rssheader

23/06/2021

"Chàng trai Vàng" Hóa học tham dự ĐH Đảng: Mong muốn làm thầy giáo

Minh Phong - 24/01/2021, 12:01 GMT+07 | Giáo dục
Phạm Đức Anh ngày mang vinh qang về cho Tổ quốc Phạm Đức Anh ngày mang vinh qang về cho Tổ quốc

Vinh dự và tự hào

“Được tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII là niềm vinh dự, tự hào và vô cùng hạnh phúc của em. Cảm giác của em lúc này rất khó tả: Hồi hộp, hứng khởi và trách nhiệm của tuổi trẻ” – Phạm Đức Anh, 21 tuổi, sinh viên năm thứ 3 ngành Bác sĩ Y khoa, Trường Đại học Y Hà Nội - trải lòng.

“Chàng trai Vàng” Hóa học gửi lời cảm ơn và biết ơn tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ GD&ĐT đã luôn quan tâm, tạo nhiều điều kiện, cơ hội để cho thế hệ trẻ, trong đó có HSSV được thể hiện tài năng, năng lực bản thân; từ đó cống hiến trí tuệ, công sức cho quê hương, đất nước.

“Được tham dự sự kiện trọng đại nhất của Đất nước, em càng cảm nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến tuổi trẻ. Điều đó, đã tiếp thêm động lực, để em quyết tâm hơn nữa trong học tập và nghiên cứu khoa học”, Đức Anh bộc bạch.

Chia sẻ về kế hoạch, chương trình hành động của mình, Đức Anh cho hay: Mục tiêu trước mắt là: học tập thật tốt, tiếp tục rèn luyện bản thân để sau này trở thành bác sỹ tốt. Đức Anh quả quyết sẽ luôn giữ vững mục tiêu: Đặt chuyên môn lên hàng đầu, để sau này có thể góp công sức, trí tuệ vào công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân và chữa bệnh cứu người.

Từ ngày vào Trường ĐH Y Hà Nội, Đức Anh đã xác định, không chỉ làm bác sỹ có chuyên môn tốt, mà còn tham gia nghiên cứu khoa học. Hiện nay, ngành Y ngày càng phát triển, có những chuyên ngành sau nửa năm đã bị lạc hậu. Vì thế, phải tham gia nghiên cứu khoa học để phát hiện và tiếp cận cái mới; Từ đó vận dụng vào lâm sàng, chữa bệnh cứu người.

“Chẳng hạn như ngành ung thư; tháng trước dùng phương pháp này, nhưng tháng sau đã có phương pháp mới, tấn công được tế bào ung thư. Điều đó có thể làm thay đổi chiến lược điều trị”, Đức Anh dẫn giải, đồng thời cho biết:

Năm 2020 - khi đang là sinh viên năm thứ 2, em là đồng tác giả của một bài báo đăng trên tạp chí quốc tế Journal of Clinical Rheumatology (Tạp chí Lâm sàng khớp, thuộc nhóm Q2 hệ số ảnh hưởng (IF).

Đề tài của em nghiên cứu về một bệnh hiếm mà từ xưa đến nay (hơn 100 năm) mới có khoảng 200 ca mắc phải. Bệnh này chưa có tên gọi khi dịch ra tiếng Việt.

Đây là bệnh do một gene bị lỗi khiến da dày và viêm các xương, khiến bệnh nhân đau đớn và hạn chế vận động. Đức Anh đã nghiên cứu bản chất bệnh, cơ chế của loại bệnh hiếm này và đề xuất hướng điều trị.

"Em sẽ kết hợp hài hòa giữa ba việc: Bác sỹ, nghiên cứu khoa học và giảng viên", Phạm Đức Anh nói.

Kết hợp hài hòa “3 trong 1”

Chia sẻ về kế hoạch dài hạn, Đức Anh cho hay: Sau khi học xong 6 năm ở Trường ĐH Y Hà Nội, em sẽ học bác sỹ nội trú, sau đó có thể tiếp tục học cao hơn nữa. Nhưng điều em mong muốn là sau này được làm thầy giáo bộ môn mà em yêu thích. Em sẽ cố gắng kết hợp hài hòa giữa ba việc: Bác sỹ, nghiên cứu khoa học và giảng viên.

Năm 2017 và 2018, Đức Anh vinh dự mang về 2 Huy chương Vàng từ các kì thi Olympic Hoá học Quốc tế. “Thành tích của chúng em đã góp phần khẳng định chất lượng của nền giáo dục nước nhà ngày càng được nâng cao và từng bước hòa nhập với nền giáo dục của các nước tiên tiến trên thế giới”, Đức Anh khẳng định.

Giành 2 tấm Huy chương Vàng Olympic quốc tế liên tiếp, Đức Anh có cơ hội đi du học, nhưng em vẫn quyết định học ĐH trong nước và sẽ kiên định với lựa chọn của mình, quyết tâm thực hiện ước mơ trở thành bác sỹ và các mục tiêu đã đặt ra.

Chia sẻ về ước mơ làm bác sỹ, Đức Anh tâm sự: Từ bé em đã được theo mẹ vào bệnh viện - nơi mẹ làm việc. Vì thế, ngọn lửa ước mơ trở thành bác sĩ đã lớn dần lên. Hình ảnh thiên thần áo trắng đã in sâu vào trong tâm trí, thúc giục em hằng ngày, hằng giờ phải cố gắng học tập để đạt được ước mơ. Giờ đây, em đã thực hiện được bước đầu của ước mơ, đó là trở thành một sinh viên ngành Y.

Đức Anh còn tham gia Ban Chấp hành Đoàn Trường ĐH Y Hà Nội, tình nguyện đi khám chữa bệnh tại một số địa phương như: Nam Định, Thanh Hóa. Đức Anh còn là một trong hai gương mặt trẻ nhất là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

“Em chúc Đại hội lần thứ XIII của Đảng thành công rực rỡ. Mong các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm đến ngành Giáo dục, ngành Y tế và quan tâm đến thế hệ trẻ. Đồng thời, tiếp tục có những chủ trương, quyết sách đúng đắn, đưa đất nước mình ngày càng phát triển lên tầm cao mới. Bản thân em sẽ luôn tu dưỡng và rèn luyện không ngừng, cũng như giúp đỡ các sinh viên khác để trở thành những bác sĩ tốt, để cùng nhau bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân”Phạm Đức Anh.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm