rssheader

29/11/2020

Giáo viên và thí sinh vùng biên đồng lòng ứng phó với đại dịch

01/08/2020, 13:18 GMT+07 | Giáo dục
Giáo viên và thí sinh vùng biên đồng lòng ứng phó với đại dịch

Theo sát học sinh

Là trường nằm vùng biên giới, thầy Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc Nội trú Ka Lăng (Mường Tè, Lai Châu) cho biết: Nhà trường được chọn làm điểm thi – Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ngoài việc chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, nhà trường đang tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, yêu cầu học sinh ở nội trú 100% và không ra ngoài nếu không có việc cần thiết. Những học sinh có người nhà sang biên giới Trung Quốc phải khai báo dịch tễ trung thực, đồng thời chủ động theo dõi sức khỏe và báo cáo với bộ phận y tế nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở…

Cũng theo thầy Hùng, nhà trường đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết: Khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, thuốc khử trùng, máy đo thân thiệt. "Chúng tôi yêu cầu người dân, phụ huynh không có lý do chính đáng không được vào trường. Nếu vào phải đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và khai báo y tế đầy đủ" – thầy Hùng chia sẻ, đồng thời cho biết: Bộ đội biên phòng kiểm soát chặt chẽ đường mòn, không để người dân hai nước qua lại lẫn nhau. Công tác phòng chống dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, nên yên tâm để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bà Lê Thị Thủy – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Lai Châu thông tin: Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được tiến hành khẩn trương và gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến các phương án phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn trên mọi phương diện. Tỉnh đã bảo đảm cơ sở vật chất cho 18 điểm thi, với 172 phòng thi chính thức, 24 phòng chờ thi, 18 phòng cách ly y tế và chuẩn bị tối thiểu 36 phòng thi dự phòng để tổ chức phòng thi riêng cho học sinh thuộc diện F1, F2.

Cũng theo Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Lai Châu, tỉnh có văn bản chỉ đạo các trường, các điểm thi, chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng chống dịch bệnh: Phòng cách ly y tế, khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn, xà phòng và các chậu rửa… Đồng thời rà soát, cập nhật thường xuyên tình hình sức khỏe 100% cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và thí sinh tự do tham gia kỳ thi.

"Chúng tôi khuyến cáo cán bộ giáo viên, nhân viên và thí sinh thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh…; đồng thời chủ động huy động tất cả cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực đủ tiêu chuẩn và điều kiện theo quy chế thi, sẵn sàng tham gia phục vụ kỳ thi khi cần thiết" – bà Thủy khẳng định, đồng thời cho biết: Hiện nay, các đơn vị trường học vẫn tiếp tục rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất, tổ chức ôn tập cho học sinh, tiếp tục tổ chức cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh học tập quy chế thi và rà soát tổng thể các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, hồ sơ thi, nhân lực phục vụ cho kỳ thi…

Đo thân nhiệt hằng ngày cho học sinh tại các tỉnh vùng biên phía Bắc. Ảnh: Minh Thịnh

Chú trọng phương án phòng chống dịch

Tại tỉnh Cao Bằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Văn Dương cho hay: Cùng với việc xây dựng các kịch bản ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, tỉnh đặc biệt chú trọng các phương án phòng chống Covid-19. Trước mắt, tổ chức phun thuốc khử trùng, sát khuẩn tay tại các điểm thi. Bố trí cán bộ chuyên trách dự phòng và mỗi điểm thi chuẩn bị từ 1 - 2 phòng thi dự phòng. 

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, tất cả thí sinh, thành viên làm việc tại điểm thi phải tiến hành rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, giãn cách theo quy định. Đồng thời, yêu cầu nhân viên y tế trực sẵn sàng tại điểm thi, nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tốt nhất.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai Dương Bích Nguyệt đã ký công văn yêu cầu các đơn vị tuyên truyền, khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người học, phụ huynh học sinh và người thân tạm dừng các chuyến tham quan, du lịch, thăm thân và những công việc chưa cần thiết khác tại địa phương có dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng cho đến khi có thông báo mới.

Đặc biệt, lập riêng danh sách cán bộ quản lý, giáo viên tham gia làm thi và học sinh, học viên tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đến, đi về từ địa phương có ca bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng kể từ ngày 15/7 gửi về sở GD&ĐT. Đối với trường hợp đi về từ địa phương có dịch Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ ngày 12/7 phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày theo quy định; khi có biểu hiện bất thường như: Sốt, ho, khó thở... phải đến ngay cơ sở y tế khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch.

Cũng theo bà Dương Bích Nguyệt, căn cứ diễn biến dịch bệnh và điều kiện thực tế tại đơn vị, địa phương, trường học, điểm thi chủ động xây dựng phương án, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT thực hiện theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh. Thường xuyên nắm bắt tình hình sức khỏe của người học, cán bộ, giáo viên, nhân viên và các đối tượng liên quan để có phương án xử lý kịp thời. Khi có trường hợp bất thường xảy ra, báo cáo nhanh về sở GD&ĐT để giải quyết.

Các điểm thi trên địa bàn tỉnh đã và đang chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực cho các điểm thi dự phòng nhằm ứng phó kịp thời với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. - Bà Lê Thị Thủy


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm