rssheader

23/10/2020

SV Pháp than phiền giảng đường đông đúc khi Covid-19 đang lây lan

Hải Yến - 01/10/2020, 10:33 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
SV Pháp trên giảng đường. SV Pháp trên giảng đường.

SV Joanna Gomes, 23 tuổi, mô tả buổi gặp mặt đầu tiên trong ngày đầu tới trường: “giảng đường chật kín. Chúng tôi chen chúc nhau”. Cô cho biết đang có vấn đề về sức khỏe nên thuộc vào nhóm có nguy cơ ảnh hưởng bởi Covid-19: “Nó có thể nguy hiểm cho tôi”.

Các giảng đường đông người cho thấy thách thức từ việc trở lại cuộc sống bình thường của SV sau kỳ nghỉ hè trong lúc xảy ra đại dịch toàn cầu. Tại Pháp và nhiều nơi khác ở châu Âu, Covid-19 lại bùng phát trở lại vào tháng 9.

Các trường phổ thông, ĐH là nguồn lây lan virus lớn thứ 2 sau nơi làm việc – theo nhà chức trách y tế Pháp.

Tại ĐH Cote d’Azur ở Nice, 30 SV và 10 nhân sự đã dương tính với Covid-19 từ khi bắt đầu kỳ học ngày 7/9 – theo Hiệu trưởng Jeanick Brisswalter của trường cho biết. Ông nói rằng nhà trường đã tuân thủ các chỉ dẫn về phòng chống Covid-19 của chính phủ, trong đó yêu cầu tất cả SV phải đeo khẩu trang. Khi các giảng đường đã hoạt động hết công suất, trường ĐH cho rằng sẽ yêu cầu SV đến vào các tuần khác nhau.

Ông Brisswalter nói rằng SV cũng có thể mắc Covid-19 ở bên ngoài trường học và một ổ dịch được phát hiện bắt nguồn từ bữa tiệc của SV.

4 SV nói với hãng tin Reuters đã mô tả việc ngồi sát nhau trong các giảng đường từ đầu kỳ học và không còn chỗ trống để đảm bảo giãn cách xã hội. 2 trong số những SV này phải ngồi trên bậc cầu thang.

Vấn đề trên không chỉ giới hạn ở Nice. Nhiều SV đăng tải hình ảnh và đoạn clip từ các trường ĐH cả nước cho thấy các giảng đường đã chật kín và có người phải đứng cả ở hành lang...

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm