rssheader

22/10/2020

Nghệ An: Xử lý, giáo dục tránh tổn thương trẻ

Hồ Lài - 04/04/2019, 19:18 GMT+07 | Giáo dục
Trường Tiểu học Cửa Nam 1, nơi xảy ra sự việc Trường Tiểu học Cửa Nam 1, nơi xảy ra sự việc

Cảm thông, không trách lỗi

Ngày 3/4, sau một ngày bị bạn học cùng Trường Tiểu học Cửa Nam 1 (TP Vinh, Nghệ An) là em Nguyễn Quang L. gây tổn thưởng ở phần mông, sức khỏe và tâm lý em Lê Vũ Trung Kiên đã cơ bản ổn định. Anh Lê Văn Bắc, bố em Kiên cho biết: Khi nghe cô giáo chủ nhiệm thông báo cháu ở trên lớp bị bạn Nguyễn Quang L. làm bị thương, đang sơ cứu ở phòng y tế, tôi đã đến trường và đưa cháu đến bệnh viện để khâu. Vết thương nhẹ, cháu bị khâu 2 mũi. Sáng 3/4 vết thương gây đau, lại ở phần mông nên việc ngồi học khó khăn, tôi xin cô cho cháu nghỉ học ở nhà.

Trước đó, ngày 30/3, tại sân trường, em Lê Vũ Trung Kiên đã vô tình đá bóng trúng em Bảo làm hỏng điện thoại của Bảo, dẫn đến cãi vã đôi bên. Sau sự việc này, Bảo đã kể lại cho em Nguyễn Quang L. và cả hai yêu cầu Kiên đến xin lỗi. Lúc hơn 7 giờ ngày 2/4, tại hành lang tầng 3, em L. và Bảo đã gặp Kiên và xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, L. đã đưa dao bấm ra để dọa Kiên. Do không làm chủ được nên đã khua trúng phần mông của Kiên gây chảy máu, phải khâu 2 mũi.

Bố cháu Kiên cũng cho hay, sự việc là do các cháu còn nhỏ, và là “chuyện vặt không đáng kể”. Buổi chiều sau sự việc xảy ra, hai cháu cũng đã làm hòa và đi học về với nhau. “Tôi cũng thông cảm với hoàn cảnh gia đình cháu L. và không trách gì cháu”.

Theo cô Lê Thị Bắc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cửa Nam 1: “Hoàn cảnh gia đình cháu L. cũng rất đặc biệt, bố mẹ không ở bên, cháu khi thì ở cùng bà ngoại, khi thì ở cùng chị gái và anh rể. Nhà trường và giáo viên chủ nhiệm thời gian qua cũng thường xuyên quan tâm, chỉ bảo cháu”.

Quan tâm hơn đến hoàn cảnh đặc biệt

Sau sự việc này, Trường Tiểu học Cửa Nam 1 đã phối hợp với Ban đại diện cha mẹ HS gặp gỡ gia đình của các em. Tại cuộc gặp, phụ huynh của em Lê Vũ Trọng Kiên đã chấp nhận lời xin lỗi của em L. và gia đình, đồng thời bỏ qua sự việc trên. Phụ huynh mong muốn các em đoàn kết, là bạn bè tốt của nhau. Phòng GD&ĐT cũng yêu cầu Trường Tiểu học Cửa Nam 1 nghiêm túc kiểm điểm và nhận trách nhiệm về sự việc trên.

Chiều ngày 3/4, trực tiếp đến thăm hỏi, động viên em Lê Vũ Trung Kiên, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An Thái Văn Thành cảm ơn gia đình em Kiên vì đã thông cảm, chia sẻ và phối hợp cùng với nhà trường để giải quyết hợp lý sự việc. Về sự việc đáng tiếc và hi hữu này, ông Thái Văn Thành cũng nhắc nhở Trường Tiểu học Cửa Nam 1 nếu phát hiện xảy ra sự việc mâu thuẫn ở trường học, các giáo viên cần nắm bắt kỹ tình hình và sớm trao đổi với phụ huynh để giải quyết dứt điểm.

Hiện tại, khi sự việc đã xảy ra, cần xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên, với các cháu HS đang ở tuổi tiểu học, còn nhỏ dại, nhiều hành động bột phát, chưa có ý thức. Việc xử lý, giáo dục vừa phải khoa học, vừa phải nghệ thuật, tránh làm tổn thương trẻ.

Ông Thành cũng lưu ý nhà trường, trong quá trình giảng dạy, cần quan tâm đến những HS có hoàn cảnh đặc biệt để kịp thời động viên, giúp đỡ, uốn nắn. Đồng thời, yêu cầu giáo viên chủ nhiệm cần hỗ trợ bồi dưỡng thêm cho HS, hướng các em đến những hoạt động lành mạnh, bổ ích. Sự việc này là bài học chung cho tất cả các trường học khác để tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, hạn chế ít nhất tình trạng bạo lực học đường.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm