rssheader

28/02/2021

Trung Quốc mạnh tay xử lý gian lận trong kỳ thi ĐH

Hải Yến - 27/01/2021, 06:33 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Thi ĐH ở Trung Quốc Thi ĐH ở Trung Quốc

Bộ GD Trung Quốc đã đệ trình dự thảo sửa đổi luật lên Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân Toàn quốc – cơ quan lập pháp hàng đầu của đất nước.

Các hình phạt khác bao gồm việc thu hồi bằng cấp hoặc chứng chỉ nếu họ đã tốt nghiệp, trong khi đó những người đã trở thành công chức sẽ bị sa thải – dự thảo cho biết. Ngoài ra, người cho phép người khác sử dụng tên hoặc danh tính của mình để vào ĐH sẽ bị cấm thi ĐH trong vòng 1-3 năm và bất kỳ thu nhập bất hợp pháp nào mà họ có được sẽ bị tịch thu.

Dự thảo bổ sung rằng những người làm việc trong cơ quan chính phủ bị phát hiện có liên quan tới những vụ việc như vậy và có hành vi như lạm dụng quyền lực, sơ suất, hối lộ và làm sai lệch tài liệu sẽ bị phạt, những người có hành vi vi phạm nghiêm trọng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Thứ trưởng Bộ GD Trung Quốc Tian Xuejun cho biết những thay đổi được đề xuất trong dự thảo nhằm đáp ứng mối quan tâm của người dân và bảo vệ sự bình đẳng trong GD. Hành vi trộm cắp danh tính để vào ĐH và sự bình đẳng trong GD đã thu hút sự chú ý của người dân kể từ khi 2 vụ việc ở tỉnh Sơn Đông bị phát giác vào tháng 6 năm ngoái.

Trong 2 trường hợp xảy ra vào năm 1996 và 2004, 2 nữ sinh mất cơ hội vào ĐH sau khi danh tính của họ bị kẻ khác đánh cắp để học ĐH. Hàng chục người liên quan đến 2 vụ việc đã nhận các hình phạt từ cảnh cáo, cách chức đến sa thải.

Vào cuối tháng 12, một sửa đổi đối với Luật Hình sự đã được thông qua, theo đó quy định người đánh cắp danh tính người khác với mục đích vào ĐH, làm việc hoặc các lợi ích khác sẽ bị phạt tiền và có thể bị phạt tù tới 3 năm.

Ông Tian cho biết Luật GD có hiệu lực từ năm 1995 và đã được sửa đổi 2 lần vào năm 2009 và 2015.

Theo China Daily
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm