rssheader

17/06/2021

Giúp trò đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học đúng và trúng

T.Nguyên - 13/04/2021, 09:33 GMT+07 | Giáo dục
Học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân đặt câu hỏi trong Ngày hội tư vấn hướng nghiệp lần 2 năm 2021. Ảnh minh hoạ NTCC Học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân đặt câu hỏi trong Ngày hội tư vấn hướng nghiệp lần 2 năm 2021. Ảnh minh hoạ NTCC

Hưỡng dẫn kĩ để học sinh điền hồ sơ  đúng và trúng

Thầy Phạm Phương Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức, TP.HCM) cho hay, ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố những thông tin quan trọng về Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Ban giám hiệu nhà trường đã thực hiện các công tác như đăng tải những thông tin chính thống trên website và trang fanpage của trường, đồng thời in các văn bản dán vào bảng tin của các lớp về lịch thi, điều kiện dự thi, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ cá nhân, cách viết phiếu đăng ký dự thi, cách tính điểm xét tốt nghiệp, chọn môn thi... để học sinh đọc và nắm rõ.

Sau đó, trường tổ chức họp cha mẹ học sinh cho khối 12 để chuyển tải những thông tin quan trọng liên quan đến kỳ thi này. Trường cũng yêu cầu giáo viên triển khai nội dung hướng dẫn cho học sinh trong tiết sinh hoạt chủ nhiệm đầu tuần.

Hiện bộ phận học vụ của trường đã kiểm dò hồ sơ của học sinh khối 12 và chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu để học sinh chủ động trong đăng ký dự thi. Trường cũng tiến hành cho học sinh điền thông tin cá nhân vào file mẫu để chuẩn bị dữ liệu thí sinh đăng ký dự thi.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân trong hoạt động ngoại khoá môn tiếng Anh. Ảnh NTCC

Được biết, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân có 15 lớp 12 với hơn 600 học sinh. Đến thời điểm này, nhà trường đã hướng dẫn và cho học sinh đăng ký mua hồ sơ dự thi (trung bình mỗi em 5 bộ). 

Đặc biệt, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân còn triển khai cho học sinh khối 12 đăng ký tổ hợp thi, điền thông tin cá nhân để nhập dữ liệu trên hệ thống và hướng dẫn các em cách viết phiếu đăng ký dự thi đúng và trúng, hướng dẫn  về miễn thi ngoại ngữ, điểm ưu tiên... 

Về những điểm mới của kỳ thi năm nay, thầy Bình đặc biệt lưu ý: "Ở mục số 21 của phần thông tin dùng để xét tuyển sinh vào ĐH, thí sinh chỉ được chọn một phương thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển: hoặc trực tuyến (điểm a) hoặc bằng phiếu (điểm b).

Ở mục này học sinh nên chọn hình thức bằng phiếu để bộ phận học vụ nhập cho chính xác và kiểm dò. Theo kinh nghiệm các năm, học sinh rất dễ nhầm lẫn và sai sót khi tự đăng ký. Các em cần thực hiện việc sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự từ trên xuống dưới (nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên cao nhất).

Phải sử dụng email, số điện thoại của cá nhân mình, không được mượn email và số điện thoại của người khác. Sau khi hoàn tất dữ liệu đăng ký phải kiểm tra lại thông tin trên hệ thống và đổi mật khẩu để xác nhận và quản lý thông tin bản thân".

Ngoài ra, theo thầy Bình, học sinh cũng cần ghi nhớ các mốc thời gian:

Từ ngày 27/4 đến hết ngày 11/5/2021, thí sinh sẽ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. 

Trước ngày 15/6/2021, các trường sẽ in và trả giấy báo dự thi cho học sinh. 

Các em cần in lịch thi đã được Bộ GD-ĐT công bố và dán ở góc học tập để ghi nhớ. 

Ngoài ra học sinh cũng cần lưu ý đến ngày công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 là 26/7/2021.

Sau khi có điểm thi, các em cần nhớ mốc thời gian nộp đơn phúc khảo bài thi (nếu có nhu cầu) là từ 26/7 đến 5/8/2021. Trước 20/8/2021 sẽ công bố kết quả phúc khảo.

Trước ngày 2/8/2021 các trường THPT sẽ cấp giấy chứng nhận Tốt nghiệp tạm thời và phiếu điểm để học sinh nộp xét tuyển ĐH. Học sinh sẽ đến trường THPT nơi mình học để nhận các giấy tờ này.

Cân nhắc kĩ càng khi chọn nguyện vọng xét tuyển

Hiện nay nhiều trường ĐH công bố phương án xét tuyển trong đó sử dụng nhiều phương thức khác nhau, mỗi phương thức có tỷ lệ xét tuyển phù hợp. Theo thầy Phạm Phương Bình, học sinh cần tham khảo kỹ thông tin về đề án tuyển sinh của các trường. Nếu thấy phù hợp thì nên tham gia các phương thức như xét tuyển bằng học bạ, bằng điểm bài thi năng lực …

Tuy nhiên phần lớn các trường vẫn dành tỷ lệ lớn chỉ tiêu cho xét tuyển bằng điểm thi THPT, do đó học sinh không được chủ quan và tập trung ôn tập thi THPT để đạt kết quả tốt nhất,  tập trung vào các môn thi có tổ hợp xét tuyển theo khối, ngành các trường đã công bố.

“Ở Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, hầu hết các em đăng kí xét tuyển bằng học bạ. Tuy nhiên, nhà trường vẫn luôn nhắc nhở, lưu ý các em tập trung học tập tốt nhất để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Việc xét tuyển học bạ là một trong những phương thức để xét tuyển vào ĐH, các em vẫn còn phương thức khác, cơ hội vẫn luôn mở cho các em, không được chủ quan. Vì vậy, phải có kế hoạch học tập, ôn tập tốt để tham gia kỳ thi và đạt kết quả tốt nhất”, thầy Bình nói.

Học sinh khối 12 tham gia trải nghiệm Một ngày làm sinh viên Trường ĐH FPT. Ảnh NTCC

Qua tìm hiểu được biết, tại Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, việc chọn ngành, chọn trường của học sinh căn cứ trên năng lực, nguyện vọng và khả năng của các em, của gia đình. Bản thân học sinh sẽ là người quyết định.

Nhà trường chỉ làm công tác định hướng, tổ chức cung cấp thông tin và hỗ trợ học sinh. Việc này sẽ giúp các em thấy thoải mái, thấy được tin tưởng và được quyết định.

“Tương lai của học sinh phải do chính các em lựa chọn và các em phải "tập chịu trách nhiệm” trước quyết định của chính mình. Việc lựa chọn sai sẽ đánh mất tương lai, thời gian, tiền bạc, công sức và cả ý chí của các em sau này”, thầy Bình nhấn mạnh.

Những năm trước, học sinh khối 12 của Trường THPT Nguyễn Hữu Huân bình quân chọn 6 nguyện vọng xét tuyển ĐH, cá biệt có vài trường hợp chọn 10 nguyện vọng. Điều này là do tâm lý các em sợ rớt khi xét tuyển.

"Học sinh  phải tìm hiểu thật kỹ chỉ tiêu, ngành nghề, cơ hội việc làm, môi trường học tập, học phí… Sau khi tìm hiểu kỹ, các em nên chọn nguyện vọng phù hợp nhất, dễ trúng tuyển và xác định sẽ nhập học nếu trúng tuyển.

Không đăng kí nguyện vọng theo kiểu ghi đại cho có, nếu trúng tuyển không biết có học hay không, đăng kí nguyện vọng theo nhóm bạn thân...", thầy Bình lưu ý.

Để giúp học sinh định hướng nghề nghiệp, thời gian qua Trường THPT Nguyễn Hữu Huân đã triển khai   cho học sinh hướng nghiệp và tham gia trải nghiệm thực tế ở các trường đại học từ năm lớp 10.

Các em sẽ tìm hiểu về ngành nghề đào tạo của nhà trường, cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy... tại các đơn vị như: Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, Trường ĐH Hoa Sen, Trường ĐH FPT... 

Ngoài ra, các em còn được tổ chức tham quan cơ sở sản xuất, nhà máy – xí nghiệp để định hướng ngành nghề. 

Để công tác hướng nghiệp hiệu quả, trường triển khai cho học sinh đăng ký phân ban từ năm lớp 10 để xác định trọng tâm và khối, ngành nghề các em sẽ lựa chọn sau này.

Bên cạnh đó, nhà trường đã mời các chuyên gia, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, các trường đại học đến để chia sẻ cho học sinh những chuyên đề hướng nghiệp như chuyên đề về ngành kiến trúc, chuyên đề về logictics – chuỗi cung ứng, chuyên đề quản trị kinh doanh, ….

Việc tư vấn hướng nghiệp được tổ chức theo hướng chuyên sâu và tạo không gian để học sinh có cơ hội trao đổi trực tiếp với chuyên gia, từ đó cung cấp cho học sinh kiến thức và cái nhìn chính xác về nghề nghiệp các em quan tâm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm