rssheader

27/02/2021

Nghệ An: Phát triển môi trường dạy - học ngoại ngữ thường xuyên trong nhà trường

Hồ Lài - 14/10/2019, 15:11 GMT+07 | Giáo dục
Ông Doãn Hồng Hà - Phó Vụ trưởng Vụ GDCT và Công tác HSSV trao quà cho Trường THCS Trung Đô, TP Vinh, Nghệ an Ông Doãn Hồng Hà - Phó Vụ trưởng Vụ GDCT và Công tác HSSV trao quà cho Trường THCS Trung Đô, TP Vinh, Nghệ an

Lễ phát động được Bộ GD&ĐT tổ chức đồng thời tại 4 địa phương là Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Hà Nội và Nghệ An nhằm phát động phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng Ngoại ngữ trên toàn quốc.

Tại Nghệ An, lễ phát động được tổ chức tại Trường THCS Trung Đô (TP Vinh, Nghệ An). Đây là trường được chọn thí điểm dạy và học tiếng Anh theo đề án ngoại ngữ 2020, và thực hiện chương trình tăng cường dạy và học tiếng Anh từ năm 2017 – 2018 của tỉnh.

Học sinh Trường THCS Trung Đô tham gia chơi trò chơi, giao lưu tiếng Anh

Năm học 2019 – 2020, Trường THCS Trung Đô cũng tổ chức được 6 lớp tiếng Anh tăng cường với giáo viên nước ngoài. Các hoạt động ngoại khóa lồng ghép dạy học tiếng Anh cũng được tổ chức thường xuyên, rộng khắp ở quy mô toàn trường và riêng các khối lớp.

Với những hiệu quả đạt được, trường là hạt nhân để lan tỏa phong trào học ngoại ngữ trên địa bàn TP Vinh cũng như cả tỉnh.

Tại lễ phát động, ông Doãn Hồng Hà – Phó Vụ trưởng Vụ GDCT và Công tác HSSV yêu cầu các trường xây dựng phong trào học Tiếng Anh nhằm thực hiện mục tiêu: Xây dựng phong trào học Tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng Ngoại ngữ trong các nhà trường;

Tạo lập môi trường để cán bộ, nhà giáo và học sinh, sinh viên phát huy hiệu quả năng lực dạy và học Ngoại ngữ nói chung, Tiếng Anh nói riêng; khuyến khích giáo viên, học sinh, giảng viên, sinh viên tự học, tự nâng cao trình độ và sử dụng Ngoại ngữ…

 Nghệ An vẫn đang thiếu nhiều giáo viên và phòng học tiếng Anh

Về phía tỉnh Nghệ An, sau 10 năm thực hiện Kế hoạch “Dạy và học Ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2010 - 2020” công tác dạy và học Ngoại ngữ đã thu được những kết quả đáng ghi nhận về nâng cao chất lượng dạy học cũng như ý thức của học sinh, phụ huynh về tầm quan trọng của bộ môn này.

Tuy nhiên, thực tế dạy học Ngoại ngữ (chủ yếu là Tiếng Anh) còn nhiều khó khăn, chất lượng còn thấp so với mục tiêu đề ra của kế hoạch. Công tác phát triển đội ngũ giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu triển khai, trong đó các trường THPT mới chỉ có 31% giáo viên đạt chuẩn.

Nguồn lực từ ngân sách và xã hội hóa đầu tư cho đề án Ngoại ngữ chỉ mới đạt trên 50% với 123/222 tỷ đồng theo mục tiêu đề ra.

Trong thời gian tới, khi triển khai chương trình phổ thông mới từ năm 2020 – 2025, Nghệ An đặt mục tiêu thống nhất, đồng bộ trong việc triển khai thực hiện chương trình Ngoại ngữ 10 năm. Phấn đấu từ nguồn ngân sách nhà nước, trang bị cho mỗi trường TH, THCS, THPT có 1 phòng học Ngoại ngữ.

Hiện toàn tỉnh Nghệ An có 497 trường/558 trường có học sinh tiểu học tổ chức dạy Ngoại ngữ; trong đó, có 394 trường dạy theo chương trình Ngoại ngữ 10 năm (chiếm tỷ lệ 70,6%). Ở bậc THCS có 329/405 trường triển khai dạy học theo chương trình Ngoại ngữ 10 năm.

Đối với cấp THPT: Thực hiện dạy học theo chương trình Ngoại ngữ 7 năm cho 100% số trường THPT... Tuy nhiên, hiện chỉ mới có 4 trường ở thành phố Vinh triển khai chương trình Ngoại ngữ mới hệ 10 năm với 100% số học sinh lớp 10.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm