rssheader

25/02/2021

Rộng cửa đón du học sinh trở về

22/07/2020, 13:35 GMT+07 | Giáo dục
Rộng cửa đón du học sinh trở về

Sẵn sàng tiếp nhận

PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý đào tạo (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội) cho biết: Nhà trường luôn sẵn sàng đón nhận những du học sinh đủ điều kiện và có nguyện vọng tiếp tục học tập các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài của trường. Theo PGS Bùi Đức Triệu, nhà trường đang triển khai hơn 10 chương trình liên kết đào tạo quốc tế ở tất cả bậc đào tạo: ĐH, thạc sĩ và tiến sĩ. "Việc tiếp nhận du học sinh sẽ dựa trên kết quả học tập, số tín chỉ du học sinh đã tích lũy trong thời gian học ở nước ngoài để xem xét miễn giảm hoặc học bổ sung tín chỉ, học phần theo các quy định hiện hành" – PGS Bùi Đức Triệu nói.

ĐH Quốc gia Hà Nội cũng có kế hoạch tiếp nhận du học sinh Việt Nam về nước. GS Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban đào tạo (ĐH Quốc gia Hà Nội) khẳng định: Thực hiện Công văn số 2582/BGDĐT-GDĐH ngày 15/7/2020 của Bộ GD&ĐT, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tạo điều kiện tối đa cho du học sinh đủ điều kiện và có nguyện vọng theo học tại các khoa, trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Trên tinh thần đó, một số trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội đã phát thông báo tiếp nhận du học sinh Việt Nam. Trường ĐH Ngoại ngữ tiếp nhận du học sinh các ngành Kinh tế, Tài chính, Kế toán, Marketing... trở về từ các nước Hoa Kỳ, Anh, Australia, New Zealand, Đức… có mong muốn tiếp tục học tập trong chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Kinh tế – Tài chính liên kết với ĐH Southern New Hampshire (Hoa Kỳ). 

Nhà trường xét công nhận các điểm môn học hiện có của các em căn cứ vào ngành học và số tín chỉ đã được tích lũy tại nước ngoài. Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp nhận các du học sinh đáp ứng những yêu cầu: Chứng chỉ tiếng Anh trình độ B2 trở lên (chứng chỉ còn thời hạn). Đang là sinh viên thuộc lĩnh vực kinh tế, học tập tại nước ngoài bằng tiếng Anh.

Chương trình liên kết quốc tế bậc cử nhân của Trường ĐH Ngoại ngữ với Trường ĐH Southern New Hampshire (SNHU - Hoa Kỳ) tuyển sinh khóa đầu tiên năm 2010. Bằng cử nhân của SNHU được công nhận bởi Bộ GD&ĐT Việt Nam; ĐH Southern New Hampshire và các chương trình đào tạo của trường được kiểm định bởi NEASC (Tổ chức Kiểm định vùng New England, lâu đời và uy tín nhất của Hoa Kỳ).

Trường ĐH Southern New Hampshire chuyển giao toàn bộ chương trình và hướng dẫn giảng dạy cho Trường ĐH Ngoại ngữ để chương trình học hoàn toàn giống với chương trình đang được giảng dạy tại Hoa Kỳ. Sinh viên kết hợp học trực tiếp và học online qua hệ thống Blackboard.

Các trường ĐH Việt Nam sẵn sàng đón du học sinh. Ảnh minh họa: Internet

Học tại Việt Nam nhận bằng quốc tế

Tương tự, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sẽ tiếp nhận các du học sinh có nguyện vọng dựa trên kết quả học tập, số tín chỉ du học sinh đã tích lũy trong thời gian học ở nước ngoài để xem xét miễn giảm hoặc học bổ trợ tín chỉ, học phần cho người học theo các quy định hiện hành. Du học sinh trở về từ các nước khác cũng được quy chế tiếp nhận tương tự.

Nhà trường có các chương trình liên kết đào tạo quốc tế: Chương trình liên kết đào tạo quốc tế với Trường ĐH Kettering (Mỹ): Hình thức liên kết 2 + 2 (2 năm học tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và 2 năm học tại Trường ĐH Kettering, Mỹ). Sinh viên hoàn thành chương trình được Trường ĐH Kettering Mỹ cấp bằng. Chương trình liên kết đào tạo với Trường ĐH Sunderland (Vương quốc Anh): Hình thức liên kết 3+1 hoặc 4+0 (3 năm học học tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và 1 năm tại Trường ĐH Sunderland, hoặc sinh viên có thể lựa chọn học toàn bộ chương trình tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM). Sinh viên hoàn thành chương trình được Trường ĐH Sunderland cấp bằng.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã ký Công văn số 2581/BGDĐT-GDĐH gửi các cơ sở GDĐH, về việc tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế không tiếp tục học tập ở nước ngoài do dịch Covid-19. Công văn nêu rõ, bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, việc học tập của một số du học sinh Việt Nam ở nước ngoài bị ảnh hưởng. Hiện nay, nhiều du học sinh đã trở về nước và có nguyện vọng được tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục ĐH tại Việt Nam. 

Bộ GD&ĐT đề nghị các trường triển khai một số công việc liên quan đến tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế: Xem xét, tiếp nhận các du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế có nhu cầu, đủ điều kiện tiếp tục học tập vào các chương trình đào tạo quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh, các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài. Người được tiếp nhận phải đáp ứng yêu cầu đầu vào không thấp hơn điều kiện trúng tuyển chương trình đào tạo tương ứng của trường xin chuyển đến. Đồng thời, cơ sở GD đại học tiến hành rà soát, mở rộng đối tác phát triển các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài và hình thức hợp tác giáo dục khác. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm