rssheader

26/10/2020

Kon Tum: Hàng trăm học sinh đội mưa dự khai giảng muộn

Trúc Hân - 10/09/2019, 12:07 GMT+07 | Giáo dục
Cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trong ngày khai giảng ở huyện mờ sương. Cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trong ngày khai giảng ở huyện mờ sương.

Đội mưa dự khai giảng

Sáng nay (10/9), 34 trường tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đồng loạt tổ chức khai giảng năm học mới 2019-2020. Đây là địa phương cuối cùng trong cả nước tổ chức khai giảng năm học mới.

Trước đó, huyện Tu Mơ Rông phải tạm hoãn khai giảng năm học mới so với học sinh cả nước do mưa lũ, sạt lở.

Các em học sinh rủ nhau đi bộ vượt quãng đường sình lầy đến trường dự lễ khai giảng. 

Ngay từ sáng sớm, mặc dù trời đổ mưa nhưng hàng trăm em học sinh trường PTDT BT Tiểu học Tu Mơ Rông và PTDT BT THCS Tu Mơ Rông (xã Tu Mơ Rông) với áo trắng, khăn quàng đỏ, bóng bay cùng cờ đỏ phấp phới háo hức đến trường dự khai giảng.

Nhiều em học sinh đường sá xa xôi phải mặc áo mưa vượt quãng đường gần 10km để đến trường.

Mặc cho quần áo lấm lem, đất cát nhưng khuôn mặt vẫn rạng ngời khi gặp bạn bè, cô giáo. Một số em học sinh đến trễ co ro đội mưa ngồi nép vào một góc.

Ngồi trên chiếc ghế nhựa đỏ dưới sân trường, mặc dù trời mưa nhưng Y Hoa (lớp 8A, làng Đắk Neang, xã Tu Mơ Rông) cùng các bạn vẫn vui vẻ vì được dự lễ khai giảng, đón năm học mới.

Y Hoa ngập ngừng nói: “Hôm nay em vui lắm được cùng các bạn dự lễ khai giảng đón năm học mới. Mặc dù mưa, lạnh nhưng em vẫn cảm thấy hạnh phúc. Năm nay em sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ lòng thầy cô và các bạn”.

 Một số em học sinh được bố mẹ chở đến trường do mưa, đường trơn trượt.

5 giờ sáng Ka Minh Thiện (lớp 1, trường PTDT BT Tiểu học Tu Mơ Rông) cùng dì của mình thức dậy chuẩn bị quần áo để đến trường dự khai giảng. Do bố mẹ bận đi làm đường nên Thiện được dì chở bằng xe máy đến trường.

Tuy nhiên do trời mưa, đường trơn trượt nên 2 dì cháu phải gửi xe ở nhà dân rồi đi bộ khoảng 3km để về trường.

Khi 2 dì cháu đến trường cũng là lúc buổi lễ khai giảng vừa kết thúc. Ka Minh Thiện co ro dưới chiếc áo mưa với gương mặt ngơ ngác, đôi mắt trong veo như giọt mưa rừng lạ lẫm nhìn các thầy cô và bạn bè.

Không chỉ mình Thiện, khi tiếng trống trường giục giã vang lên báo hiệu một năm học mới thì cũng là lúc một số em học sinh mới được gia đình chở đến trường. Với bộ quần áo cũ nhàu, bùn đất lấm lem các em ngồi nép vào một góc nhìn sân trường.

7/8 thôn sạt lở vì mưa lũ

Mặc dù mưa nhưng các em học sinh trường Tiểu học Tu Mơ Rông vẫn rộn ràng đến trường dự lễ khai giảng muộn. 

Năm học 2019-2020, toàn huyện Tu Mơ Rông có 34 trường, trong đó có 11 trường mầm non, 11 trường tiểu học và 12 trường THCS với khoảng gần 7.700 học sinh từ bậc mầm non đến THCS được chia thành 345 lớp ở cả 3 bậc học.

Trong năm học này, toàn huyện còn 10 phòng tạm nhờ (mầm non có 5 phòng, tiểu học 5 phòng); hơn 100 công trình vệ sinh tạm (mầm non có 47 công trình, tiểu học 33 công trình và THCS có 21 công trình) và có 41 trường, điểm trường không có nước sinh hoạt phải mượn nhờ người dân.

 Mặc cho trời mưa nhưng thầy cô và các em học sinh vẫn cố gắng hoàn thành buổi lễ khai giảng.

Cô Hồ Thị Thùy Vân, Hiệu trưởng trường cho biết, năm học 2018-2019 trường có 10 lớp với 163 học sinh. Trong đó 100% các em là đồng bào dân tộc Xê Đăng.

Theo cô Vân, các em nơi đây đều có hoàn cảnh khó khăn, đường sá xa xôi. Đặc biệt mùa mưa lầy lội, trơn trượt. Do đó, trường tổ chức cho khoảng 50 em học sinh ở lại nội trú ở trường rồi tổ chức nấu cơm cho các em ăn.

Các em học sinh trường PTDT BT THCS Tu Mơ Rông buổi diễn tiết mục cồng chiêng trong ngày khai giảng. 

Tương tự, thầy Trần Mạnh Thùy - Hiệu trường trường PTDT BT THCS Tu Mơ Rông cho hay, năm học này trường có 81 học sinh, với 4 lớp.

Theo thầy Thùy, các em học sinh ở trường đa số có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ làm nông nên nhiều hôm không thể đưa con đến trường. Do đó một số em học sinh phải đi bộ hơn 10km đến trường học con chữ.

Các em học sinh đầu ướt mưa vẫn vui tươi trong ngày khai giảng. 

Thầy Thùy cũng cho hay, năm nay 7/8 thôn của xã bị sạt lở nên rất nguy hiểm cho các em học sinh. Do đó, vào những ngày mưa bão, đường trơn trượt các thầy cô phải vào tận làng để đón và đưa các em ra lớp.

Không chỉ học sinh mà 18 giáo viên của trường phải ở lại cắm bản. Có giáo viên nhà cách hơn 100km cả tháng mới về thăm gia đình được một lần.

Ka Minh Thiện ngơ ngác trong ngày khai giảng. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm