rssheader

25/10/2020

Ngôi trường nội trú xứ Nghệ có 11 HS dân tộc thiểu số tiêu biểu toàn quốc

PV - 12/11/2019, 19:12 GMT+07 | Giáo dục
Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đến thăm thầy trò Trường PTDTNT 2 Nghệ An trước Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đến thăm thầy trò Trường PTDTNT 2 Nghệ An trước Kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Những bông hoa trạng nguyên từ núi rừng xứ Nghệ

Tính trên toàn tỉnh Nghệ An, Trường THPT DTNT số 2 có 11/13 HSSV DTTS tiêu biểu toàn quốc năm 2019. Hà Mạnh Hùng – hiện đang là sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Trước đó, trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019, nam sinh này chính là thủ khoa khối A1 của Trường THPT DTNT số 2 Nghệ An với 27,9 điểm. Thành tích đáng nể này của cậu học trò người Thái không quá gây bất ngờ đối với thầy cô, bạn bè ở ngôi trường nội trú. Bởi trong suốt 3 năm THPT, em luôn là học sinh xuất sắc, đầy nghị lực. Sau khi thi xong, em còn đi làm thêm ở xưởng mộc để kiếm tiền làm lộ phí ban đầu ra Hà Nội.

Hà Trung Kiên đến từ vùng đất biên giới xa xôi Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An. Dù vậy, Kiên rất ham học, học giỏi, đặt mục tiêu đỗ vào đại học. Kết quả, Kỳ thi THPT vừa qua, em đạt 26,35 điểm khối B1 và trở thành tân sinh viên của Học viện Nông nghiệp Hà Nội. “Em mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ đem kiến thức mình học được về tự sản xuất, làm trang trại và giúp ích cho bà con dân bản ở quê hương, Kiên nói.

Trong danh sách 11 em được tuyên dương trên, còn có nữ sinh Lục Thị Doanh, thủ khoa đầu vào Trường ĐH Vinh; em Vi Thị Thuý Hằng, Vi Thị Thu Hương (SV ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn); em Lương Phương Thảo, Lữ Thị Đàm (SV ĐH Vinh); Lang Xuân Diệu, Vi Văn Hoàng (ĐH Công nghệ Đông Á); Mạc Thị Thùy Dung (ĐH Văn hóa Hà Nội).

Đặc biệt và đáng khâm phục khi cả 11 em đều là con hộ nghèo, cận nghèo hoặc có hoàn cảnh neo đơn. Sự học của các em là con đường chứa đầy những thử thách, chông gai và nhưng cũng là ước mơ, khát vọng về tương lai tươi đẹp được thầy cô chắp cánh vươn xa.

 Học sinh Trường THPT DTNT 2 Nghệ An

Tâm huyết của ngôi trường nội trú

Năm học 2018 – 2019 vừa qua cũng là một năm học thành công rực rỡ của Trường THPT DTNT số 2 Nghệ An, với tỷ lệ trúng tuyển ĐH là 99,33%. Trong đó, lớp 12A1 tất cả học sinh đều đạt điểm xét tuyển ĐH từ 20 trở lên, 11 em trúng tuyển vào Bách khoa Hà Nội. Lớp 12C2 cũng có kết quả ấn tượng với 28 em đạt 21,5 điểm khối C trở lên.

Để có được thành tích này, là sự nỗ lực không mệt mỏi của thầy và trò ngay từ khi đón mỗi khóa học sinh vào lớp 10. Thầy Nguyễn Đậu Trương – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Với HS dân tộc nội trú, trường là ngôi nhà thứ 2, ở đó thầy cô như là cha mẹ, dạy cho các em đầu tiên là các kỹ năng từ sinh hoạt, giao tiếp, ở tập thể, sau đó là các kiến thức pháp luật, xã hội khác. Nhà trường cũng sớm cho học sinh đăng ký học theo khối ngay từ lớp 10, từ đó bố trí giáo viên phù hợp dạy học phát huy năng lực mỗi em”.

Theo thầy Trương, một điều thuận lợi của nhà trường chính là đội ngũ giáo viên có chuyên môn, tâm huyết, trách nhiệm, yêu nghề và yêu trò. Không chỉ dạy kiến thức trên lớp, thầy cô còn hướng dẫn học sinh phương pháp tự học, làm việc nhóm chủ động tiếp cận thông tin thời sự. Nắm rõ hoàn cảnh từng học sinh để kịp thời chia sẻ, động viên các em phấn đấu học tập. Đồng thời, định hướng nghề nghiệp, tương lai, khích lệ các em dám thực hiện ước mơ của mình.

“Trong số 11 em học sinh tiêu biểu trên và nhiều học sinh khác của trường, có em đã từng sợ không dám vào đại học vì hoàn cảnh khó khăn. Khi đó, nhà trường đã cố gắng liên hệ với các cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm để đỡ đầu, hỗ trợ các em kiếm việc làm thêm trang trải cuộc sống sinh viên”, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Với định hướng đó, những năm qua, chất lượng giáo dục của trường nằm trong tốp đầu của tỉnh và có tính bền vững, phát triển qua từng năm học. Hôm nay, khi các em đứng trên bục vinh quang, đó không chỉ là niềm vinh hạnh, tự hào của bản thân và gia đình, mà còn là thành quả lớn lao trong sự nghiệp trồng người bền bỉ của ngôi trường nội trú 2 xứ Nghệ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm