rssheader

26/11/2020

Cô giáo 15 năm lái đò đưa học sinh đến trường

27/04/2020, 14:11 GMT+07 | Giáo dục
Cô giáo 15 năm lái đò đưa học sinh đến trường

Đò chở yêu thương

Sinh ra, lớn tại vùng đất Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc (Hòa Bình), cô Quách Thị Bích Nụ - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Đồng Ruộng thấu hiểu những khó khăn của người dân nơi đây. Ðồng Ruộng là xã lòng hồ, thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện. Vì cuộc sống “chạy nước”, người dân phải sống trong cảnh không đường, điện, xa trường học. Chính vì vậy, tỷ lệ học sinh chuyên cần không cao.

Năm 2005, cô Nụ xin vào học việc tại Trường Mầm non Đồng Ruộng và được phân công về làm việc tại chi xóm Nhạp. Buổi đầu tiên đến lớp, cô có ý kiến với gia đình sẽ tình nguyện đưa đón các em đến trường để phụ huynh yên tâm. Từ đó, ngày hai lần, những chuyến đò của cô Nụ chở học sinh đến trường rồi về nhà. Nhờ chuyến đò ấy, con đường đến trường của những đứa trẻ vùng hồ đỡ gian nan, gập ghềnh. Phụ huynh yên tâm vì có cô giáo đưa đón nên cho con đi học nhiều hơn. Tương lai, ước mơ của các em đã được thắp lên từ đây.

Những ngày thời tiết thuận lợi thì không sao nhưng ngày mưa, bão khá vất vả và nguy hiểm. Nhưng vì công việc, học trò nên cô cố gắng hết sức để bảo đảm an toàn cho các em. Cô luôn nhắc HS phải mặc áo phao, đề phòng bất trắc.

Cô Nụ kể: Mùa hè trời quang, ít sương, cô trò chỉ mất khoảng 25 - 30 phút đi thuyền trên sông. Nhưng tháng cuối năm trời lạnh, sương muối, hơi nước bốc lên mù mịt, chẳng nhìn thấy đường đi lối lại nên cô phải đi chậm để bảo đảm an toàn. Có hôm mất đến gần cả tiếng đồng hồ mới đến trường được. Vậy nên hôm nào trời lạnh, sương xuống nhiều, cô phải dậy sớm hơn để đưa đón các em kịp giờ vào lớp. Cũng theo cô Nụ, mấy năm nay có thuyền máy nên việc đi lại của cô trò đỡ vất vả hơn so với chèo đò bằng tay.

Nghị lực vượt khó

Cô Nụ và học trò. Ảnh: NVCC

Không chỉ mải miết, cần mẫn đưa đón đàn em nhỏ mỗi sáng sớm lạnh, chiều gió buốt, cô Quách Thị Bích Nụ còn là tấm gương sáng của tinh thần, nghị lực vươn lên, là người truyền cảm hứng cho cán bộ, giáo viên nhà trường về tinh thần “tất cả vì học sinh thân yêu”.

Năm 2017, trận mưa lũ lịch sử quét qua Đà Bắc, Đồng Ruộng để lại hậu quả vô cùng nặng nề, trong đó có gia đình cô Nụ. Toàn bộ nhà bè, lồng cá trên sông mất trắng, mồ hôi công sức gây dựng bao năm của cả gia đình trôi xuống sông, xuống biển. Nhưng với tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên, cô cùng gia đình từng bước vực dậy cuộc sống. Khắc phục hoàn cảnh khó khăn, cô nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, những chuyến đò đưa học sinh đến trường vẫn được cô duy trì đều đặn hằng ngày.

Cô Nụ nhớ lại: Năm 2017 là quãng thời gian không thể quên của cô và trò chi trường mầm non xóm Nhạp. Mưa lũ bất ngờ ập xuống cuốn trôi điểm trường. 17 cháu nhỏ là con em 25 hộ gia đình trong xóm sau một đêm không còn nơi lên lớp. Lúc đó, cô trò phải học cảnh trường lớp tạm bợ, không có thiết bị đồ dùng học tập, cơ sở vật chất thiếu thốn đủ bề. Khó khăn là thế, nhưng các cô không nản chí, vẫn đến trường hằng ngày để dạy học sinh.

Nhận xét về đồng nghiệp, cô Lường Thị Tươi - Hiệu trưởng Trường Mầm non Đồng Ruộng cho biết: Cô Nụ là giáo viên trẻ nhưng luôn nhận được sự tín nhiệm cao từ Ban giám hiệu, đồng nghiệp và phụ huynh. Năm 2013, cô được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng khi vừa tròn 26 tuổi. Điều này thể hiện năng lực cũng như uy tín của cô. Năm 2018, cô Nụ đi thi và đạt danh hiệu Phó Hiệu trưởng giỏi cấp huyện. Năm 2019, cô Nụ vinh dự được đại diện cho giáo viên tỉnh Hòa Bình dự lễ vinh danh Nhà giáo của năm và tham dự chương trình Thay lời tri ân do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Bến đò cách điểm trường gần 3km nên hằng ngày cô phải gửi xe ở nhà người quen để đi đón HS. Thuyền cập bến lại lấy xe máy chở các em đến trường. Động lực cho mỗi chuyến đò của cô Nụ là sự chăm chỉ, tích cực đến trường, không có học sinh bỏ học vì đi lại khó khăn.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm