rssheader

24/01/2021

Covid-19 manh nha trở lại: Trường học ứng phó theo đà dịch bệnh

Anh Tú - Phan Nga - 14/12/2020, 22:02 GMT+07 | Giáo dục
Học sinh Trường TH Võ Văn Tần, Quận 6, TPHCM đi học trở lại vào ngày 7/12. Học sinh Trường TH Võ Văn Tần, Quận 6, TPHCM đi học trở lại vào ngày 7/12.

Hơn 8.000 học sinh tạm nghỉ học

Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, tính đến hết ngày 3/12, trên địa bàn TP có 8.211 học sinh phải tạm nghỉ học, hơn 660 giáo viên tạm ngừng công việc để phòng, chống dịch Covid-19. Trong số này có 8 trường học nghỉ hoàn toàn, 195 trường có một số lớp nghỉ học.

Liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 mới trên địa bàn, một số trường học có giáo viên, học sinh là F1 của ca nhiễm 1347, 1349. Ngay sau khi TPHCM công bố ca bệnh, ngành GD-ĐT thành phố đã kết hợp với cơ quan y tế để “truy dấu vết” các F1, F2 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Đơn cử, 4 giáo viên đang giảng dạy ở hai Trường Tiểu học Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ (Quận 6) là F1 của bệnh nhân 1347. Để phòng dịch, Quận 6 đã cho toàn bộ học sinh và giáo viên của 2 trường tạm nghỉ học. Tương tự, liên quan đến ca bệnh 1349, một giáo viên Tin học của Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thỉnh giảng tại Trường Tiểu học Bình Tiên (đều thuộc Quận 6) là F1 của bệnh nhân 1349. Quận 6 tiếp tục cho học sinh của hai trường tạm nghỉ, chuyển sang học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, nhiều học sinh tham gia học tập ở trung tâm tiếng Anh nơi bệnh nhân 1347 đang giảng dạy, hoặc học cùng với bệnh nhân 1349, có học sinh là cháu của bệnh nhân 1349 đang theo học tại một trường THCS. Tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3), một học sinh theo học lớp tiếng Anh do bệnh nhân 1347 giảng dạy. Ngay trong chiều ngày 30/11, em được các cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định. Tất cả học sinh học cùng lớp và  4 giáo viên tham gia giảng dạy trong ngày 30/11 cũng nghỉ học, nghỉ dạy và tự cách ly tại nhà.

Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1) cũng có một học sinh là F1 của bệnh nhân 1349. Ngay sau đó học sinh này được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly theo quy định. Những học sinh cùng lớp đều được cho nghỉ, tự cách ly tại nhà. Tại Trường THPT Trần Quang Khải, do có một học sinh có liên quan đến ca nhiễm - bệnh nhân 1349 nên nhà trường đã cho hơn 2.000 học sinh toàn trường tạm nghỉ học để phòng dịch.

Tạm ngưng học tập trung

Không chỉ các trường phổ thông, trung tâm ngoại ngữ bị tác động, nhiều trường ĐH tại TPHCM cũng bị ảnh hưởng do có sinh viên là F1, F2.

Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH)là nơi ca bệnh 1342 (tiếp viên và cũng là học viên từ xa của trường) đi học. Ngay khi nắm được thông tin, nhà trường lập tức kích hoạt chế độ phòng chống dịch Covid-19 khẩn cấp. Hơn 100 ca F1, F2 được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính.

Trường ĐH Văn Langcó sinh viên diện F1 được đưa đi cách ly.Trường ĐH Tôn Đức Thắng,có sinh viên có tham gia lớp học Anh văn do bệnh nhân 1347 giảng dạy tại Quận 10. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng tạm thời đóng cửa ký túc xá 135B, vì có 2 sinh viên là F1 của bệnh nhân 1347. Trường ĐH Sư phạm TPHCM buộc phải cho sinh viên nghỉ học từ ngày 2/12 - 6/12 vì có 1 sinh viên thuộc F1 của bệnh nhân 1347.

Chỉ sau vài giờ đồng khi Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TPHCM công bố thêm các ca dương tính mới liên quan 2 ca bệnh 1342 và 1347 là học viên và giáo viên, không ít trường như: ĐH Luật TPHCM, ĐH Văn Hiến, ĐH Sư phạm Kỹ thuật  TPHCM, ĐH Ngoại Ngữ - Tin học, ĐH Tài chính - Marketing chủ động kích hoạt kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất; cho sinh viên nghỉ học 1 - 2 tuần và chuyển sang chế độ học online. Được biết, số sinh viên thuộc diện F1 và F2 của các trường lên tới hàng trăm khiến việc học tập bị ảnh hưởng không nhỏ.

Theo ThS Nguyễn Ngọc Trung - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Trường ĐH Sư phạm TPHCM, ngay khi xác định có ca F1, nhà trường đã thông báo cho các sinh viên học cùng lớp với sinh viên diện F1 nghỉ học. Hiện nay do sinh viên diện F1 mới có kết quả âm tính lần 2 nên các sinh viên F2 trước mắt tự cách ly tại nhà. “Nếu không có thông báo mới, các sinh viên này sẽ cách ly và tự cách ly trong vòng 14 ngày. Trong thời gian nghỉ học, giáo viên sẽ hỗ trợ tài liệu, cung cấp bài giảng từ xa” – ThS Trung nói. 

Dịch hô hấp cấp tần suất xuất hiện rất nhiều trong các lớp học, đặc biệt là nhà trẻ mẫu giáo. Do vậy nếu xảy ra ở môi trường trường học, khả năng lây lan  khá phức tạp. Ngoài ra, việc nhiễm Covid-19 ở người trẻ không nặng như người lớn, do đó nếu những người trẻ không có biểu hiện, triệu chứng là nguồn mang mầm bệnh có thể gây lây lan bệnh.Vì vậy, cần phải chủ động tầm soát và áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh thật nghiêm túc. Đặc biệt là cần sự tự giác, ý thức tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong học sinh, sinh viên. - TS, bác sĩ Nguyễn Nam Hà - Trưởng đơn vị Truyền thông Giáo dục Sức khỏe, Phòng Khám đa khoa (Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch)
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm