rssheader

20/01/2021

Trung Quốc cho sinh viên nghỉ đông dài chưa từng có để chống dịch

Hải Yến - 08/01/2021, 07:18 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
SV chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh sau ĐH quốc gia tại ĐH Hải Nam ở Hải Khẩu, vào ngày 22/12/2020. SV chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh sau ĐH quốc gia tại ĐH Hải Nam ở Hải Khẩu, vào ngày 22/12/2020.

Bộ GD yêu cầu các cơ quan GD địa phương và trường ĐH điều chỉnh lịch nghỉ đông để đảm bảo SV tại các trường ĐH khác nhau rời khuôn viên trường vào các khoảng thời gian khác nhau.

Các cơ quan quản lý GD địa phương cũng nên đảm bảo các trường ĐH sắp xếp lịch khai giảng cho học kỳ mùa xuân và đảm bảo chúng không trùng với đợt cao điểm du lịch Lễ hội mùa xuân cho người lao động nhập cư.

Nghiên cứu sinh Zhou Jiaxin tại ĐH Truyền thông Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biết trường anh đã bắt đầu kỳ nghỉ đông vào thứ 6 tuần trước và tất cả SV đều phải rời khuôn viên trường trước thứ 6 tuần này. SV của trường sẽ có kỳ nghỉ đông 2 tháng trong năm nay, dài hơn so với khoảng 40 ngày ở những năm học trước. Học kỳ mùa xuân sẽ bắt đầu vào ngày 21/2.

Nghiên cứu sinh Lu Mingjiang tại ĐH Thanh Hoa tại Bắc Kinh cho biết họ sẽ bắt đầu kỳ nghỉ đông vào thứ 2 và học kỳ mùa xuân sẽ bắt đầu vào 21/2. Trường ĐH đã giới hạn SV về nhà kể từ 28/12 sau khi thủ đô bắt đầu báo cáo các ca mắc Covid-19 mới.

Cả 2 nghiên cứu sinh trên cho biết các trường ĐH của họ yêu cầu SV tránh đi lại không cần thiết trong kỳ nghỉ đông và báo cáo tình trạng sức khỏe của họ cho trường mỗi ngày.

SV ở ĐH Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cũng bắt đầu kỳ nghỉ đông của mình vào những thời điểm khác nhau. SV đã nộp đơn xin ở lại trường ĐH để nghỉ đông sẽ không được phép rời khỏi khuôn viên trường trừ khi thực sự cần thiết và các trường ĐH sẽ đảm bảo họ được trang bị đủ nhu cầu hàng ngày để đáp ứng nhu cầu của họ.

Tại Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh – nơi có hàng chục ca mắc Covid-19 được xác nhận và các ca mắc không có triệu chứng được báo cáo từ tháng 12 – SV ĐH được yêu cầu không được rời khuôn viên. Văn phòng GD thành phố cho biết các trường ĐH chỉ nên bắt đầu kỳ nghỉ đông sau khi các đợt lây nhiễm mới được kiểm soát và nguy cơ lây nhiễm virus được giảm xuống.

ĐH Hàng hải Đại Liên bắt đầu kỳ học mùa xuân vào thứ 2, theo đó SV học trực tuyến để hạn chế tụ tập. Nhân viên cần tiếp xúc trực tiếp với SV như nhân viên căng tin và nhân viên tư vấn SV phải sống trong khuôn viên trường. Những người khác có thể về nhà nhưng phải xét nghiệm axit nucleic hàng tuần.

Theo China Daily
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm