Giáo dục buộc phải cạnh tranh?

Giáo dục buộc phải cạnh tranh?

Thay đổi cấu trúc lớp học

Lớp học trong tương lai sẽ không còn bàn ghế, thay vào đó, chỗ ngồi sẽ được sắp xếp linh hoạt sao cho phù hợp với nhiệm vụ mà HSSV đang thực hiện, tập trung hơn vào sự thoải mái của họ. Ví như bàn đứng sẽ dành cho học sinh gặp khó khăn trong việc duy trì sự tập trung khi ngồi.

Chỗ ở cho HSSV cần di chuyển nhiều hơn. Máy chiếu tương tác sẽ thay thế bảng trắng; Học sinh sẽ được tự chủ hơn về cách ngồi và chỗ ngồi. Các bức tường di chuyển sẽ làm cho không gian năng động hơn. Thực tế ảo sẽ thay đổi cảnh quan giáo dục.

Bài tập linh hoạt phù hợp

Ngày nay, trong phần lớn các lớp học, học sinh đều hoàn thành các bài tập giống nhau. Nhưng trong tương lai, với các bài tập linh hoạt, giáo viên sẽ quan tâm đến năng lực thực tế của học sinh hơn là nhận về những bài tập đã được hoàn thành bằng các phương pháp truyền thống.

Vì vậy, thay vì giao bài tập, giáo viên sẽ phác thảo cho học sinh những kỹ năng hoặc sự hiểu biết, buộc họ phải chứng minh năng lực thực sự của mình. Học sinh được trao quyền tự chủ để quyết định cách họ sẽ thực hiện dự án như tự quay video, thuyết trình hoặc tập hợp một bài nghiên cứu truyền thống.

Các lựa chọn học tập trực tuyến

Bạn phải đạt điểm cao, bạn phải nhận được bằng tốt nghiệp THPT... Nếu bạn không làm những điều này, bạn không thể vào đại học. Nếu bạn không được học đại học, bạn sẽ không có bằng cấp và không thể tiến đến sự nghiệp mà bạn yêu thích. Tất cả những điều này có vẻ như là con đường mọi người đều phải đi.

Nhưng trong tương lai, học sinh sẽ cảm thấy bản thân họ ít có xu hướng dành 4 năm ở trường trung học để trau dồi những điều cơ bản, cộng thêm 4 năm học đại học, đặc biệt khi 2 năm đầu tiên chỉ đơn giản là bao quát những điều cơ bản thêm một lần nữa. Ngày nay, một đứa trẻ 13 tuổi đã có địa chỉ email và truy cập Internet để đăng ký và hoàn thành các khóa học khác nhau, tất cả đều miễn phí.

Nói như vậy mọi người sẽ đặt câu hỏi: Trong tương lai, trường trung học và đại học dần trở nên ít quan trọng? Điều này tuyệt đối sẽ không xảy ra. Các trường học sẽ luôn có những sinh viên theo đuổi mục tiêu và nhu cầu giáo dục được đáp ứng tốt nhất thông qua mô hình giáo dục mang tính truyền thống. Cũng như sẽ luôn có một số ngành nghề nhất định dành cho người học. Điều đó có nghĩa là các trường sẽ phải trở nên linh hoạt hơn và không ngừng học hỏi để đáp ứng nhu cầu và mục tiêu của mỗi HSSV.

Để đạt được sự linh hoạt đó, các trường có thể cung cấp cho sinh viên nhiều lựa chọn hơn khi đề cập đến con đường giáo dục mà họ chọn, tạo ra các chương trình giáo dục hợp tác với các tổ chức bên ngoài, thực hiện lịch trình linh hoạt và cho phép tùy chọn học từ xa. Nhiều trường có thể xem xét việc cung cấp môi trường học tập thay thế, không chỉ cho học sinh có vấn đề về hành vi, mà còn cho học sinh có sở thích với những lĩnh vực cụ thể.

Công nghệ chắc chắn sẽ là một yếu tố chính trong mô hình giáo dục tương lai, nhưng nó sẽ khác với giáo dục ngày nay như thế nào. Thực tế, nó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều. Các nhà giáo dục thành công sẽ nhận ra rằng họ cần phải suy nghĩ lại toàn bộ mô hình giáo dục và thiết kế lại để nó tập trung hơn vào từng học sinh. Điều này có nghĩa là họ phải áp dụng công nghệ mới, từ bỏ thái độ cũ kỹ về những gì tạo nên thành công giáo dục và nhận ra rằng, sự cạnh tranh giáo dục là một thực tế.

Theo Elearningindustry

Sâm Ngọc Linh chết, sâu bệnh hại gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Hỗ trợ người trồng sâm Ngọc Linh khắc phục thiệt hại

GD&TĐ - Sâm Ngọc Linh bị chết, sâu bệnh hại khiến nhiều người dân điêu đứng. UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Sở, ngành liên quan và UBND huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei có giải pháp hỗ trợ người trồng sâm Ngọc Linh bị thiệt hại.
Ảnh minh họa Internet.

Cầm cân nảy mực

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT đồng thời thực hiện hai quy định về đánh giá học sinh.
Học sinh lớp 10 tại TPHCM tham gia đánh giá chất lượng đầu năm. Ảnh minh họa

Tâm thế chủ động triển khai đánh giá học sinh lớp 10 theo Chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT lần đầu tiên triển khai đánh giá học sinh (HS) theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Ghi nhận từ giáo viên (GV), nhà trường cho thấy một tâm thế sẵn sàng do nghiên cứu chuẩn bị từ sớm, đặc biệt sau một năm thực hiện Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT với nhiều điểm tiệm cận với cách đánh giá mới.
Trường học phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh.

Thượng Hải mở cửa trường học

GD&TĐ -Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.
Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Sáng 16/8, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng đề án Tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khoá XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới chủ trì Hội thảo khoa học “Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'.
Tuổi trẻ cả nước chung tay gửi cây xanh và cờ Tổ quốc ra Trường Sa thân yêu.

Gửi mầm xanh tới Trường Sa

GD&TĐ - Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình Trường Sa xanh 2022. Mục đích nhằm tăng cường trồng mới cây xanh và bổ sung cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.
Trạm bả do TS Nguyễn Tân Vương chế tạo giúp dẫn dụ và nhử mối, diệt mối an toàn mà sử dụng rất ít hóa chất.

Nhà khoa học Việt nghiên cứu diệt mối bằng giải pháp trạm bả

GD&TĐ - Nhận thấy tình trạng mối phá hoại nhiều công trình, gây thiệt hại quá lớn, TS Nguyễn Tân Vương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã sáng tạo giải pháp trạm bả để phòng trừ mối.