rssheader

25/02/2021

Tây Ban Nha: Phụ huynh không yên tâm đưa con tới trường trong mùa dịch

Hải Yến - 07/09/2020, 17:48 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
GV tại một trường học ở Tây Ban Nha được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. GV tại một trường học ở Tây Ban Nha được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Giống như các nước láng giềng châu Âu, Tây Ban Nha đang mở cửa trường học trở lại trong tháng này mặc dù đang có số ca mắc Covid-19 cao nhất lục địa.

“Trở lại trường đang được xem là một thử nghiệm, chúng tôi giống như chuột bạch” – cô Miranda nói khi sắp đưa đứa con 3 tuổi ra khỏi danh sách trường mầm non – “Với đứa con 8 tuổi của tôi, tôi sẽ giả vờ nó bị ốm và không cho đi học”.

Mặc dù khẩu trang là điều bắt buộc trong trường đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên và các biện pháp giãn cách xã hội đã được áp dụng, cô cho rằng điều này là chưa đủ. “Nếu tôi không thể gặp nhiều hơn 10 người tại nhà của mình, tôi không hiểu tại sao con trai tôi phải học cùng lớp với 25 đứa trẻ. Đây là một rủi ro hoàn toàn phi lý”.

Không thể hết rủi ro

Trong nhiều tuần nay, ngày càng có nhiều cuộc biểu tình và kiến nghị khắp Tây Ban Nha nhằm yêu cầu các biện pháp an toàn và sức khỏe tốt hơn trong trường học. Theo một cuộc thăm dò quốc tế của Ipsos vào tháng 7, hầu hết các bậc phụ huynh Tây Ban Nha sẽ hạn chế số ngày trẻ đi học, ¼ phụ huynh muốn chờ tới 4-6 tháng nữa mới cho con đi học trở lại.

Trước những lo ngại trên, nhà chức trách đã tìm cách để cân bằng giữa việc đảm bảo an toàn và đe dọa đưa ra trừng phạt. “Đi học trở lại là điều an toàn” - Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết.

Điều phối viên Fernando Simon chương trình khẩn cấp của Bộ Y tế cho biết không nơi nào là không có rủi ro và trẻ em có thể nhiễm virus trong công viên, từ anh chị em hoặc thông qua người lớn bị nhiễm tại nơi làm việc. “Chúng ta không thể giữ con mình trong một chiếc bong bóng” – ông nói. Trong khi đó Bộ trưởng GD Isabel Celaa cho rằng “nơi an toàn nhất là trường học và lợi ích ở đó vượt trội so với các những rủi ro có thể xảy ra”.

Nhiều người lo đưa con đi học sẽ khiến các thành viên cao tuổi trong gia đình gặp rủi ro ở một đất nước mà cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình sống với người thân trên 65 tuổi.

Những người khác lại sợ ảnh hưởng về kinh tế nếu một trẻ em bị ốm. “Nếu chúng tôi tự giới hạn mình tại nhà trong 15 ngày do con đi học, chồng tôi sẽ không kiếm được tiền” – cô Miranda nói. Bộ An sinh xã hội đã đưa ra khả năng mở rộng chương trình bảo hiểm cho các bậc cha mẹ buộc phải cách ly.

Tuy nhiên, các gia đình không tuân thủ cho con đi học có thể bị phạt nặng hơn nhiều, đó là từ “1 đến 3 năm tù” như người phụ trách GD của khu vực Madrid cảnh báo tháng trước. Mặc dù vậy, người ta chưa rõ việc thực hiện sẽ ở mức độ nào.

Bộ trưởng GD Tây Ban Nha cũng đã yêu cầu có nghiên cứu về việc sử dụng các biện pháp trừng phạt, nhưng không loại trừ chúng. “Tôi phải nhắc nhở các gia đình rằng GD là quyền con người của HS chứ không phải của phụ huynh. Nhà chức trách có nghĩa vụ phải đảm bảo điều này được tôn trọng ở độ tuổi từ 6 đến 16” – bà cho biết.

Phụ huynh Miranda dường như vẫn theo quyết định của mình: “Nếu họ muốn đến nhà tôi phạt thì cứ phạt, con tôi mới điều quan trọng nhất với tôi”.

Theo Study International
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm