rssheader

20/01/2021

Thành công nhờ người thầy truyền cảm hứng

Sinh Phúc - 06/12/2020, 19:06 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Les Brown Les Brown

Dưới đây là câu chuyện đầy cảm hứng về cách những người thầy vĩ đại đã thay đổi cuộc đời của một số người nổi tiếng trên thế giới.

Một khoảnh khắc của sự rõ ràng

Les Brown là một trong những diễn giả và nhà lãnh đạo tư tưởng hàng đầu thế giới về việc cải thiện bản thân và đặt ra mục tiêu. Tuy nhiên, mọi chuyện không phải lúc nào cũng suôn sẻ với ông. Sinh ra ở Thành phố Liberty (Miami) trên tầng của một tòa nhà bỏ hoang, Les Brown đã biết đấu tranh với gian khổ trong suốt cuộc đời.

Khi còn đi học, Les là một sinh viên vô cùng khó khăn. Ông bị gán cho biệt danh là “thiểu năng trí tuệ có thể giáo dục được”. Thậm chí, khi đang ở lớp 6, Les bị xếp xuống học lại lớp 5. Tệ hơn nữa, Les Brown có một người anh em song sinh cũng bị thiểu năng. Bởi vậy, ông thường bị các bạn cùng lứa gọi là “anh em sinh đôi ngu ngốc”.

Một ngày nọ, giáo viên yêu cầu Les lên bảng giải một bài toán. Tuy nhiên, Les từ chối và nói rằng mình không thể. 

“Tất nhiên là em có thể. Cậu bé, hãy lên đây và giải quyết chuyện này”, người giáo viên đáp lại một cách đầy khích lệ.

“Nhưng, em không thể. Em bị thiểu năng trí tuệ có thể giáo dục được”, Les đáp lời và khiến cả lớp vỡ òa trong tiếng cười. Vào lúc đó, giáo viên bước ra từ sau bàn của mình và nhìn thẳng vào mắt Les: “Đừng bao giờ nói điều đó nữa. Ý kiến ​​của người khác về em không nhất thiết phải trở thành hiện thực”, giáo viên khẳng định với Les.

Les không bao giờ quên những lời này. Kể từ đó, ông dành tất cả thời gian để vượt qua những khó khăn và theo đuổi mục tiêu với niềm đam mê cùng lòng nhiệt huyết. Hết lần này đến lần khác, nhờ câu nói của người thầy, Les đã sống theo châm ngôn khiến ông nổi tiếng khắp thế giới: “Bạn có sự vĩ đại bên trong chính mình”.

Từ nữ sinh nói lắp đến diễn viên lừng danh

Emily Blunt 

Hầu hết mọi người đều biết đến Emily Blunt với tư cách là nữ diễn viên từng được đề cử giải Quả cầu vàng. Tuy nhiên, ở giai đoạn 7 - 14 tuổi, Emily từng bị nói lắp. Tình trạng này khiến cô gặp khó khăn ngay cả trong giao tiếp thông thường. 

“Tôi là một đứa trẻ thông minh và có rất nhiều điều để nói, nhưng tôi không thể nói ra. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể ngồi và nói chuyện với một người như đang nói chuyện với bạn lúc này”, Emily Blunt từng khẳng định trong một cuộc phỏng vấn.

Tuy nhiên, một GV trung học đã giúp nữ diễn viên vượt qua nỗi sợ nói, bằng cách khuyến khích cô thử tham gia vở kịch ở trường. Ban đầu, Blunt phản đối ý tưởng này. Tuy nhiên, GV tuyên bố sẽ không từ bỏ và khuyến khích cô tham gia các bài học diễn xuất, cũng như thử nghiệm với các giọng nhân vật khác nhau để thể hiện bản thân. Cuối cùng, những nỗ lực đó đã được đền đáp xứng đáng. Ngoài sự nghiệp diễn xuất vô cùng thành công, Emily Blunt còn trở thành thành viên ban giám đốc của Viện nói lắp Mỹ.

Niềm đam mê trong thơ ca

Maya Angelou

Trước khi Maya Angelou trở thành nhà thơ và nhà hoạt động dân quyền mạnh mẽ, thế giới nhớ đến người phụ nữ này khi bà phải chịu đựng một cuộc sống đau khổ và tăm tối. Angelou từng gần như mất giọng nói mãi mãi. Khi còn rất nhỏ, bà đã phải chịu đựng sự lạm dụng nặng nề về thể chất và tinh thần dưới bàn tay của một thành viên trong gia đình. Kết quả là, Angelou bị câm trong gần 5 năm.

Tất cả đã thay đổi vào một ngày nọ với sự giúp đỡ từ một người bạn của gia đình. Đó là một GV tên Bertha Flowers. Angelou chia sẻ, cô giáo Flowers là người đã giúp bà tìm lại được giọng nói của mình. Thông qua cô Flowers, Angelou được giới thiệu với các nữ nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi như Frances Harper, Anne Spencer và Jessie Fauset. Ngoài ra, nhà giáo   Flowers đã giới thiệu Angelou với Dickens, Shakespeare, Poe và một số nhà văn nổi tiếng khác. Đó là những người có ảnh hưởng lớn đến triết lý cá nhân và nghề nghiệp của Maya Angelou.

Những câu hỏi quan trọng

Bill Gates 

Khi Bill Gates theo học lớp 4 tại Trường Tiểu học View Ridge tại    Seattle (Mỹ), ông là một HS hướng nội và luôn đơn độc. Nhờ một người thủ thư tốt bụng tên là Blanche Caffiere, Bill Gates đã trở thành người có thể thay đổi thế giới. Bill Gates từng chia sẻ câu chuyện trên blog:

“Lần đầu tiên tôi gặp cô Caffiere - thủ thư Trường Tiểu học View Ridge của Seattle, khi tôi là một học sinh lớp 4. Tôi rất nhút nhát. Và tôi đang cố gắng che giấu sự thật rằng, tôi thích đọc - điều gì đó thú vị với con gái, nhưng không dành cho con trai... Cô Caffiere đã dìu dắt và giúp tôi trở thành một cậu bé đọc rất nhiều sách”.

Bill Gates chia sẻ, cô Caffiere đã giúp ông thoát khỏi vỏ bọc, nhờ tinh thần giảng dạy mạnh mẽ. Ban đầu, nữ thủ thư khuyến khích niềm đam mê đọc sách của Gates bằng cách giúp ông khám phá thông qua việc sử dụng các câu hỏi, như: “Em thích đọc gì và tại sao?”. Tiếp theo, cô cố gắng tìm kiếm những cuốn sách thú vị và đầy thử thách đối với cậu bé lớp 4 khi đó. Cuối cùng, khi Gates đã đọc chúng, cô sẽ ngồi xuống và hỏi xem, cậu học trò của mình có thích những gì đã đọc không. Và quan trọng hơn là Gates đã học được gì và tại sao.

“Cô ấy thực sự lắng nghe những gì tôi nói”, tỷ phú này chia sẻ.

Theo Wabisabilearning
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm