rssheader

21/09/2021

Diễn tập xử lý tình huống thí sinh thi tốt nghiệp Trung học phổ thông nghi mắc Covid-19

Đăng Chung - 28/06/2021, 10:23 GMT+07 | Giáo dục
Các thí sinh sẽ được lần lượt tiến hành rửa tay sát khuẩn và  kiểm tra thân nhiệt ngay tại cổng trường, trước khi vào trường. Các thí sinh sẽ được lần lượt tiến hành rửa tay sát khuẩn và kiểm tra thân nhiệt ngay tại cổng trường, trước khi vào trường.

Buổi diễn tập nhằm đảm bảo ANTT, ATGT và đặc biệt an toàn cho thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi trước diễn biến phức tạp  của dịch bệnh Covid-19.

Ghi nhận của PV Báo GD&TĐ, ngay từ 6h30 sáng 28/6, các lực lượng chức năng: Công an quận Ba Đình, Công an phường Giảng Võ, Đội TTGT quận, tình nguyện viên đã có mặt tại Trường THCS Giảng Võ Trường THPT Nguyễn Trãi - Ba Đình để lập rào chắn phân luồng, hướng dẫn lối đi cho buổi diễn tập.

Thí sinh được hướng dẫn vào điểm thi tại trường THCS Giảng Võ.

Nội dung diễn tập với  12 nội dung, đơn cử như:  Đón và hướng dẫn khi phụ huynh đưa thí sinh có mặt tại Điểm thi; Hướng dẫn phụ huynh về Điểm chờ khi có nhu cầu chờ đón thí sinh; Hướng dẫn, giám sát thí sinh vào Điểm thi theo phân luồng, đảm bảo giãn cách; Đón thí sinh tại cổng trường và thực hiện quy trình phòng dịch theo quy định; Xử lý tình huống khi phát hiện thí sinh có dấu hiệu thân nhiệt cao, sốt, mỏi mệt tại cổng trường; Hướng dẫn thí sinh nhận biết vị trí phòng thi và vào các phòng thi theo phân luồng, đảm bảo giãn cách; Đón thí sinh tại cửa phòng thi, hướng dẫn thủ tục vào phòng thi đảm bảo giãn cách...

Tại khu vực cổng điểm thi lực lượng làm nhiệm vụ đo thân nhiệt, nhắc nhở thí sinh đeo khẩu trang, sát khuẩn.

Đặc biệt là xử lý tình huống thí sinh có dấu hiệu ho, sốt, khó thở trong quá trình làm bài thi tại phòng thi; Xử lý tình huống xảy ra cháy nhỏ, chập điện gây mất điện tại khu vực phòng thi (hoặc địa điểm thi); Hướng dẫn thí sinh thi xong nộp bài và ra khỏi phòng thi, điểm thi theo phân luồng và đảm bảo giãn cách.

Phía bên ngoài cổng điểm thi, hướng dẫn, nhắc nhở, giám sát thí sinh và phụ huynh đảm bảo công tác phòng chống dịch; Đảm bảo ANTT, ATG tại khu vực.

Điểm mới nhất trong diễn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT là xử lý các tình huống phát sinh do ảnh hưởng của thời tiết khi thí sinh có mặt tại điểm thi, hoặc sau khi thi xong. 

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi  - Ba Đình với tình huống khi phát hiện thí sinh có dấu hiệu thân nhiệt cao, sốt, mỏi mệt tại cổng trường. Khi thí sinh được kiểm tra thân nhiệt, sau khi đo thì phát hiện thí sinh Nguyễn Văn A có nhiệt độ trên (hoặc bằng) 37,5 độ C (đo lại 3 lần đều có nhiệt độ cao hơn bình thường).

Phương pháp xử lý tình huống, nhân viên đo thân nhiệt liên hệ cán bộ y tế trực tại Phòng Y tế nhà trường ra tiếp cận, hướng dẫn và đưa thí sinh vào phòng cách ly tạm thời. Cho thí sinh nghỉ ngơi, hỏi han tình trạng sức khỏe, trấn an tinh thần và đo thân nhiệt bằng nhiệt kế thủy ngân và tiến hành điều tra dịch tễ Covid-19. 

Tình huống khi phát hiện thí sinh có dấu hiệu thân nhiệt cao, sốt, mỏi mệt tại cổng điểm thi.
Xe chuyên dụng sẵn sàng tại điểm thi phục vụ các tình huống phát sinh.

Nếu sau khi nghỉ ngơi, thân nhiệt thí sinh trở lại trạng thái bình thường (dưới 37,5 độ C) và điều tra không có yếu tố dịch tễ Covid 19 thì hướng dẫn thí sinh tiếp tục làm thủ tục vào phòng thi như bình thường.

Trường hợp sau khi nghỉ ngơi thân nhiệt thí sinh vẫn cao hơn bình thường (> hoặc = 37,5 độ C) và kết quả điều tra không có yếu tố dịch tễ, thì nhân viên trực tại phòng y tế tiến hành thăm khám, sơ cứu (hạ sốt) cho thí sinh và báo cáo Trưởng điểm thi, bộ phận liên quan để hướng dẫn thí sinh vào phòng thi dự phòng (dành cho thí sinh sốt, ho, mỏi mệt và không có yếu tố dịch tễ).

Lực lượng y tế kiềm tra trường hợp thí sinh nghi mắc Covid-19.

Trường hợp sau khi nghỉ ngơi thân nhiệt thí sinh vẫn cao hơn bình thường (> hoặc = 37,5 độ C) và kết quả điều tra có yếu tố dịch tễ Covid-19, nhân viên y tế trực báo cáo ngay Trưởng điểm thi, Trung tâm Y tế và các bộ phận liên quan, liên hệ đội đáp ứng nhanh của TTYT quận đến sử dụng xe cứu thương đến lấy mẫu và chuyển viện theo qui định, đồng thời tiến hành công tác khử khuẩn những nơi thi sinh đã tiếp xúc. 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các lực lượng đảm bảo khoảng cách tối thiểu, lực lượng chức năng hỗ trợ Điểm trường có trang phục bảo hộ theo quy định và hạn chế tiếp xúc gần với thí sinh.

Tình huống giả định tương tự cũng được diễn tập tại trường THCS Giảng Võ.

Thí sinh nghi mắc Covid-19 được đưa lên xe chuyên dụng.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ bà Phạm Thị Diễm  - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, trên địa bàn quận có 6 điểm thi tốt nghiệp THPT năm học 2021-2022. Bao gồm 3 trường THPT (Phan Đình Phùng, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Trãi - Ba Đình) và  3 trường THCS (Giảng Võ, Phan Chu Trinh, Ba Đình). Với tổng số 141 phòng thi, có 3384 thí sinh tham gia dự thi.

Bà Diễm cho biết, với mục tiêu phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đảm bảo an toàn tuyệt đối trong tình hình diễn biến của dịch Covid-19, quận Ba Đình đã xây dựng các kế hoạch, phương án, kịch bản xử lý các tình huống.  

Thí sinh hoàn thành bài thi, lực lượng làm nhiệm vụ phân luồng tại cổng điểm thi.

Đồng thời chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực, các trang thiết bị cần thiết khác để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, an ninh trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo điện, nước… tại các địa Điểm thi và các Điểm chờ thi.

"Quận tổ chức tổng duyệt và diễn tập tại điểm thi trường THCS Giảng Võ và trường THPT Nguyễn Trãi - Ba Đình làm cơ sở để rà soát, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị phục vụ kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn quận, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy định...", bà Diễm nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm