Giáo dục cho mọi người- sáng kiến giải ngân nhanh

Giáo dục cho mọi người- sáng kiến giải ngân nhanh
Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Với cương vị Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, PGS. TS Nguyễn Vinh Hiển đã phát biểu tại Hội thảo: Giáo dục cho mọi người (GDCMN)là một trong những chính sách quan trọng của Chính phủ Việt Nam trong tổng thể “GD-ĐT là quốc sách hàng đầu” của quốc gia. Với kế hoạch hành động quốc gia về GDCMN giai đoạn 2003-2015 Việt Nam cam kết nỗ lực nhằm đạt các mục tiêu:

Mở rộng và cải thiện chăm sóc và GDMN toàn diện, nhất là cho trẻ bị thiệt thòi, trẻ bị tổn thương; Đảm bảo đến năm 2015 tất cả trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và con em các dân tộc thiểu số được nhập học và hoàn thành GD tiểu học bắt buộc miễn phí với chất lượng tốt; Đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu học tập của thanh niên và người lớn thông qua tiếp cận bình đẳng với các chương trình học tập và kỹ năng sống phù hợp; Đạt mức giảm 50% số người lớn hiện còn chưa biết chữ vào năm 2015, nhất là đối tượng phụ nữ, đảm bảo tiếp cận bình đẳng về GD cơ bản và GD thường xuyên cho mọi người lớn tuổi; Xoá bỏ bất bình đẳng giới ở bậc Tiểu học và Trung học, đặc biệt đến năm 2015 đạt bình đẳng giới trong GD, chú trọng trẻ em gái được tiếp cận đầy đủ và công bằng cũng như hoàn cảnh GD cơ bản với chất lượng tốt; Cải thiện mọi khía cạnh chất lượng GD-ĐT, đảm bảo chất lượng tối ưu sao cho tất cả mọi đối tượng đều đạt được các kết quả học tập được công nhận và đo lường được, nhất là về khả năng đọc, viết và làm tính cũng như các kỹ năng sống cơ bản.

Kế hoạch hành động quốc gia GDCMN mục tiêu cụ thể dành cho 4 nhóm đối tượng là: GDMN, GDTH, THCS và GD không chính qui. Đây cũng là cơ sở để Việt Nam cùng 17 quốc gia đang phát triển tham gia vào “Sáng kiến giải ngân nhanh”- FTI dành cho GDCMN do các nhà tài trợ quốc tế khởi xướng.

V.H

Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh minh họa.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt. Ở các huyện miền núi, đến nay công tác chuẩn sẵn sàng cho triển khai Chương trình mới lớp 3, lớp 7 đã hoàn tất.
Ảnh minh họa.

Nâng chất môn tiếng Anh: Kỳ vọng ở chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai dạy học tiếng Anh ở các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trên phạm vi cả nước. Cần nhiều nỗ lực từ phía người dạy, nhà trường, địa phương và toàn xã hội chung tay để Chương trình mới môn Tiếng Anh đạt được mục tiêu đề ra.