rssheader

28/11/2020

“Tri thức, thành thạo, tử tế” – Tất cả vì sự trưởng thành của sinh viên

Đức Huấn - 05/08/2019, 17:18 GMT+07 | Giáo dục
Vững vàng về kĩ năng tay nghề và kiến thức chuyên môn, HSSV HCEET luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu thị trường lao động. Vững vàng về kĩ năng tay nghề và kiến thức chuyên môn, HSSV HCEET luôn sẵn sàng đáp ứng yêu cầu thị trường lao động.

Với 54 năm xây dựng và phát triển, tiêu chí 6T được lớp lớp các thế hệ học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội (HCEET) thể hiện qua từng công việc, từng lĩnh vực đảm nhiệm trên khắp các vùng miền của đất nước.

Đặc biệt khi Việt Nam đang bước vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đặt ra nhiều thời cơ nhưng cũng không ít thách thức, nhất là với đội ngũ lao động kỹ thuật chất lượng cao hiện nay, ngoài kĩ năng tay nghề, kiến thức chuyên môn còn đòi hỏi phải có năng lực thích ứng với yêu cầu của thời đại. Điều này đã được khẳng định trong nhiều năm qua, HSSV HCEET luôn đạt giải cao tại các kỳ thi tay nghề các cấp, rất nhiều cựu HSSV đang đảm nhiệm những vị trí trọng trách trong các cơ quan, doanh nghiệp. Nhiều thế hệ HSSV HCEET sau khi tốt nghiệp đã trở về xây dựng và phát triển ngành nghề ngay tại quê hương mình.

Để luôn bắt kịp xu thế thời đại, trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội thực hiện đào tạo các nghề trọng điểm cấp Quốc tế như: Tự động hóa công nghiệp; cấp Khu vực Asean: Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; cấp Quốc gia: Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp. HSSV HCEET được thực hành, học tập trên các phòng học với trang thiết bị hiện đại phù hợp với chuẩn CN 4.0.

Có ưu thế hơn một số trường trên cùng địa bàn Hà Nội, HCEET có khu Ký túc xá ngay tại trường. Bên cạnh đó, trường cũng bố trí căng tin, khu nghỉ giải lao giữa giờ rất thuận tiện cho HSSV theo học. 

Là một cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập đa ngành, đa cấp độ, nhà trường đào tạo 18 ngành nghề ở bậc Cao đẳng và Trung cấp, như: Điện công nghiệp & dân dụng; Công nghệ thông tin; Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; Tự động hóa công nghiệp; Điện công nghiệp; Điện tử công nghiệp; Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử; Tin học ứng dụng; Thiết kế đồ họa; Thiết kế trang web; Công nghệ kỹ thuật điện tử, viễn thông…

Ngoài ra, HCEET còn mở các lớp đào tạo ngắn hạn, chuyên đề chuyên sâu về: Kỹ thuật hàn MIG/MAG, hàn hồ quang tay, hàn TIG, hàn khí; Lập trình điều khiển Logo và Zen, lập trình PLC; Lắp ráp và lập trình Robot; Sửa chữa điện thoại di động, máy chiếu; Lắp đặt camera giám sát; Lắp đặt, bảo dưỡng và sửa chữa tủ đông, máy đá, kho lạnh dân dụng, điều hòa dân dụng, điều hòa ô tô, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, bình nóng lạnh, tủ điện công nghiệp,...phù hợp với xu hướng phát triển của công nghệ.

Đồng thời, HCEET cũng đã tiếp cận mô hình đào tạo kép theo mô hình Kosem của Nhật. Hiện tại nhà trường đang triển khai đào tạo theo mô hình 9+ tại trường (học song song chương trình Trung cấp, THPT và liên thông lên cao đẳng). Đó chính là, ngay khi học sinh tốt nghiệp THCS, cánh cửa học trung cấp, cao đẳng cực kỳ rộng mở. Các em có thể theo học trung cấp với thời gian đào tạo là 3 năm. Ra trường có bằng trung cấp nghề và đủ điều kiện dự thi THPT quốc gia, tốt nghiệp được cấp bằng THPT. Hoặc, các em cũng có thể lựa chọn học hệ liên thông cao đẳng với chương trình đào tạo là 4 năm, vừa học văn hóa THPT, vừa học chương trình trung cấp và liên thông cao đẳng. Học văn hóa sẽ trở thành nội dung song song trong chương trình dạy nghề mà không còn tách biệt như trước.

Để đảm bảo rằng, người học bên cạnh kỹ năng nghề sẽ được trang bị kiến thức về văn hóa, đủ điều kiện liên thông lên các bậc học cao hơn. Khi học song song chương trình Trung cấp và THPT, các em học sinh được miễn phí học nghề Trung cấp. Các em chỉ nộp học phí học văn hóa THPT theo qui định hiện hành của nhà trường nên việc học nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS là rất có lợi cho học sinh.

Hàng năm, nhà trường triển khai thực hiện các chương trình liên kết đào tạo với doanh nghiệp, tổ chức các hoạt động thực tập, trải nghiệm, hợp tác đào tạo tại doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động ngày càng nhiều biến động, tạo việc làm bền vững cho người lao động. Cùng với đó, trường cũng thường xuyên mời doanh nghiệp tham gia xây dựng, thẩm định chương trình đào tạo để chương trình, giáo trình đào tạo được cập nhật, sát thực tế và ngày càng hoàn thiện hơn...

 Một trong những điểm đặc biệt quan trọng đó là hơn 90% HSSV HCEET có việc làm sau khi tốt nghiệp đúng chuyên ngành đào tạo.

Hiện tại, trường thường xuyên đưa HSSV đến thực tập tại các doanh nghiệp lớn, như công ty Canon, Samsung, Hạ tầng viễn thông miền Bắc, Kyo, Vengy, Tân Phát,… HSSV của trường khi tham gia thực tập tại doanh nghiệp đều được hỗ trợ chi phí đi lại, ăn, ở và thù lao theo ngày công. Từ nhiều năm gần đây, sinh viên được trường giới thiệu thành công vào làm việc tại nhiều doanh nghiệp có lĩnh vực hoạt động, sản xuất đúng chuyên ngành. Nhiều doanh nghiệp đã trở thành đối tác thường niên tiếp nhận SV của trường đến thực tập và tuyển dụng SV ngay sau khi tốt nghiệp. Các doanh nghiệp đều có đánh giá rất cao về ý thức tổ chức và chất lượng tay nghề của HSSV Nhà trường.

Để có được bước chuyển biến rõ nét, thực chất về chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên của nhà trường luôn chú trọng đến năng lực sáng tạo, kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề, kỹ năng sư phạm,… Cụ thể, 100% giảng viên chuyên ngành đã đạt chuẩn kỹ năng nghề quốc gia bậc 3, hàng năm có nhiều giảng viên đạt giải cao tại các kỳ thi giáo viên giỏi các cấp, kỳ thi mô hình tự làm các cấp,…

Hơn nửa thế kỉ qua, cán bộ, viên chức, giảng viên nhà trường đã luôn nỗ lực hết mình nhằm nâng cao hiệu quả công việc, chất lượng giảng dạy để cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực “Tri thức, thành thạo, tử tế”, xứng đáng là một trong những địa chỉ đào tạo tin cậy tại khu vực phía Bắc nói riêng, cũng như của cả nước nói chung.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm