rssheader

24/01/2021

Báo Giáo dục và Thời đại cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt triển khai Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên

Vân Anh - 26/02/2019, 13:08 GMT+07 | Giáo dục
Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt. Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt.

Năm học 2017-2018 cả nước có khoảng 2,4 triệu sinh viên đang theo học tại 635 trường đại học, cao đẳng và học viện. Trong chương trình công tác hàng năm của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, vấn đề chăm lo cho đời sống và quá trình học tập – nghiên cứu khoa học của sinh viên, đặc biệt là phong trào "Sinh viên 5 tốt"  luôn được Hội Sinh viên các cấp đặt ra.

Tuy nhiên, trên thực tế, sinh viên vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình học tập, thích nghi xã hội, tìm kiếm và tạo việc làm cho mình. Nhiều sinh viên có thành tích học tập tốt nhưng vẫn khó hoặc không xin được việc làm, làm trái ngành nghề được đào tạo hoặc chậm thích ứng trong công việc. Bên cạnh đó, việc tìm đủ nguồn lực để thực hiện các hoạt động hỗ trợ sinh viên luôn là một thách thức.

Các phóng viên đặt câu hỏi cho ban tổ chức.

Trong bối cảnh như vậy, với tầm nhìn là một quỹ xã hội – từ thiện, hoạt động phi lợi nhuận nhằm nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cùng Báo Giáo dục và Thời đại đã khởi xướng Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên - DynaGen Initiative.

Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ: "Điểm khác biệt của DynaGen Initiative là việc huy động sự tham gia của đa dạng các nguồn lực trong xã hội, bao gồm cả đóng góp chuyên môn, tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất, và các cơ hội thực tập, việc làm..., nhằm gia tăng hiệu quả tác động và quy mô của dự án, đảm bảo tính bền vững lâu dài của dự án.

Sinh viên quan tâm đến dự án.

Trọng tâm của sáng kiến là một chuỗi hoạt động tập huấn, hội thảo, tọa đàm, tham quan thực tế môi trường làm việc, team building, thực tập/ thực hành tại các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, và cơ hội kết nối, học hỏi với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, sáng kiến có các suất học bổng bằng tiền mặt cho các sinh viên có gia cảnh khó khăn, thực sự cần được hỗ trợ về tài chính".

Với mục tiêu triển khai Sáng kiến trong nhiều năm, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Báo Giáo dục và Thời đại mong muốn xây dựng được một cộng đồng bao gồm các sinh viên và cựu sinh viên đã từng hưởng lợi từ Sáng kiến cùng với các cá nhân  khác tình nguyện tham gia vào Ban Cố vấn và Ban Huấn luyện nhằm thúc đẩy văn hóa chia sẻ - đóng góp cho cộng đồng và tinh thần nhân văn ở tất cả mọi người.

Ông Triệu Ngọc Lâm - TBT Báo GD&TĐ trả lời câu hỏi của học sinh, sinh viên tại Lễ ra mắt.

Đồng thời, sáng kiến sẽ thúc đẩy sự vào cuộc và chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp đồng hành trong việc giải quyết các vấn đề xã hội, mang lại nhiều lợi ích hơn cho cộng đồng." Bà Như Trang chia sẻ thêm.

Ông Triệu Ngọc Lâm - Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại, cố vấn của Sáng kiến- bày tỏ: Với đối tượng hưởng lợi chính là sinh viên, Báo Giáo dục và Thời đại và Quỹ Vì Tầm Vóc Việt mong muốn khơi nguồn cảm hứng cho các bạn sinh viên trong việc rèn luyện bản thân để nâng cao năng lực và tìm kiếm cơ hội nhằm phát triển bản thân và đóng góp cho xã hội.

Đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cung cấp cho chính các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp, tổ chức xã hội tham gia vào Sáng kiến, tạo hiệu quả bền vững cho dự án.

Tại buổi ra mắt, Ban tổ chức đã trả lời các câu hỏi của các bạn học sinh sinh viên, các nhà báo về các vấn đề liên quan đến sáng kiến, chương trình mục tiêu và các chuỗi hoạt động của chương trình.

DynaGen được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh "Dynamic Generation"- nghĩa là "thế hệ năng động". Mục tiêu của DynaGen Initiative là kết nối - huy động các nguồn lực trong xã hội để hỗ trợ sinh viên phát triển và phát huy tối đa tiềm năng trong quá trình học tập, tạo dựng việc làm/sự nghiệp và hoạt động xã hội nhằm tạo ra một thế hệ mới trẻ trung, năng động, đóng góp chung cho sự phát triển của cộng đồng - đất nước. Sáng kiến nhằm hiện thực hóa một trong các chương trình mục tiêu của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt - Chương trình Ươm mầm tài năng – và hiện thực hóa sứ mệnh của Báo Giáo dục và Thời đại trong việc góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục của nước nhà.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm