Giáo dục cho mọi người- sáng kiến giải ngân nhanh

Giáo dục cho mọi người- sáng kiến giải ngân nhanh
Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Với cương vị Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, PGS. TS Nguyễn Vinh Hiển đã phát biểu tại Hội thảo: Giáo dục cho mọi người (GDCMN)là một trong những chính sách quan trọng của Chính phủ Việt Nam trong tổng thể “GD-ĐT là quốc sách hàng đầu” của quốc gia. Với kế hoạch hành động quốc gia về GDCMN giai đoạn 2003-2015 Việt Nam cam kết nỗ lực nhằm đạt các mục tiêu:

Mở rộng và cải thiện chăm sóc và GDMN toàn diện, nhất là cho trẻ bị thiệt thòi, trẻ bị tổn thương; Đảm bảo đến năm 2015 tất cả trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và con em các dân tộc thiểu số được nhập học và hoàn thành GD tiểu học bắt buộc miễn phí với chất lượng tốt; Đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu học tập của thanh niên và người lớn thông qua tiếp cận bình đẳng với các chương trình học tập và kỹ năng sống phù hợp; Đạt mức giảm 50% số người lớn hiện còn chưa biết chữ vào năm 2015, nhất là đối tượng phụ nữ, đảm bảo tiếp cận bình đẳng về GD cơ bản và GD thường xuyên cho mọi người lớn tuổi; Xoá bỏ bất bình đẳng giới ở bậc Tiểu học và Trung học, đặc biệt đến năm 2015 đạt bình đẳng giới trong GD, chú trọng trẻ em gái được tiếp cận đầy đủ và công bằng cũng như hoàn cảnh GD cơ bản với chất lượng tốt; Cải thiện mọi khía cạnh chất lượng GD-ĐT, đảm bảo chất lượng tối ưu sao cho tất cả mọi đối tượng đều đạt được các kết quả học tập được công nhận và đo lường được, nhất là về khả năng đọc, viết và làm tính cũng như các kỹ năng sống cơ bản.

Kế hoạch hành động quốc gia GDCMN mục tiêu cụ thể dành cho 4 nhóm đối tượng là: GDMN, GDTH, THCS và GD không chính qui. Đây cũng là cơ sở để Việt Nam cùng 17 quốc gia đang phát triển tham gia vào “Sáng kiến giải ngân nhanh”- FTI dành cho GDCMN do các nhà tài trợ quốc tế khởi xướng.

V.H

Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…