rssheader

26/09/2020

Trung Quốc: Thiết lập hệ thống tín dụng với giáo viên quốc tế

30/07/2020, 13:04 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Trung Quốc: Thiết lập hệ thống tín dụng với giáo viên quốc tế

Động thái này được đưa ra nhằm giám sát số lượng người nước ngoài làm việc tại Trung Quốc, khi số lượng giáo viên quốc tế ngày càng tăng do nhu cầu đào tạo tiếng Anh lớn.

Quyết định được ban hành trong dự thảo hướng dẫn do các Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ, An ninh công cộng và đối ngoại công bố. Theo đó, các cơ quan giáo dục tại Trung Quốc được khuyến cáo thành lập một nền tảng - nơi trường học và cơ sở dạy thêm có thể đăng ký, báo cáo và tìm kiếm thông tin về giáo viên nước ngoài. Thông tin này sau đó sẽ được chia sẻ giữa các cơ quan khác nhau. Theo thông báo, công chúng có thể đưa ra ý kiến về dự thảo này cho đến ngày 21/8.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng sẽ thiết lập hệ thống tín dụng xã hội dành cho giáo viên quốc tế. Nhờ đó, hệ thống sẽ tiêu chuẩn hóa quá trình đánh giá công dân nước ngoài, bao gồm cả hành vi tốt và vi phạm quy định hoặc luật pháp.

Những người có hành vi phù hợp với luật pháp Trung Quốc cũng như hợp đồng lao động, có đạo đức tốt sẽ được ghi lại trong hệ thống tín dụng. Những yếu tố này sẽ giúp công dân quốc tế dễ dàng xin việc hơn trong tương lai.

Hệ thống tín dụng cũng sẽ ghi lại những người vi phạm hợp đồng lao động, phạm tội, sử dụng ma túy, ngược đãi học sinh hoặc có hành vi bất hợp pháp. Khi đó, những giáo viên này có khả năng mất việc và sẽ bị báo cáo với các cơ quan giáo dục. Dự thảo mới cũng yêu cầu tất cả giáo viên nước ngoài tại Trung Quốc phải đáp ứng yêu cầu: Không có tiền án, bệnh truyền nhiễm hoặc tiền sử bệnh tâm thần, quấy rối tình dục, sử dụng ma túy.

Giáo viên nước ngoài làm việc tại các trường học nên có thị thực lao động hợp lệ, có bằng cử nhân trở lên và ít nhất hai năm kinh nghiệm giảng dạy trong lĩnh vực liên quan. Những người là giáo viên ngoại ngữ tại các cơ sở đào tạo cũng được yêu cầu là người bản ngữ có thị thực lao động hợp lệ, có bằng cử nhân hoặc cao hơn và bằng cấp giảng dạy.

Các tổ chức giáo dục thuê giáo viên nước ngoài không đủ tiêu chuẩn hoặc làm sai giấy phép lao động, cũng như thông tin không xác thực khác sẽ bị phạt từ 1.000 - 10.000 nhân dân tệ (143 - 1.430 USD). Những người vi phạm nghiêm trọng các quy định sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Trước đây, Trung Quốc đã ghi nhận không ít giáo viên quốc tế vi phạm quy định và pháp luật khi tới nước này làm việc. Những trường hợp này từng nhận nhiều chỉ trích từ người dân Trung Quốc. Thống kê vào năm 2018 của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho thấy, 300 triệu người dân tại nước này đang theo học tiếng Anh và có 50.000 cơ sở giảng dạy tiếng Anh trên cả nước.

Tháng 8 năm ngoái, Daniel Oswaldo Mayorga Heredia - giáo viên tại một trường mẫu giáo do RYB Education ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, đã bị kết án 5 năm tù với tội danh quấy rối học sinh trong giờ ngủ trưa. Trước đó, 7 giáo viên nước ngoài từ chi nhánh Giáo dục EF tại Từ Châu đã bị bắt giam do sử dụng ma tuý.

Chu Zhaohui - một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia, nhận định, cần có quy định nghiêm ngặt hơn do nhu cầu thuê giáo viên dạy tiếng Anh ngày càng tăng. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, nhiều công dân nước ngoài sẽ trải qua quá trình tuyển dụng nghiêm ngặt hơn khi xin việc.

"Nhiều tổ chức giáo dục thường không kiểm tra lý lịch, hồ sơ hoặc chứng chỉ về trình độ", nhà nghiên cứu Chu cho hay.

Ông Chu nhấn mạnh, hiện tại, học sinh vẫn có thể được giảng dạy bởi những giáo viên quốc tế không đạt tiêu chuẩn về trình độ cũng như đạo đức. Chính vì vậy, chính phủ cần tăng cường kiểm tra tất cả người dạy nước ngoài tại Trung Quốc, nhằm bảo đảm cung cấp nền giáo dục chất lượng.

Theo China Daily

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm