rssheader

11/05/2021

Thụy Điển: Số sinh viên quốc tế tăng giữa mùa Covid-19

Kim Dung - 11/10/2020, 15:21 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Số lượng sinh viên Trung Quốc tại Trường Đại học Lund tăng mạnh. Số lượng sinh viên Trung Quốc tại Trường Đại học Lund tăng mạnh.

Dựa trên dữ liệu từ Hội đồng Giáo dục Đại học Thụy Điển, Viện Thụy Điển cho biết, số lượng sinh viên quốc tế được tuyển là 27.329 trong năm 2020 - 2021, tăng từ 24.099 người trong năm 2019 - 2020.

Douglas Washburn - Giám đốc tiếp thị của “Học tại Thụy Điển*”, cho biết: “Với tất cả những trở ngại liên quan đến việc di chuyển giữa các nước do đại dịch và quy trình cấp phép cư trú bị hoãn, thật đáng chú ý khi thấy những con số khả quan như vậy”.

Thụy Điển cung cấp hơn 1.000 chương trình dạy bằng tiếng Anh. Một số môn học phổ biến nhất là kỹ thuật và công nghệ thông tin, khoa học đời sống và kinh doanh. Thụy Điển cũng có uy tín lớn trong lĩnh vực thiết kế và các ngành như quan hệ quốc tế, hay nhân quyền.

“Sinh viên quốc tế không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nền kinh tế Thụy Điển phục hồi sau cuộc khủng hoảng Covid-19. Họ còn là nguồn lao động quan trọng có tay nghề trong các công ty Thụy Điển. Những người này cũng tạo ra khía cạnh quốc tế tại các trường đại học Thụy Điển”, Giám đốc Washburn nhấn mạnh.

Trong năm 2018 - 2019, sinh viên quốc tế đã đóng góp 1,1 tỷ SEK (khoảng 122 triệu USD) cho nền kinh tế Thụy Điển. Con số này được ước tính dựa trên mức học phí và chi phí sinh hoạt của sinh viên quốc tế ở Thụy Điển.

“Chúng tôi có khoảng 4.500 sinh viên quốc tế đóng học phí mới mỗi năm. Khoảng 60% doanh thu đến từ học phí và phần còn lại từ số tiền người học chi tiêu ở Thụy Điển”, phát ngôn viên của Viện Thụy Điển cho biết.

Tác động kinh tế của tất cả sinh viên quốc tế trong năm 2018 - 2019 tới Thụy Điển là khoảng 3,9 tỷ SEK. Con số này bao gồm 2,16 tỷ SEK chi phí sinh hoạt cho 25.374 sinh viên theo học, 0,6 tỷ SEK chi phí sinh hoạt cho 13.004 sinh viên trao đổi và 1,04 tỷ SEK học phí từ 8.053 sinh viên quốc tế trả phí. Tuy nhiên, con số này chưa bao gồm các khoản đóng góp bổ sung từ sinh viên, như thuế.

Thụy Điển là quốc gia thu hút sinh viên đến từ hơn 117 đất nước, với phần lớn là người học Phần Lan, Ấn Độ và Trung Quốc. Chia sẻ về lý do du học Thụy Điển, hầu hết trong số hơn 10.000 sinh viên quốc tế cho biết, lối sống và những giá trị cởi mở, tiến bộ tại đây đã thu hút họ. Ngoài ra, quyền bình đẳng, quyền LGBTQ và ngành giáo dục xuất sắc với chi phí hợp lý cũng là các yếu tố khiến nhiều sinh viên lựa chọn Thụy Điển.

“Thụy Điển được biết đến với sự bình đẳng thực sự, không phân biệt giai cấp, giới tính, quốc gia”, Samhita - sinh viên từ Ấn Độ đang học kinh doanh tại Đại học Dalarna, cho hay.

Giáo sư Sylvia Schwaag-Serger - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lund, nơi tiếp nhận nhiều sinh viên quốc tế nhất Thụy Điển, cho biết số lượng người học Trung Quốc tại trường đã tăng gần gấp đôi.

“Trong khi sinh viên trao đổi đã giảm do các trường đại học đối tác ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á tạm dừng chương trình vì Covid-19, chúng tôi đã thấy sự gia tăng ở sinh viên quốc tế đại học và sau đại học so với năm trước”, bà Schwaag-Serger nói.

Theo nhà lãnh đạo này, lượng sinh viên Trung Quốc tại trường đã tăng 45%, trong khi sinh viên Ấn Độ giảm đáng kể. Bà Schwaag-Serger nhấn mạnh, Trường Đại học Lund đã thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn sự sụt giảm số sinh viên nước ngoài.

“Chúng tôi đã cung cấp nhiều học bổng hơn. Chúng tôi đã nhận nhiều học sinh hơn bình thường. Nhà trường cũng tăng cường trao đổi trực tiếp với các sinh viên tương lai để trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà họ có. Và chúng tôi có sự hợp tác tốt với hội đồng di trú Thụy Điển để đảm bảo việc xử lý thị thực và giấy phép cư trú được suôn sẻ”, bà Schwaag-Serger nói.

Theo University World News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm