rssheader

02/08/2021

Hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng đeo khẩu trang y tế thi vào lớp 10

Hà Nguyên - 15/06/2021, 08:21 GMT+07 | Giáo dục
Thí sinh rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào phòng thi Thí sinh rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào phòng thi

6h30, thí sinh Nguyễn Xuân Phú đã có mặt tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi (quận Thanh Khê). Anh Nguyễn Văn Xuân - phụ huynh của em Phú chia sẻ: "Nguyện vọng 1 của cháu là Trường THPT Phan Châu Trinh, NV 2 là Trường THPT Trần Phú. Những năm trước, điểm chuẩn trúng tuyển của 2 trường này đều cao, không chênh lệch nhau nhiều nên khá là áp lực. Dù đã khuyên con đổi NV2 sang trường tốp giữa để an toàn hơn nhưng con vẫn quyết tâm nên chúng tôi cũng động viên cháu cố gắng tập trung ôn tập".

Không như một số bạn có đem theo đề cương để tranh thủ đọc lại trước giờ vào thi, Nguyễn Xuân Phú chỉ cầm theo bút, thẻ dự thi khẩu trang dự phòng và nước uống. Phú cho biết: "Không điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, em khá là áp lực Tuy nhiên, em vẫn tập trung ôn tập với cường độ cao. Chúng em có thuận lợi là kỳ thi diễn ra muộn hơn so với lịch thi đã công bố trước đó 12 ngày. Em tận dụng thời gian này để tiếp xúc với nhiều dạng đề, nhất là những câu hỏi nâng cao". 

Nhiều thí sinh đến điểm thi từ rất sớm, tranh thủ ăn sáng hoặc xem lại bài trước khi được vào khu vực thi

Dự thi tại điểm thi Trường THCS Lý Thường Kiệt (quận Hải Châu), thí sinh Lê Diệu Nguyên (HS Trường THCS Trưng Vương) cho biết: "Trước giờ thi, em có chút hồi hộp và căng thẳng. Em vẫn giữ nguyên nguyện vọng 1 vào Trường THPT Phan Châu Trinh và thay đổi nguyện vọng 2 sang Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến. Sự điều chỉnh này giúp em bớt áp lực hơn". 

Diệu Nguyên cho biết, em và các bạn có thêm 12 ngày nữa để ôn tập do điều chỉnh lịch thi vì ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. "Biết đâu phần nghị luận xã hội sẽ ra một nội dung nào đó liên quan đến việc chờ đợi hoặc niềm tin, sự lạc quan chẳng hạn" - Diệu Nguyên dự đoán. Tuy nhiên "em không học tủ mà phải ôn kỹ tất cả các nội dung học để không bị động, ảnh hưởng đến tâm lý làm bài. 

Tranh thủ xem lại bài cho đỡ sốt ruột

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 – 2022, Đà Nẵng có 32 điểm thi, bao gồm cả điểm thi dự phòng đặt tại Trường THPT Võ Chí Công; 2 điểm thi dành cho thí sinh thi vào Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Mỗi điểm thi đều phải có từ 1 – 4 phòng thi dự phòng; 1 phòng bảo quản đề thi và bài thi, 1 phòng họp của điểm thi; 1 phòng làm việc cho nhân viên y tế; 1 phòng làm việc cho các nhân viên phục vụ; ít nhất 1 phòng để túi xách, vật dụng của thí sinh.

Đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi di chuyển về phòng thi 

Tại các điểm thi đều có đặt bàn đón tiếp. Tại bàn đón tiếp, thí sinh và cán bộ coi thi mang khẩu trang đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch. Thí sinh rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn; kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế hồng ngoại, không đứng đối diện người được đo thân nhiệt, đứng bên cạnh và đo huyệt thái dương, không đo tại vị trí trán; hướng dẫn thí sinh đi vào phòng thi.

Mỗi phòng thi đều được trang bị bình dung dịch rửa tay sát khuẩn 

Thí sinh Đà Nẵng tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT phải mang khẩu trang y tế từ nhà đến điểm thi, trong suốt buổi thi và từ điểm thi về nhà. Các em được mang theo bình nước uống cá nhân (bình nhựa hoặc thủy tinh trong suốt, không dán nhãn). Đặc biệt, các điểm thi đều phải lưu ý thí sinh đảm bảo giãn cách trong suốt quá trình tham gia các khâu của Kì thi. Khi giám thị gọi tên vào phòng thi, thí inh giữ khoảng cách an toàn, kéo khẩu trang xuống để giám thị đối chiếu với thẻ dự thi, sau đó đeo lại khẩu trang trong suốt quá trình làm bài. 

Trước đó, trong 2 ngày 12 và 13/6, Đà Nẵng đã tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ 16.062 cán bộ làm công tác thi và thí sinh tham dự Kỳ thi. Theo thông báo của CDC Đà Nẵng, 100% mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính. Đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng không có thí sinh nào thuộc diện F0, F1 và F2 cũng như thí sinh sống trong vùng cách ly y tế.

Sáng nay (15/6), HS Đà Nẵng dự thi môn Ngữ văn (120 phút), thời gian làm bài từ 8h, buổi chiều dự thi môn Ngoại ngữ (90 phút), thời gian làm bài từ 14h30.

Để đảm bảo an toàn cho thí sinh khi tham dự các kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT năm 2021, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản thông báo về việc tạm ngưng hoạt động với một số loại xe ô tô tải trong một số khung giờ nhất định. Cụ thể, thời gian tạm ngưng hoạt động của một số loại xe trong thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10, vào các ngày 15 – 17/6 như sau: Đối với các loại xe ô tô kéo rơ mooc, sơ mi rơ mooc: ngày 15/6, buổi sáng từ 6-8h, buổi trưa từ 10 – 14h30, buổi chiều từ 16 – 18h30; ngày 16 và 17: buổi sáng từ 6-8h, buổi trưa từ 10-12h.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm