rssheader

28/01/2021

Hải Dương: Chủ động, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

07/08/2020, 12:50 GMT+07 | Giáo dục
Hải Dương: Chủ động, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Cơ sở hạ tầng, phương án in sao đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi và bảo quản đề thi, bài thi… tất cả đã được lên kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ, an toàn, nghiêm túc.

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 toàn tỉnh Hải Dương sẽ có 33 điểm thi, 843 phòng thi, 78 phòng chờ, 66 phòng dự phòng, dự kiến có 19.652 thí sinh dự thi.

Hải Dương đã bố trí 1683 cán bộ coi thi và 292 cán bộ giám sát, bố trí 132 cán bộ coi thi dự phòng, công an, trật tự viên, phục vụ, y tế, bảo vệ là 495 người

Có 20 cán bộ được bố trí làm công tác in sao đề thi. Những cán bộ được chọn này là người có trách nhiệm và kinh nghiệm trong công tác in sao đề thi; cán bộ kỹ thuật vận hành máy photo coppy cũng như công an, thanh tra được Ban chỉ đạo chọn lựa kỹ lưỡng .

Phương án vận chuyển đề thi từ địa điểm in sao đề thi đến các điểm thi được lên kế hoạch chi tiết. Theo đó, Sở GD&ĐT Hải Dương thành lập Ban Vận chuyển đề thi và thực hiện vận chuyển đề thi 1 lần tất cả các môn của kỳ thi thống nhất trước ngày thi 1 ngày.

Đề thi và bài thi được bảo quản trong các tủ riêng biệt. Tủ đựng đề thi, tủ đựng bài thi đảm bảo chắc chắn, được khoá và niêm phong. Khu vực, phòng bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh  được lắp đặt camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng liên tục 24 giờ/ngày; có công an trực cùng Phó Trưởng điểm nơi khác bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày và được kiểm tra bảo đảm an toàn phòng chống cháy, nổ.

Việc vận chuyển bàn giao bài thi từ điểm thi về Hội đồng thi sẽ được thực hiện ngay sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, địa điểm giao nhận tại Sở GD&ĐT Hải Dương. Tại địa điểm giao nhận, có camera an ninh giám sát và công an cùng Thư ký Hội đồng thi trông giữ, bảo quản liên tục 24 giờ/ngày. Việc vận chuyển bài thi của thí sinh từ điểm thi về điểm tập kết để bàn giao luôn có công an áp tải và bảo vệ.

Được biết, Tỉnh đoàn Hải Dương tham gia hỗ trợ kỳ thi bằng các hoạt động tình nguyện, tiếp sức mùa thi: hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh tại các điểm thi, cung cấp nước uống miễn phí cho thí sinh, người nhà thí sinh tại các điểm thi; phối hợp với các cơ quan chức năng bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các điểm nóng về giao thông trong các ngày thi. Đề nghị công an tỉnh Hải Dương trong những ngày thi hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo an toàn cho cán bộ làm thi, thí sinh và người nhà thí sinh (không xử phạt mà chỉ hướng dẫn nhắc nhở để lưu ý khi đi lại).

Chuẩn bị dự phòng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại các trường THPT ở Hải Dương. Nguồn ảnh: baohaiduong 

Hải Dương bố trí 150 cán bộ chấm thi tự luận. Phương án thực hiện chấm kiểm tra bài thi tự luận cũng được lên kế hoạch rõ: Ban chấm thi tự luận tại trường THCS Ngọc Châu, TP Hải Dương. Công tác chấm kiểm tra bài thi tự luận thực hiện đúng theo quy chế đảm bảo chấm ít nhất 5% tổng số bài; Bài chấm kiểm tra được lựa chọn ngẫu nhiên kết hợp với lựa chọn những bài điểm cao; bài có dấu hiệu bất thường.

Khu vực chấm thi được kiểm tra bảo đảm an ninh, an toàn, có đủ phương tiện phòng cháy, chữa cháy và có công an bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày; nơi chấm thi, chấm kiểm tra bài thi tự luận và nơi bảo quản bài thi tự luận được bố trí gần nhau để thuận lợi cho công tác tổ chức và quản lý của Ban chấm thi

Sở GD&ĐT Hải Dương thành lập Đoàn thanh tra, giám sát tất cả các khâu của Ban chấm; bố trí mỗi phòng chấm có ít nhất một cán bộ thanh tra, giám sát; cử cán bộ thanh tra cùng công an giám sát công tác lưu giữ bài thi, chuyển giao bài thi; chấm thi…

"Sở GD&ĐT Hải Dương bố trí 16 cán bộ chấm thi trắc nghiệm, chủ động đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và phương án đảm bảo an ninh an toàn bao quát được toàn bộ hoạt động của các thành viên trong khu vực chấm thi. Tất cả là để đảm bảo một kỳ thi công bằng, an toàn cho các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh"- Sở GD&ĐT Hải Dương khẳng định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm