rssheader

19/09/2021

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Bộ GD&ĐT sẽ đồng hành, hỗ trợ giáo dục Hà Giang

Thế Đại - 26/06/2021, 15:30 GMT+07 | Giáo dục
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc tại tỉnh Hà Giang. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc tại tỉnh Hà Giang.

Làm việc với đoàn có Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn; các thành viên Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Hà Giang và đại diện một số cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Bộ GD&ĐT sẽ đồng hành, hỗ trợ giáo dục Hà Giang

Hà Giang là một trong những địa phương khó khăn nhất của cả nước. Ngành Giáo dục Hà Giang những năm qua đã có nhiều nỗ lực, cố gắng để vừa phát triển về quy mô, vừa nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, những khó khăn khách quan của một tỉnh nghèo, điều kiện cơ sở vật chất, giao thông đi lại khó khăn,… vẫn là cản trở cho sự phát triển giáo dục và đào tạo của tỉnh.

Toàn tỉnh Hà Giang hiện có 820 cơ sở giáo dục, trong đó có 13 trường phổ thông dân tộc nội trú, 180 trường phổ thông dân tộc bán trú. Với hơn 18.000 cán bộ, giáo viên, Hà Giang hiện là một trong những địa phương còn thiếu nhiều giáo viên, nhất là ở bậc mầm non. Cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học ở nhiều nơi thiếu, xuống cấp...

Nhìn lại một số chỉ tiêu, kết quả của giáo dục của Hà Giang thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, mặc dù các chỉ số so sánh với địa phương khác còn thấp, song nhìn ở sự cố gắng tự thân, mức độ quan tâm cho giáo dục thì Hà Giang có chỉ số cao. Đây là sự cố gắng rất lớn của tỉnh, trong đó cho thấy việc xác định “trúng” trọng tâm phát triển cho giáo dục. Hệ thống trường bán trú dân nuôi phát triển trên diện rộng là một trong những ví dụ được Bộ trưởng nhắc tới. 

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại cuộc họp.

“Muốn cho Hà Giang phát triển trong tương lai, không có con đường nào khác là phát triển giáo dục”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh và khẳng định, Bộ GD&ĐT có trách nhiệm trong sự phát triển giáo dục của Hà Giang và sẽ hết sức quan tâm, đồng hành, hỗ trợ với tỉnh.

Về phía tỉnh, theo Bộ trưởng, cần có chiến lược phát triển giáo dục tổng thể, trong đó đi từng bước thực chất; lấy thực chất, chắc chắn làm kế sách lâu dài cho sự phát triển của giáo dục Hà Giang. “Sức ép phát triển càng lớn càng phải lấy thực chất làm thước đo. Mong muốn càng lớn, quyết tâm càng cao, càng phải đi từng bước chắc chắn”, Bộ trưởng lưu ý.

Gợi ý một số ưu tiên tỉnh Hà Giang cần tập trung trong thời gian tới, Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh tới kiên cố hóa trường lớp học. Nhiệm vụ này nên thực hiện theo hình thức cuốn chiếu từ bậc học nhỏ đến lớn và ưu tiên trước tiên cho bậc học mầm non. Ngoài ra, tỉnh cần quan tâm củng cố việc dạy tiếng Kinh cho học sinh dân tộc thiểu số, bởi đây chính là việc thực chất cần cho nâng dân trí.

Đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ còn ít ngày nữa diễn ra, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận định, Hà Giang sẽ triển khai kỳ thi với một số nhiệm vụ đặc biệt hơn các nơi khác như phải đón học sinh về thi; nuôi, động viên các cháu đi thi; mưa lũ, sạt lở có thể xảy ra ảnh hưởng đến kỳ thi. Với những thách thức như vậy, Bộ trưởng mong muốn Hà Giang sẽ cố gắng hơn nữa để hướng tới một kỳ thi thực sự an toàn và tốt đẹp.

Báo cáo về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết: Năm 2021, tỉnh Hà Giang có 1 Hội đồng thi với 29 điểm thi và 267 phòng thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 5.626 thí sinh.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận định, Hà Giang sẽ triển khai kỳ thi với một số nhiệm vụ đặc biệt hơn.

Để chủ động trong công tác chỉ đạo, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh và các Ban chỉ đạo cấp huyện đã được thành lập. Sở GD&ĐT tỉnh đã xây dựng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục hoàn thành chương trình năm học 2020-2021; hướng dẫn tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh tham dự kỳ thi.

Tỉnh đã thành lập 4 đoàn thanh tra, kiểm tra trước kỳ thi tại 29 điểm thi. Công tác tập huấn coi thi, thanh tra thi được thực hiện nghiêm túc, cho đến thời hiện tại đã có 100% cán bộ tham gia các khâu của kỳ thi được tập huấn nghiệp vụ. “Đội ngũ cán bộ làm thi của Hà Giang đã sẵn sàng cho kỳ thi”, ông Nguyễn Văn Sơn khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang phát biểu tại cuộc họp.

Trước diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho hay, tỉnh sẽ không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình dịch, chỉ đạo kịp thời các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, xây dựng các kịch bản ứng phó để đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn.

Tại cuộc làm việc, đại diện lãnh đạo các đơn vị của Bộ GD&ĐT đã có những trao đổi, định hướng về một số nhiệm vụ giáo dục và đào tạo của tỉnh Hà Giang và khuyến nghị một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào ngày 7, 8/7 tới đây.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm