rssheader

24/09/2021

Thổ Nhĩ Kỳ: Nỗ lực mang giáo dục truyền thống trở lại

Hưng NC - 14/09/2021, 17:10 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Thổ Nhĩ Kỳ: Nỗ lực mang giáo dục truyền thống trở lại

Năm học mới của hơn 18 triệu học sinh và khoảng 1,2 triệu giáo viên tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu vào ngày 6 tháng 9 theo các quy định nghiêm ngặt về chống vi rút sau gần 18 tháng tạm nghỉ.

Bộ trưởng Mahmut Özer cho biết: “Có 850.000 phòng học trong các trường học của Thổ Nhĩ Kỳ và kể từ khi bắt đầu năm học mới, chỉ có 198 phòng học trong số đó phải tạm dừng. 

Ông cũng nói rằng học sinh không bắt buộc phải làm xét nghiệm PCR hoặc tiêm phòng vaccine.

Tuần trước, Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca cho biết việc xét nghiệm PCR ngẫu nhiên của học sinh sẽ được tiến hành tại các trường học.

“Sẽ không có xét nghiệm nếu không có sự đồng ý của phụ huynh. Bộ Y tế sẽ công bố chi tiết về xét nghiệm PCR ngẫu nhiên trong những ngày tới, ”Özer lưu ý.

Trước đó, Özer nói rằng các quy tắc do Bộ Y tế và Bộ Giáo dục đặt ra cho giáo dục trực tiếp tương tự như các quy tắc được thực hiện ở châu Âu và các quốc gia khác.

Là một phần của các quy định, giáo viên và nhân viên trong rường học chưa được tiêm phòng sẽ phải làm xét nghiệm PCR hai lần một tuần, trong khi phụ huynh và khách mời sẽ không được phép vào trường trừ trường hợp cần thiết.

Các tiết học sẽ diễn ra tối đa trong 40 phút, giờ giải lao và giờ ăn trưa được sắp xếp vào các khoảng thời gian khác nhau để tránh tình trạng tập trung quá nhiều người.

Khoảng 77% giáo viên đã được tiêm hai liều vaccine COVID-19, trong khi hơn 90% đã được tiêm ít nhất là một liều. COVID-19 đã lây nhiễm khoảng 4,4% giáo viên.

Koca đã lên Twitter vào ngày 12 tháng 9 để cảnh báo công chúng rằng "những rủi ro đang tiếp tục."

“Nguyên nhân các ca tử vong là do vi rút lây lan do sơ suất. Chúng ta phải tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch và tuân thủ các biện pháp thường xuyên ”, Bộ trưởng viết.

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêm hơn 102 triệu liều vaccine COVID-19, với hơn 40 triệu người đã tiêm chủng đầy đủ và gần 52 triệu người đã tiêm liều đầu tiên.

Các cuộc thử nghiệm vắc xin COVID-19 nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ được tiến hành ở Kyrgyzstan, Phó Tổng thống Fuat Oktay thông báo.

Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov đã đồng ý cho thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine TurkoVax ở quốc gia Trung Á này.

Ông nói: “Các cuộc đàm phán cũng đang diễn ra với nhiều quốc gia, đặc biệt là Pakistan, Azerbaijan, Argentina, Colombia và Ba Lan, để thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vắc xin do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.”

Theo HurriyetDailyNews
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm