rssheader

28/07/2021

Trung Quốc: Ngôi trường chỉ có một giáo viên

Phạm Khánh - 18/07/2021, 18:18 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Thầy Zhang (trái) dạy học sinh tập đọc, viết. Thầy Zhang (trái) dạy học sinh tập đọc, viết.

Nằm trên đỉnh ngọn núi cao 1.200m, làng Yaoshang cách trung tâm huyện 3 tiếng lái xe máy. Người dân làng sống chủ yếu nhờ khai thác bô-xit. Riêng ông Zhang, người địa phương, lựa chọn trở thành giáo viên vì đam mê với việc truyền thụ kiến thức.

Từ năm 1984 đến nay, ông Zhang đã giảng dạy cho hơn 300 học sinh. Trong gần 40 năm, nhiều giáo viên khác đến và đi nhưng ông Zhang vẫn kiên trì ở lại đây. Đối với thầy giáo 56 tuổi, ngôi trường này đã trở thành “ngôi nhà thứ hai” còn trẻ em trong làng đều như người con, người cháu.

Thầy Zhang bày tỏ, ngày càng nhiều người dân địa phương rời đến thành phố lớn để kiếm sống nên số lượng học sinh sụt giảm. Những năm trước, số lượng học sinh khoảng vài chục em. Nhưng hiện nay, trường chỉ có 6 học sinh lớp 4. Thầy Zhang dạy các em Toán, tiếng Trung, Nghệ thuật và Thể thao.

Thầy giáo cho biết: “Làng của chúng tôi ở xa thành phố nên người dân gặp nhiều khó khăn. Tôi muốn làm việc thật chăm chỉ để mang lại tương lai tươi sáng hơn cho những đứa trẻ nơi đây. Tri thức có thể giúp các em đổi đời”.

Thông qua những nỗ lực của thầy Zhang, tỷ lệ trẻ em trong làng đi học tiểu học luôn đạt 100%. Hơn 30 học sinh nhà trường đã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ở thành phố lớn.

Theo China Daily
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm