rssheader

25/02/2021

Lựa chọn sách giáo khoa tại Hà Tĩnh: Bộ sách Cánh Diều… đi đâu?

19/02/2020, 12:50 GMT+07 | Giáo dục
Lựa chọn sách giáo khoa tại Hà Tĩnh: Bộ sách Cánh Diều… đi đâu?

Nhà trường ráo riết lựa chọn

Cô Lê Thị Tuyết Hồng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Hồng, TX Hồng Lĩnh cho hay: “Trường đã nhận được 4 đầu sách vào ngày 6/2. Ngày 10/2 tiến hành họp hội đồng giáo viên nhà trường, giao cho các tổ và từng giáo viên nghiên cứu. Do mỗi bộ sách chỉ được một đầu sách nên cũng gây khó khăn cho thầy cô”.

Còn cô Nguyễn Thị Xuân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Đức Kế (huyện Can Lộc) nói: Sau khi nhận 4 bộ sách, trường tiến hành tập huấn cho toàn thể cán bộ giáo viên theo tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT. “Qua nghiên cứu bản thân tôi thấy mỗi bộ sách đều có thế mạnh riêng. Chúng tôi đưa ra thảo luận công khai, sau đó mỗi giáo viên hay mỗi tổ có ý kiến đánh giá cụ thể về từng bộ sách. Hiện chúng tôi đã hoàn thành việc đánh giá nhưng vẫn còn tham khảo thêm các đơn vị khác rồi mới đi đến quyết định lựa chọn” – cô Xuân chia sẻ.

Ông Hồ Gia Bảo, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Giáo dục HBE nhận xét: Tuy bộ sách này chưa về tới Hà Tĩnh, các giáo viên chỉ đọc qua đường link từ nhà xuất bản gửi về, nhưng tôi thấy đây là bộ sách có đầy đủ tất cả các môn học và hoạt động giáo dục: Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1, Âm nhạc 1, Mĩ thuật 1, Giáo dục thể chất 1 và hoạt động giáo dục bắt buộc (Hoạt động trải nghiệm 1); Có nhiều hình ảnh sinh động, gắn với thực tế cuộc sống. Kiến thức đưa vào hiện đại, giúp giáo viên và học sinh được sáng tạo.

Theo ông Bảo: “Ngay từ những bài học đầu, sách đã có nhiều bài tập đọc thú vị, hấp dẫn dựa trên những chữ và vần mới học, nhờ đó học sinh không quên chữ, vần đã học, đồng thời đọc, viết nhanh và chính xác hơn. Ở phần Luyện tập tổng hợp, sách có thêm các bài hướng dẫn học sinh tự đọc sách, tạo lập các văn bản đa phương thức, tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm học tập...”.

Nghiên cứu phiên bản điện tử

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thạch Hà thông tin: “Thực hiện Thông tư 01, chúng tôi chỉ đạo các trường tranh thủ thời gian học sinh đang nghỉ học tập trung nghiên cứu kỹ các bộ sách. Trên cơ sở sách của nhà xuất bản gửi về, phòng đã phát cho các trường. Đến thời điểm này chưa có đơn vị nào đưa ra quyết định lựa chọn bộ sách cụ thể”.

Còn tại huyện Hương Khê, ông Trần Đình Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT cho hay: “Các trường tiến hành thành lập hội đồng để lựa chọn sách giáo khoa. Để tránh tình trạng một cấp học mà chọn nhiều đầu sách của nhiều bộ sách, chúng tôi tham mưu cho huyện tiến hành hội nghị để đi đến quyết định cuối cùng”.

Các trường học trên địa bàn TX Kỳ Anh đã nhận được 4 bộ sách. Theo ông Nguyễn Hữu Sum, Trưởng phòng GD&ĐT, phòng có trách nhiệm hướng dẫn, định hướng chứ không bắt buộc các trường chọn đầu sách, bộ sách nào của nhà xuất bản nào.“Tôi nhận được phản ánh bộ sách Cánh Diều có nhiều điểm thú vị. Tuy nhiên, hiện bộ này chưa về tới Hà Tĩnh. Giáo viên có thể đọc qua đường link để có cái nhìn khách quan và sự lựa chọn đúng đắn” – ông Nguyễn Hữu Sum, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Kỳ Anh nói.

Việc lựa chọn SGK sẽ dựa vào từng trường. Sở không có chỉ đạo, chỉ hướng dẫn sao cho các trường thực hiện nghiêm túc, khách quan. Sau khi lựa chọn xong, thống kê danh sách gửi sở để dự kiến công tác tập huấn giáo viên. Tập huấn sẽ có những khó khăn nhất định, vì các trường có sự lựa chọn bộ sách khác nhau, hoặc trong từng bộ sách sẽ lựa chọn đầu sách khác nhau. 
         Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm