

Đức Trí - 21/04/2021, 17:56 GMT+07 | Giáo dục
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Lào Cai dự kiến có 7.329 thí sinh. Ảnh: Đức Trí
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Lào Cai dự kiến có 7.329 thí sinh. Ảnh: Đức Trí

Phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Cụ thể, chi tiết

Ông Lê Mạnh Trường - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết: Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Lào Cai, ngoài 317 phòng thi (dự kiến) sẽ bố trí  26 phòng chờ thi. Hiện đã có sẵn 400 phòng thi.

Cũng theo ông Trường, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ trực tiếp ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh. Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp huyện. Hội đồng thi duy nhất do Giám đốc Sở GD&ĐT làm Chủ tịch Hội đồng.

Phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng quy định rõ nơi đăng ký dự thi, địa điểm dự thi cho từng đối tượng thí sinh để bảo đảm việc đăng ký và dự thi thuận lợi, tránh nhầm lẫn.

Với thí sinh xong chương trình THPT trong năm 2021 sẽ đăng ký dự thi tại trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX nơi đã học lớp 12. Còn với người đã học xong chương trình THPT trước năm 2021 nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT sẽ đăng ký dự thi tại các trường THPT/trung tâm GDNN-GDTX ở địa bàn cư trú.

Người đã có bằng tốt nghiệp THPT, người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh sẽ đăng ký dự thi tại Trường THPT số 1 các huyện, thị xã, Trường THPT chuyên Lào Cai và các Trường THPT số 1, số 2, số 3 thành phố Lào Cai...

Trong công tác Thanh tra thi, dù Bộ GD&ĐT thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra độc lập tiến hành thanh, kiểm tra việc tổ chức Kỳ thi THPT tại địa phương. Tuy nhiên, Lào Cai vẫn có trách nhiệm phối hợp để công tác thanh, kiểm tra diễn ra theo đúng kế hoạch, khoa học và hiệu quả.

Cùng đó, Chánh Thanh tra tỉnh sẽ cử người tham gia Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh và cử người tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi theo đề nghị của Sở GD&ĐT theo đúng quy định hiện hành.

Click vào ảnh để xem nội dung

Chủ động công tác chuẩn bị

Theo ông Bùi Xuân Tiệp – Trưởng phòng GD Trung học, Sở GD&ĐT Lào Cai, năm nay phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT cơ bản không có gì thay đổi so với năm ngoái. Tuy nhiên, một số điểm thi sẽ được đảo lại để chọn được điểm thi lớn, đủ về số phòng thi khi ghép thí sinh các trường với nhau.

Ông Bùi Xuân Tiệp cũng cho biết: Tổng số thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của tỉnh Lào Cai tăng trên 1.000 thí sinh. Số thí sinh này tăng lên ở cả hệ GDTX và THPT.

Đặc biệt, số phòng chờ thi của Lào Cai năm nay được bố thí tới 26 phòng bởi “Dịch Covid-19 hiện tạm lắng nhưng vẫn phải tính đến những tình huống HS có biểu hiện nghi ngờ (sốt, ốm), có phòng để khám xét nghiệm nhanh và thậm chí bố trí thí sinh ngồi thi riêng...”.

Đối với công tác tập huấn cho CB, GV làm thi tốt nghiệp, Sở GD&ĐT Lào Cai đã tổ chức 1 đợt, và sẽ còn 2 - 3 đợt tập huấn trước khi bước vào kỳ thi. Trong đợt tập huấn trước, sở GD&ĐT đã thống kê những lỗi GV thường gặp trong quá trình làm thi để phân tích, rút kinh nghiệm.

“Nhiều năm nay, Lào Cai làm tốt công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT song không vì thế mà chủ quan. Với phương án thi tốt nghiệp năm nay, Lào Cai đã bố trí đủ và sẵn sàng từ cơ sở vật chất tới lực lượng GV tham gia công tác thi THPT…” – ông Bùi Xuân Tiệp khẳng định. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm