rssheader

28/02/2021

Phòng chống bạo lực học đường: Phải ngăn ngừa từ “gốc”

Quốc Ngữ - 28/05/2019, 10:02 GMT+07 | Giáo dục
Hội thi Nét đẹp học đường lần thứ nhất (2019) của ngành giáo dục Cần Thơ Hội thi Nét đẹp học đường lần thứ nhất (2019) của ngành giáo dục Cần Thơ

Nhà trường, gia đình và xã hội cùng vào cuộc

Toàn ngành GD&ĐT TP Cần Thơ có hơn 236.000 học sinh, 15.000 cán bộ, giáo viên. Với số lượng rất lớn về con người, công tác tuyên truyền đảm bảo an ninh trường học cũng như phòng chống bạo lực học đường không chỉ một mình ngành giáo dục làm được. Theo bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ: “Để bảo đảm an ninh trật tự trường học, phòng chống bạo lực học đường có hiệu quả thì phải phòng ngừa từ gốc. Trước hết là sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội.

Phía nhà trường phải nắm rõ tình hình học sinh của mình, khi các em có khó khăn, vướng mắc thì kịp thời tháo gỡ thông qua ban cán sự lớp, giáo viên chủ nhiệm, tổ tư vấn tâm lý học đường hay ban giám hiệu. Gia đình cũng sát cánh với nhà trường trong việc chăm lo việc học, cùng gỡ khó khi con em gặp vướng mắc. Thậm chí các hàng quán khu vực trường học - nơi các em hay đến thư giãn, cũng bắt tay phối hợp với nhà trường, khi thấy có em nào biểu hiện chưa tốt thì thông báo ngay về trường để nhà trường nắm bắt…”.

Để bảo đảm an ninh trường học, TP Cần Thơ thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp, trước hết là ký kết quy chế phối hợp giữa Sở GD&ĐT và Công an thành phố. Đây là văn bản quan trọng, kết hợp chặt chẽ trong việc đảm bảo an ninh trường học, phòng chống bạo lực học đường và tổ chức tuyên truyền, phòng chống tệ nạn xã hội…

Với phương châm “lấy phòng ngừa là cơ bản”, hai ngành đã thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật khác trong ngành giáo dục. Bằng nhiều hoạt động thiết thực, các đơn vị nỗ lực góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, nâng cao đạo đức, lối sống lành mạnh trong học sinh, sinh viên.

Đại tá Nguyễn Thị Phượng - Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP Cần Thơ, cho biết: Công an thành phố đã phối hợp Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ trí thức, cán bộ, giáo viên, giảng viên, công nhân viên và học sinh sinh viên. Tham mưu các cơ sở giáo dục xây dựng quy chế khai thác, sử dụng mạng internet, trao đổi thông tin giữa công chức, viên chức, người lao động và học sinh. Kịp thời phát hiện ngăn chặn những thông tin có nội dung xấu, không để tán phát trong công chức, viên chức, người lao động và học sinh. 

Học sinh Trường THCS Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ sinh hoạt ngoại khóa về rèn luyện kỹ năng 

Chung tay phòng ngừa từ “gốc”

Với phương châm “lấy phòng ngừa là cơ bản”, công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức và giáo dục pháp luật cũng như tư vấn tâm lý cho học sinh được ngành Giáo dục TP Cần Thơ chọn là ưu tiên hàng đầu. Đến nay, 100% trường học trên địa bàn thành phố có tổ tư vấn tâm lý học đường. Làm công tác tư vấn là các thầy cô được nhà trường chọn lựa từ những cán bộ, giáo viên “khéo ăn nói”, có kỹ năng giải quyết vấn đề và thầy cô giáo được học trò yêu thích.

Tổ tư vấn tâm lý học đường trong các trường học đã góp phần quan trọng trong việc xử lý các vấn đề vi phạm trong nhà trường; nhiều trường hợp mâu thuẫn tuổi học trò được hóa giải.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục của thành phố đã thực hiện hàng trăm cuộc tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng chống ma túy, tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, bạo lực học đường… qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, giáo dục ngoài giờ lên lớp, tọa đàm…; liên kết chặt chẽ với lực lượng công an, chính quyền địa phương rà soát, nắm tình hình, lập danh sách học sinh cá biệt, vi phạm kỷ luật nội quy nhà trường, vướng vào tệ nạn xã hội để có biện pháp cùng gia đình giáo dục, giúp đỡ các em tiến bộ. Nhà trường còn phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh, các cơ quan ban, ngành, đoàn thể địa phương duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của tổ an ninh trật tự trường học và triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng học sinh đánh nhau, các hành vi xâm hại và bạo lực đối với học sinh trong các trường học.

Công an TP Cần Thơ còn phát động 100% cơ sở giáo dục, nhà trường thực hiện các tiêu chí công nhận đạt tiêu chuẩn An toàn về an ninh trật tự và mô hình camera an ninh; phối hợp các lực lượng tuần tra, canh gác, phòng ngừa tội phạm. Vào giờ cao điểm, công an địa phương phối hợp các lực lượng thường xuyên ứng trực tại các cổng trường, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Ngoài ra, tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, bồi dưỡng đạo đức và bản lĩnh chính trị cho đội ngũ giáo viên, ngành giáo dục thành phố còn tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng sư phạm, đạo đức nhà giáo, bồi dưỡng chính trị tư tưởng… Đây là giải pháp giúp cho giáo viên nhận diện và phòng ngừa những tình huống, nguy cơ có thể dẫn đến hành vi vi phạm đạo đức; hỗ trợ tư vấn tâm lý cho nhà giáo và người học khi có tình huống xảy ra.

Theo bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ: “Các lớp tập huấn này nhằm bồi dưỡng và củng cố lòng yêu nghề cho giáo viên, nhất là giáo viên trẻ, giúp đội ngũ rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp thiết yếu. Ngành Giáo dục thành phố sẽ tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, tập trung đào tạo bồi dưỡng, phát triển phẩm chất năng lực giáo viên, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành và sự mong đợi của xã hội”.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm