rssheader

13/08/2020

Học trò nội trú sáng đèn đêm ôn thi tốt nghiệp THPT

12/07/2020, 18:30 GMT+07 | Giáo dục
Học trò nội trú sáng đèn đêm ôn thi tốt nghiệp THPT Học trò nội trú sáng đèn đêm ôn thi tốt nghiệp THPT

Thời điểm này, các trường THPT tại Nghệ An đã tổng kết năm học 2019 -2020. Riêng với học sinh lớp 12 tiếp tục ôn tập giai đoạn nước rút chuẩn bị cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT.

Tại trường THPT DTNT số 2 Nghệ An, do đặc thù học sinh đều đến các bản làng xa xôi, hẻo lánh, nên các em tiếp tục ở lại trường cho đến khi kỳ thi diễn ra. Trong thời gian này, học sinh tham gia ôn thi trên lớp do nhà trường tổ chức và các buổi sáng và một số buổi chiều trong tuần. Ngoài ra, buổi tối, các em lại lên lớp để tự học từ 19h30 đến 22h30.

Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 Nghệ An sáng đèn buổi đêm phục vụ các em học sinh tự học, tự ôn thi

Có mặt tại trường vào thời điểm học sinh tự học, các dãy phòng học điện sáng trưng. Trong mỗi lớp học, lớp trưởng hoặc lớp phó học tập ngồi ở phía trên thay thầy cô giáo quản lý các bạn. Dù tự quản, nhưng không khí học tập rất nghiêm túc, trật tự, không ồn ào, lộn xộn. Thỉnh thoảng có tiếng trao đổi bài giữa các nhóm bạn với nhau.

Không chỉ ở lớp học, thư viện trường, ghế đá ngoài hành lang lớp học, hay nhà truyền thống cũng được học sinh tận dụng làm nơi ngồi học bài, ôn thi. Đây thường là nơi để các bạn tổ chức học nhóm, hoặc cùng tranh luận, thuyết minh một vấn đề nào đó còn vướng mắc.

Lớp học luôn đầy ắp sách vở là hình ảnh quen thuộc của học trò dân tộc nội trú lớp 12 ôn thi tốt nghiệp THPT

Em Lô Thị Thùy Linh (lớp 12A3) chia sẻ: Em thấy tự học rất hiệu quả, vì lúc này, chúng em sẽ tự mình tư duy, có thời gian nghiền ngẫm, nghiên cứu, tự làm các bài tập và luyện đề thi. Như vậy, em sẽ chuyển hóa được kiến thức của thầy cô, trong các tài liệu, sách vở thành kiến thức của mình. Đồng thời rèn luyện kỹ năng làm bài nhanh, chính xác. Có vấn đề gì không hiểu, sáng hôm sau em có thể hỏi và trao đổi với thầy cô giáo. 

Linh dự định sẽ thi vào Trường ĐH Y Huế, những năm gần đây, điểm chuẩn vào trường cao hơn so với nhiều trường ĐH khác. Vì vậy, nữ sinh người Thái đang rất chăm chỉ để đạt được kết quả thi tốt nhất.  

Trường THPT DTNT số 2 Nghệ An là trường duy nhất của tỉnh Nghệ An có 100% học sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH. Vì vậy, các em đều đặt mục tiêu và quyết tâm lớn ở kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ngồi tách riêng so với các bạn tại phòng thư viện để "tập trung hơn", em Lương Văn Kiên đang cặm cụi với sách vở và chiếc máy tính trên tay. Kiên cho biết em dự định thi vào ĐH Bách Khoa Hà Nội. Năm nay, ngoài điểm thi tốt nghiệp THPT, trường này còn có thêm bài thi đánh giá năng lực môn Toán. Vì vậy, em khá lo lắng và tập trung ôn tập thật kỹ trong giai đoạn nước rút này.

Bất cứ nơi đâu có ánh sáng, bàn ghế cũng là nơi ngồi học, trao đổi bài vở của các bạn học sinh

Thầy Lô Thanh Bình – Phó hiệu trưởng Trường THPT DTNT số 2 Nghệ An cho biết: Các giáo viên trong tổ quản lý học sinh nội trú sẽ chia ca, ca sáng từ 6h đến 18h, và ca tối từ 18h đến 6h sáng hôm sau. Đảm bảo học sinh luôn có thầy cô theo dõi hỗ trợ 24/24.

Hết giờ tự học ở trường, Lô Thị Lan Hương (lớp 12C1) và các bạn cùng phòng ký túc xá vẫn tiếp tục miệt mài ôn tập. Hương đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Luật Hà Nội. "Năm nay, trường tuyển sinh bằng 2 phương án xét học bạ hoặc điểm thi THPT. Dù điểm học bạ của em cũng tốt và trường cho phép thí sinh đăng ký cả 2 phương án, nhưng em vẫn lựa chọn đăng ký xét tuyển bằng điểm thi THPT. Em muốn đặt cho mình 1 mục tiêu để lấy động lực, quyết tâm cao nhất", Hương chia sẻ.

Trong mỗi lớp sẽ có lớp trưởng hoặc lớp phó học tập phụ trách quản lớp để việc ôn tập nghiêm túc, hiệu quả

Thầy Mai Văn Đạt – Bí thư Đoàn trường cho hay: Thời gian tự học ở trường kết thúc vào 22h30 phút, sau đó, học sinh sẽ trở về ký túc xá. Thông thường, sau 23h sẽ là giờ "giới nghiêm". Tuy nhiên, trong thời gian ôn thi này, nhà trường cho phép học sinh thức khuya hơn để học bài.

"Nhiều khi giáo viên trực phải đến yêu cầu học sinh tắt điện, đi ngủ để đảm bảo sức khỏe", thầy Đạt nói.

Dù học sinh tự học, tự quản nhưng luôn có thầy cô giáo trong trường luân phiên nhau trực học sinh 24/24. Viêc dạy học, quản lý các em đều hoàn toàn do sự tự nguyện của giáo viên nhà trường. Bất cứ lúc nào học sinh cần đều được thầy cô giúp đỡ.
Trong thời tiết nắng nóng, mỗi em đều mang theo bình nước để uống.
Sau giờ tự học trên trường, các bạn tiếp tục tự học ở phòng ký túc xá
Một quy định đặc biệt của Trường THPT Dân tộc nội trú là hạn chế học sinh sử dụng điện thoại, để tránh phân tâm, ảnh hưởng đến việc học. Tuy nhiên các em vẫn được sử dụng laptop để xem các bài giảng trực tuyến, tìm tài liệu, đề thi thử...
Giờ phút giải lao của các sĩ tử để tạo tâm lý thoải mái, tiếp tục ôn tập đạt mục tiêu đề ra.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm