rssheader

17/09/2021

Trung Quốc: Số lượng sinh viên ra trường tăng kỷ lục

Phạm Khánh - 06/07/2021, 14:10 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Cử nhân Trung Quốc lo thiếu việc làm. Cử nhân Trung Quốc lo thiếu việc làm.

Tân cử nhân và gia đình các em bày tỏ lo lắng sẽ thất nghiệp vì các công ty ngày càng yêu cầu nguồn lao động có trình độ học vấn cao. Ông Feng Shuaizhang, Hiệu trưởng Trường Kinh tế thuộc Đại học Tế Nam, Trung Quốc, nhận xét khi nền kinh tế Trung Quốc chuyển từ tăng trưởng tốc độ cao sang phát triển chất lượng cao, nhu cầu về nguồn nhân lực có kỹ năng chuyên nghiệp ngày càng tăng.

Thay vì tập trung vào số liệu thống kê, ông khuyến khích thanh thiếu niên nên xem xét triển vọng làm việc dài hạn và hiệu quả hoạt động của bản thân trên thị trường lao động.

“Thất nghiệp không phải một điều xấu. Nếu mải mê tìm kiếm những công việc không phù hợp với năng lực của bản thân, người trẻ có thể lãng phí quãng thời gian quý báu, tự làm suy yếu khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động lâu dài”, ông Shuaizhang cho biết.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, công bố ngày 16/6, tổng cộng 5,74 triệu việc làm mới được tạo ra ở khu vực thành thị trong 5 tháng đầu năm 2021. Tuy nhiên, vào tháng 5, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi từ 16 - 24, tức có bằng tốt nghiệp trung học, đại học, là khoảng 13,8%, cao gấp đôi so với tỷ lệ thất nghiệp vào đầu năm (khoảng 5%). Kết quả này cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm tuổi 16 - 24 luôn cao trong mùa tốt nghiệp.

Hiện tại, chính phủ Trung Quốc ưu tiên bổ sung hơn 11 triệu việc làm mới ở khu vực thành thị trong năm 2021 với mục tiêu tăng trưởng GDP trên 6%.

Theo Sixth Tone
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm