rssheader

28/07/2021

Linh hoạt, chủ động nhiệm vụ giáo dục trong thời gian giãn cách

Trường Tiến - 21/07/2021, 10:00 GMT+07 | Giáo dục
Trường học linh hoạt, chủ động nhiệm vụ giáo dục trong thời gian giãn cách. Trường học linh hoạt, chủ động nhiệm vụ giáo dục trong thời gian giãn cách.

Vừa chống dịch, vừa làm nhiệm vụ giáo dục

Ngoài việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch trong nhà trường, tuân thủ nguyên tc 5K, các trường học ở TP Cần Thơ còn chủ động xây dựng kế hoạch làm việc và lịch trực trong nhà trường. 

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) cho biết: Để đảm bảo công tác phòng dịch  nhưng vẫn thực hiện các công việc hàng ngày và đảm bảo công tác tuyển sinh đầu cấp, Phòng đã đề nghị các trường học trên địa bàn huyện linh hoạt chuyển đổi hình thức làm việc trực tuyến, hạn chế tiếp khách trong thời gian giãn cách xã hội.

Năm học 2021 - 2022, Phòng dự kiến tuyển sinh 66 lớp 1 với 1.648 học sinh; 37 lớp 6 với 1.294 học sinh. Hiện các trường đã hoàn tất cơ bản công tác tuyển sinh đầu cấp, phân chia lớp học cho học sinh trên địa bàn.

Riêng học sinh vào lớp 1 có yêu cầu giấy hoàn thành chương trình mầm non, thẻ bảo hiểm y tế, giấy tiêm ngừa... thì nộp vào thời điểm khác, không yêu cầu bắt buộc phải có tại thời điểm hiện tại, ông Dũng thông tin thêm.

Cô Lê Thị Cúc, Hiệu trường Mầm non thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) cho biết: Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, nhà trường đã chỉ đạo không tiếp khách trong giai đoạn phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, nhà trường phân chia thời gian và lịch trực của cán bộ nhà trường. Ưu tiên những công việc làm trực tuyến tại nhà, hạn chế ra vào trường học, nhưng cũng phải đảm bảo thực hiện nhiệm vụ hằng ngày và sẵn sàng cho năm học 2021 - 2022.

Công tác phòng dịch được các trường học ở TP Cần Thơ thực hiện nghiêm.

Kết nối nhà trường, phụ huynh khu vực phong tỏa

Tại quận Bình Thủy (TP Cần Thơ), nhiều giáo viên và phụ huynh học sinh nằm trong khu vực phong tỏa. Để đảm bảo cho công tác tuyển sinh đầu cấp và chuẩn bị cho Chương trình GDPT mới, các trường đã linh hoạt và chủ động trong việc xây dựng các biện pháp thông tin đến phụ huynh học sinh phù hợp với điều kiện thực tế tại nhà trường.

Cô Trịnh Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Thủy, quận Bình Thủy chia sẻ: Đến nay nhà trường đã hoàn thành cơ bản công tác tuyển sinh đầu cấp tại trường và tập huấn cho giáo viên. Riêng tập huấn chuyên môn, nhà trường chỉ đạo và giám sát giáo viên tập huấn trực tuyến tại nhà.

Do đang thời gian thực hiện giãn cách, nhà trường không tiếp khách bên ngoài mà chỉ bố trí cán bộ trực bảo vệ và vệ sinh tại trường. Riêng Ban Giám hiệu trường và cán bộ, nhân viên sẽ chuyển đổi hình thức làm việc trực tuyến để đảm bảo nhiệm vụ giáo dục, đồng thời để đảm bảo phòng chống dịch.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, bà Nguyễn Kiều Phương, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Bình Thủy cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều cán bộ, giáo viên trường học nằm trong khu phong toả, nhưng vẫn thực hiện nhiệm vụ từ xa. Phòng chỉ đạo các trường tiếp tục thực hiện tập huấn chuyên môn cho giáo viên bằng hình thức trực tuyến tại trường.

Ngoài ra, để thông tin kịp thời đến phụ huynh học sinh về  Chương trình GDPT mới, Phòng chỉ đạo các trường phối hợp, hỗ trợ trong công tác truyền thông bộ SGK mới và chương trình mới thông qua website, mạng xã hội… nhằm thông tin kịp thời đến phụ huynh trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm