Giáo dục Nga đến năm 2024: Chú trọng giáo dục kỹ thuật số và khoa học nhân văn

Giáo dục Nga đến năm 2024: Chú trọng giáo dục kỹ thuật số và khoa học nhân văn

Kế hoạch 5 năm đổi mới

Nước Nga phải nằm trong số mười quốc gia hàng đầu trên thế giới về chất lượng giáo dục phổ thông. Để làm điều đó, các trường phổ thông Nga sẽ đổi mới chương trình giáo dục và áp dụng một hệ thống đánh giá chất lượng dựa trên các khảo sát quốc tế. Ngoài ra, nhà trường phổ thông hiện đại cần một cơ sở vật chất và kỹ thuật mới. Vì vậy theo các mục tiêu của Dự án “Giáo dục” quốc gia của Liên bang Nga, 6 nghìn ngôi trường ở nông thôn và thành phố nhỏ của 80 khu vực Nga sẽ có sự đổi mới.

Ngoài ra, như Bộ trưởng Giáo dục Nga, bà Olga Vasilyeva, cho biết trước đó, nhà nước sẽ tiếp tục đầu tư vào việc xây dựng các trường phổ thông. Qua đó, gần một triệu chỗ học mới trong trường phổ thông sẽ được tạo ra ở Nga.

Đáng chú ý, một trong những ưu tiên của Dự án “Giáo dục” quốc gia là hoàn thiện phương pháp dạy các môn công nghệ. Vào cuối năm 2018, Bộ Giáo dục Liên bang Nga đã khẳng định quan điểm dạy học mới đối với các tiết học như vậy. Quan điểm này dự tính đưa vào quá trình dạy học các môn học như lập trình, mô hình hóa 3D, nguyên mẫu hệ thống, kỹ thuật robot và hệ thống điều khiển tự động, công nghệ “nhà thông minh”, Internet vạn vật... Các tiết học công nghệ sẽ xuất hiện tại cơ sở các công ty và khu công nghệ trẻ em “Quantorium”.

Ví dụ, trong khuôn khổ của chuẩn giáo dục mới, các lớp kỹ thuật “Robot” đã xuất hiện tại 47 trường phổ thông của vùng Primorye. Thành phần mỗi lớp học bao gồm các nhà thiết kế kỹ thuật robot có thể chế tạo và lập trình cho robot của mình, một máy in 3D có thể in các chi tiết thân robot và các sản phẩm khác và phòng thí nghiệm kỹ thuật số với những cảm biến khác nhau cho phép bạn tìm hiểu thế giới xung quanh.

Ngoài ra, đến năm 2024, Nga sẽ thành lập mạng lưới các trung tâm giáo dục kỹ thuật số cho trẻ em “IT-cube” với 340 trung tâm. Năm nay, tại 21 khu vực của Liên bang Nga, học sinh các trung tâm có thể tiếp thu các kỹ năng nghiên cứu ứng dụng cơ động, làm chủ công nghệ tương tác thực tế ảo, học ngôn ngữ lập trình Python và tìm hiểu những đặc điểm xử lý dữ liệu lớn. Các chương trình được dự định dành cho học sinh từ 7 đến 18 tuổi.

Các trung tâm giáo dục kỹ thuật số và khoa học nhân văn “Tochka rosta” đang được mở ra trên khắp nước Nga. Tại đây, người ta tổ chức các lớp học về cờ vua, công nghệ, bảo đảm an sinh và tin học, cũng như các tiết học giáo dục bổ túc. Học sinh có thể tham gia vào các hoạt động dự án và nghiên cứu.

Trường Phổ thông thuộc Đại học Quốc gia Matxcơva ảnh 1
 Trường Phổ thông thuộc Đại học Quốc gia Matxcơva

Tăng cường cơ sở vật chất

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục Liên bang Nga, học sinh từ lớp 5 đến lớp 11 sẽ có thể tiếp thu thành thạo các chương trình giáo dục theo kế hoạch học tập cá nhân, kể cả dưới hình thức Internet.

Giáo dục trực tuyến được quan tâm đặc biệt. Cụ thể, các chương trình chung với nền tảng giáo dục “Uchi.ru” đã được triển khai ở một số khu vực. Mục tiêu là nâng cao thành tích học tập của học sinh về môn Toán từ lớp 5 - 9 và tăng cường chuẩn bị cho kỳ thi kiểm tra toàn Nga và đánh giá tổng kết quốc gia ở lớp 9.

Theo dự kiến, sẽ có khoảng 900.000 trẻ em được tư vấn về việc xây dựng chương trình học tập cá nhân phù hợp với năng lực nghề nghiệp đã chọn. Dự án này được gọi là “Vé đi về tương lai”.

Dự án về hướng nghiệp đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất vào tháng 2/2018. Người đứng đầu nhà nước lưu ý rằng sự thử nghiệm sẽ giúp giới thanh niên lựa chọn nghề nghiệp. Hàng nghìn học sinh ở các vùng khác nhau của đất nước đã tham gia một cuộc khảo sát hướng nghiệp.

5% học sinh theo học các chương trình THCS và THPT sẽ được học tập tại các trung tâm phát hiện và phát triển năng khiếu và tài năng trẻ em của khu vực.

Ngoài ra, trong các trường phổ thông hiện nay, không chỉ các giáo viên chịu trách nhiệm về giáo dục học sinh. Các doanh nghiệp, tổ chức xã hội và các nhà tuyển dụng lao động sẽ tham gia vào việc giải quyết các vấn đề quản lý nhà trường và đổi mới các chương trình giáo dục tại 70% các trường phổ thông.

Các trường phổ thông Nga đang trở nên hiện đại không chỉ về công nghệ kỹ thuật số, mà còn về các cơ sở thể thao mới. Và không chỉ ở các thành phố. Ví dụ, tại làng Praskoveya, vùng Stavropol, một ngôi trường có bể bơi, hai phòng tập thể dục, thư viện và bảo tàng sẽ được xây dựng. Trường sẽ được trang bị một khu nhà học với trung tâm thể thao, đường chạy bộ 300 mét, sân bóng chuyền, bóng rổ, tennis và bóng bàn.

Trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đề nghị xem xét trong Dự án “Giáo dục” quốc gia khả năng mở rộng và sửa chữa các trường học, chứ không chỉ xây dựng các cơ sở mới.

“Thật vô nghĩa khi chúng ta phục hồi một ngôi trường bằng gỗ được xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ trước, nơi nhà vệ sinh nằm trên đường phố. Nhưng có những ngôi trường hoàn toàn bình thường, nơi có thể tiến hành sửa chữa, tân trang lại và nâng cấp điều kiện học tập bằng việc xây dựng thêm” - người đứng đầu chính phủ phát biểu.

Những mục tiêu đầy tham vọng

Với tổng kinh phí lên tới gần 784,5 tỷ rúp (khoảng 12,5 tỷ USD), Dự án “Giáo dục” quốc gia của Liên bang Nga được triển khai trong giai đoạn từ 2019 - 2024.

Dự án đề ra những mục tiêu đầy tham vọng như: Đảm bảo khả năng cạnh tranh toàn cầu của giáo dục Nga. Đưa Liên bang Nga trở thành một trong 10 quốc gia hàng đầu thế giới về chất lượng giáo dục phổ thông. Giáo dục nhân cách phát triển hài hòa và có trách nhiệm xã hội trên cơ sở các giá trị tinh thần và đạo đức của các dân tộc ở Liên bang Nga, cũng như các truyền thống lịch sử và văn hóa dân tộc.

Áp dụng các phương pháp giảng dạy và giáo dục mới, các công nghệ giáo dục ở cấp THCS và THPT, đảm bảo cho người học tiếp thu các kỹ năng và kỹ xảo cơ bản, nâng cao động cơ học tập và tham gia vào quá trình giáo dục của học sinh, cũng như đổi mới nội dung và hoàn thiện phương pháp giảng dạy của môn học. Hình thành cơ chế phát hiện, hỗ trợ phát triển năng khiếu, tài năng của trẻ em và thanh thiếu niên, dựa trên các nguyên tắc công bằng, phổ quát, tập trung vào tính tự quyết cũng như hướng nghiệp của tất cả học sinh. Tạo điều kiện phát triển sớm cho trẻ trước ba tuổi, thực hiện chương trình hỗ trợ tâm lý, sư phạm, phương pháp và tư vấn cho phụ huynh có con học mẫu giáo tại nhà.

Hiện nay, các doanh nghiệp, tổ chức xã hội và các nhà tuyển dụng lao động tham gia vào việc giải quyết các vấn đề quản lý nhà trường và đổi mới các chương trình giáo dục tại 70% số trường phổ thông ở Nga.

Theo báo Nga Gazeta.ru

Sinh viên quốc tế góp phần tạo nên sự đa dạng trong môi trường học thuật.

Cuộc đua thu hút sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Thu hút sinh viên quốc tế là vấn đề mà ngành Giáo dục nhiều nước quan tâm, đặc biệt là các nước có tỷ lệ dân số già và thiếu nhân lực cao.
Đại học Công nghệ Nanyang, một trong những trường tốt nhất Singapore.

10 quốc gia an toàn nhất để du học

GD&TĐ - Chỉ số hòa bình toàn cầu (World Peace Index) mới đây đã công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế.