rssheader

06/08/2021

"Giặc Covid" vào đề thi Ngữ văn lớp 10 tại Đăk Nông

Đăng Nguyên - 07/06/2021, 17:09 GMT+07 | Giáo dục
Các em học sinh tại Đăk Nông tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Các em học sinh tại Đăk Nông tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Ngày 7/6, gần 1.000 thí sinh tại Đăk Nông thi tuyển vào lớp 10 trường THPT Dân tộc nội trú N'Trang Lơng và Trường THPT chuyên Nguyễn Chí Thanh (TP Gia Nghĩa) năm học 2021-2022.

Trước diễn biến của dịch Covid-19, ngành giáo dục đã chuẩn bị các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Trước khi vào phòng thi, giáo viên và học sinh đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn kĩ lượng.

Đối với đề thi môn Ngữ văn (không chuyên) năm nay được chia làm 2 phần là đọc hiểu và làm văn.

Đối với phần đọc hiểu, đề thi trích dẫn bài viết "Loài người có bớt ngạo mạn?" của tác giả Sương Nguyệt Minh.

Cụ thể, đoạn trích với nội dung "Giặc Covid đang áp đặt luật chơi cho loài người và đã thấy rõ con người mới yếu ớt, mỏng manh, nhỏ bé biết bao. Trong cuộc chiến này, nếu muốn lật ngược thế cờ đẩy giặc virus Covid ra khỏi cơ thể, dập dịch thành công ở mỗi quốc gia, nhân loại thì con người phải nghĩ đến con người. Cá nhân nghĩ đến mình nhưng cũng phải nghĩ đến mọi người. Chỉ cần Covid đục thủng phòng tuyến ở một người và người đó chủ quan, vô tình tiếp xúc vô tội vạ, không cách ly toàn xã hội thì đội quân virus sẽ tràn lan cả cộng đồng, cả quốc gia. Chỉ cần Covid xâm nhập vào một quốc gia nhưng quốc gia ấy và các quốc gia khác không phong tỏa, lơ là phòng chống thì đại dịch sẽ hoành hành, tàn phá khắp hành tinh".

Theo chị Nguyễn Thị Hồng Hoa, phụ huynh học sinh, kỳ thi năm nay được tổ chức trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Do đó, đề thi liên quan đến "giặc Covid" rất sát và gần gũi với học sinh.

"Qua đề thi lần này tôi nghĩ không chỉ học sinh mà cộng đồng sẽ có ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Mỗi cá nhân bảo vệ sức khoẻ cho mình cũng sẽ giúp cả cộng đồng, đất nước hạn chế được dịch bệnh lây lan", chị Hoa nói.

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 (không chuyên) ở Đăk Nông.

Không chỉ phụ huynh, các em học sinh sau khi làm bài cũng thấy rất sát so với thực thế.

"Thời gian qua các cấp, ban ngành thường xuyên tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh. Chính vì vậy, đề thi liên quan đến “giặc Covid-19” không khó đối với thí sinh mà còn khiến cộng đồng biết được sự nguy hiểm của đại dịch này. Từ đó, bản thân và gia đình, cộng đồng phải tự giác, ý thức trong công tác phòng chống dịch bệnh để đảm bảo sức khoẻ, an toàn cho mọi người", một thí sinh chia sẻ.

Về vấn đề này, Sở GD&ĐT Đăk Nông cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Hiện nay không chỉ tỉnh Đăk Nông mà cả nước đang tích cực phòng, chống dịch bệnh.

Đối với kỳ thi năm nay Sở đã chọn đội ngũ giáo viên cốt cán có năng lực và kinh nghiệm để ra đề. Thông qua đề thi Ngữ văn lần này về “giặc Covid”, Sở GD&ĐT cũng mong muốn các em học sinh cũng như cộng đồng ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Từ đó, dịch bệnh sẽ nhanh chóng kết thúc, để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm