rssheader

06/03/2021

Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Bắc Giang: Chống dịch là ưu tiên hàng đầu

08/08/2020, 13:14 GMT+07 | Giáo dục
Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Bắc Giang: Chống dịch là ưu tiên hàng đầu

19 thí sinh dự thi đợt 2

- Bắc Giang có ca nhiễm Covid-19, vậy công tác phòng chống dịch trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT được triển khai thế nào, thưa ông?

- Bắc Giang ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 tại huyện Sơn Động đều liên quan đến Đà Nẵng. Có thể nói, nguy cơ dịch bệnh đang đe dọa tất cả chúng ta. Học sinh, phụ huynh và toàn xã hội đều lo lắng vì kỳ thi sẽ chính thức bắt đầu từ ngày mai. Nhiệm vụ phòng, chống dịch trong kỳ thi là vấn đề đặt lên hàng đầu trong thời điểm này.

Để kỳ thi diễn ra an toàn trong bối cảnh dịch bùng phát trở lại, cũng như các địa phương khác, Bắc Giang thực hiện đồng loạt giải pháp phòng dịch: Chủ động phối hợp với các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch ứng phó với dịch bệnh; phối hợp với ngành Y tế rà soát lại toàn bộ các khâu chuẩn bị kỳ thi, bảo đảm các điều kiện, cơ sở vật chất, tăng cường thêm lực lượng, dụng cụ y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng với đó, thống nhất phương án cụ thể, chi tiết trong phòng dịch tại các điểm thi; phối hợp với Ban Chỉ đạo thi cấp huyện, thành phố thường xuyên nắm bắt diễn biến dịch bệnh trên địa bàn; tổ chức kiểm tra tất cả điểm thi. Thực hiện nghiêm việc rà soát, phân loại giáo viên, học sinh đi về từ vùng dịch hoặc có liên quan đến ca bệnh nghi nhiễm.

Sở GD&ĐT đã xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi; có phương án dự phòng điểm thi, phòng thi và nhân lực để huy động khi cần thiết. Theo đó, mỗi điểm thi chọn một trường THCS trên địa bàn làm điểm thi dự phòng, tổng số sẽ có 35 trường THCS dự phòng.

Về nhân lực, Sở GD&ĐT yêu cầu mỗi phòng GD&ĐT bổ sung 80 cán bộ giáo viên không có người thân dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và không trong thời gian cách ly phòng dịch Covid-19, có tinh thần trách nhiệm cao để dự phòng tham gia làm nhiệm vụ coi thi khi cần thiết (tổng số 800 giáo viên dự phòng).

Chỉ đạo các điểm thi tuân thủ nghiêm các yêu cầu phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, Bộ GD&ĐT. Quán triệt 100% thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên phải đo thân nhiệt ở nhà. Các điểm thi phải bố trí khu vực đo thân nhiệt cho thí sinh, cán bộ, giáo viên (chuẩn bị thiết bị đo thân nhiệt)…

- Bắc Giang có thí sinh nào bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh?

- Liên quan đến 2 ca bệnh Covid-19 (673, 674), Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có Quyết định số 1534 về việc thiết lập vùng cách ly y tế thực hiện công tác phòng chống dịch trên địa bàn xã Yên Định (huyện Sơn Động).

Theo đó, đã khoanh vùng đối với 2 thôn: Đồng Chu, Tiên Lý và một phần thôn Trại Chùa thuộc xã Yên Định. Qua rà soát các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn 3 thôn trên có 19 thí sinh thuộc diện phải cách ly. UBND tỉnh Bắc Giang báo cáo và đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép 19 thí sinh trên không tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt I và sẽ dự thi đợt II sau khi dịch bệnh Covid-19 ở địa phương được kiểm soát.

Đồng thời, Sở GD&ĐT Bắc Giang có văn bản gửi các Trường THPT: Sơn Động số 1, Sơn Động số 2 và Trung tâm GDNN - GDTX huyện Sơn Động thông báo học sinh không dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để phòng chống, dịch Covid-19.

Không lơ là với gian lận thi cử

- Tiêu cực trong kỳ thi vẫn là vấn đề thí sinh, phụ huynh và toàn xã hội quan tâm, lo lắng. BCĐ thi tỉnh Bắc Giang có biện pháp gì để ngăn chặn những vấn đề có thể nảy sinh?

- Để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thực hiện đúng quy chế, an toàn, Ban Chỉ đạo thi tỉnh đã yêu cầu Sở GD&ĐT - cơ quan thường trực tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc một số giải pháp chính để ngăn chặn tiêu cực xảy ra:

Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, các điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, như việc lắp camera an ninh tại những nơi quy định; phối hợp với công an làm tốt công tác an ninh ở tất cả quy trình của kỳ thi, nhất là khu vực in sao, vận chuyển và bảo quản đề, bài thi tại mỗi điểm thi;

Tăng cường tuyên truyền sâu rộng về kỳ thi, nhất là những điểm mới của Quy chế thi trong xã hội, nhằm huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành để cùng tổ chức, kiểm tra, giám sát kỳ thi và quan trọng là để phòng ngừa, ngăn chặn những tiêu cực nếu có.

Quán triệt nghiêm túc Quy chế thi tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, những điểm mới của kỳ thi năm 2020. Tinh thần là tuyệt đối không chủ quan; cẩn trọng trong từng khâu, bước, thao tác, nhất là những khâu dễ để xảy ra sai phạm. Đồng thời lựa chọn những người tham gia làm thi có phẩm chất tốt, năng lực chuyên môn và nghiệp vụ vững vàng, có kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao, nhất là những người tham gia ở những khâu, vị trí quan trọng (thư ký, ban in sao đề, ban chấm thi, công an, thanh tra thi). Phối hợp chặt chẽ với ngành công an để bảo đảm an toàn cho kỳ thi ở các khâu, bước (in sao đề thi, vận chuyển đề thi, bảo quản tủ đề, bài thi, chấm thi...).

- Trân trọng cảm ơn ông!

Năm 2020, toàn tỉnh Bắc Giang có 19.350 thí sinh đăng ký dự thi tại 35 điểm thi. Điểm thi có thí sinh đông là: THPT Lục Ngạn số 1: 39 phòng thi và 918 thí sinh; THPT Lục Nam: 36 phòng và 867 thí sinh; THPT Ngô Sĩ Liên: 36 phòng và 832 thí sinh; THPT Tân Yên 1: 34 phòng và 802 thí sinh;… Điểm thi có ít thí sinh nhất là THPT Mỏ Trạng 192 thí sinh, 9 phòng thi. 


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm