rssheader

28/11/2020

Chất lượng, hiệu quả là mục tiêu hàng đầu của giáo dục

Vân Anh - 10/11/2019, 15:44 GMT+07 | Giáo dục
Chương trình 45 năm - Sen vàng hội ngộ Chương trình 45 năm - Sen vàng hội ngộ

Sáng nay (10/11), Trường THPT Kim Liên (Hà Nội) tổ chức chương trình “45 năm - Sen vàng hội ngộ”, kỉ niệm 45 năm thành lập trường với sự tham dự của đông đảo các thầy cô giáo, học sinh, cựu học sinh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đến dự và chung vui với thầy trò nhà trường với tư cách là một cựu học sinh và nguyên hiệu trưởng nhà trường giai đoạn 2006-2007. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT, dại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội.

Trong diễn văn khai mạc, cô Nguyễn Thị Hiền- Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Hòa trong không khí náo nức của cả nước hướng tới kỉ niệm 37 năm ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11, các thế hệ thầy và trò trường THPT Kim Liên còn có một niềm háo hức riêng, chào đón tuổi thứ 45 của ngôi trường thân yêu.

Trường THPT Kim Liên là cái tên được nhân dân Thủ đô nhắc đến với tình cảm thân thương trìu mến: Bông sen vàng trong lòng thành phố. Nhà trường đã tạo dựng được vị thế của ngôi trường có chất lượng giáo dục toàn diện, ổn định, đào tạo ra các thế hệ học sinh thông minh sáng tạo, chăm học, học giỏi, lao động tốt.

 Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tham quan phòng truyền thống của trường Kim Liên

Với 45 năm xây dựng và trưởng thành, bằng tâm huyết, nỗ lực của bao thế hệ thầy và trò, “Kim Liên” đã trở thành một “thương hiệu”, một địa chỉ đầy tin cậy để cha mẹ học sinh gửi gắm con em mình.
Từ những ngày đầu thành lập với hơn 600 học sinh, một dãy nhà lá đơn sơ, nay Kim Liên đã có cơ sở vật chất khang trang với hơn 2000 học sinh mỗi năm.

Trường liên tục đạt danh hiệu Tiên tiến xuất sắc, Huân chương Lao động hạng Nhất; đơn vị Lá cờ đầu khối THPT nhiều năm liền, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT. Liên tục từ năm 2007 đến nay là trường THPT công lập không chuyên của Hà Nội đạt top 50 trong bảng xếp hạng 200 trường THPT toàn quốc có điểm thi đại học cao nhất cả nước.

Tháng 11/2017 là dấu mốc quan trọng khi khu nhà Hiệu bộ 7 tầng được xây dựng mới chính thức đi vào hoạt động gồm các phòng hiệu bộ, phòng họp, phòng hội thảo, phòng tổ chức chuyên môn, phòng thực hành tin học, hóa học, sinh học, vật lý, công nghệ. Năm học 2019-2020, nhà trường có quy mô 47 lớp học, 2175 học sinh, 36 phòng học với đầy đủ các phòng chức năng thí nghiệm, tin học...

45 học sinh Trường Kim Liên tri ân các thế hệ thầy cô giáo trong lễ kỉ niệm

Chúc mừng thành tích của thầy trò Trường THPT Kim Liên trong hành trình 45 xây dựng và phát triển, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định: Những thành tích thầy trò nhà trường đạt được đã khẳng định vị trí dẫn đầu trong hệ thống các trường học THPT tại Hà Nội.

Nhà trường đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng nhu cầu xã hội. Đội ngũ giáo viên ngày càng trưởng thành, tâm huyết sáng tạo, nhiều thầy cô giáo đã thành tên tuổi lớn đối với các thế hệ học sinh thủ đô.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Ngành Giáo dục đang thực hiện Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT, Nghị quyết 88 của  Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Vấn đề cốt lõi mà toàn ngành tiếp tục triển khai là đổi mới chương trình GDPT để tạo sự chuyển biến về chất lượng hiệu quả, góp phần chuyển nền GD nặng về truyền thụ kiến thức sang nền GD chú trọng phát triển toàn diện phẩm chất năng lực người học. Điều đó đặt thách thức cho ngành GD, cho các thầy cô giáo, đòi hỏi các em học sinh phải nỗ lực rất lớn.

Học sinh Trường THPT Kim Liên thực hiện nghi thức rước đuốc truyền thống

Để thực hiện tốt điều này, Thứ trưởng đề nghị nhà trường thực hiện tốt 3 nội dung, đó là: Không ngừng nâng cao chất lượng dạy học; đổi mới dạy học theo định hướng tiếp cận phẩm chất, năng lực người học và chủ động hội nhập quốc tế. Trong đó, cần phát huy cao nhất truyền thống "dạy tốt học giỏi" của nhà trường.

Thứ trưởng cho biết, ngành GD-ĐT Hà Nội từ nhiều năm nay đã thực hiện phong trào “Kỉ cương nghiêm chất lượng thực hiệu quả cao”. Đối với truyền thống "dạy tốt học giỏi" của trường Kim Liên, chất lượng là mục tiêu số một trong mọi hoạt động. Từ việc dạy của thầy, việc học của trò, đến quản lí đều phải chú trọng đến chất lượng và hiệu quả.

Trong thực hiện chương trình GDPT sắp tới, Nhà trường cần tiếp tục thực hiện đổi mới việc dạy và học theo định hướng tiếp cận phẩm chất năng lực người học, đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, đổi mới nội dung chương trình, đặc biệt là đổi mới phương pháp quản lí, chú trọng đến công tác quản trị nhà trường. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm