rssheader

17/04/2021

Singapore: Sinh viên quyết theo đuổi giấc mơ bất chấp Covid-19

Kim Dung - 05/12/2020, 10:28 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Sinh viên Singapore phải phỏng vấn từ xa nếu ứng tuyển vào trường ở nước ngoài. Sinh viên Singapore phải phỏng vấn từ xa nếu ứng tuyển vào trường ở nước ngoài.

Theo thống kê từ năm 2017 - 2018, có 7.020 sinh viên từ Singapore đã học tập tại Anh. Tuy nhiên, Covid-19 đã phá hoại giấc mơ đó.

Các hạn chế đi lại có nghĩa là việc đến trường đại học trở thành một thách thức, nếu không muốn nói là không thể. Du học sinh trở về Singapore phải tuân thủ cách ly 15 ngày. Các lớp học có thể được tiến hành từ xa và sẽ có những giới hạn trong hoạt động xã hội.

Với chi phí học tập ở nước ngoài đắt hơn nhiều so với Singapore, một số người có thể cân nhắc liệu hoàn cảnh hiện tại có khiến việc theo đuổi ước mơ trở nên không thể hay không. Tuy nhiên, không phải ai cũng nghĩ như vậy.

Nancy Xu (18 tuổi), quyết tâm rằng đại dịch sẽ không ngăn cản cô theo đuổi việc học ở nước ngoài. Cô hy vọng sẽ theo học địa lý hoặc quy hoạch đô thị tại một trường đại học ở Anh.

“Tôi không nghĩ đại dịch là điều gì đó quá lo lắng. Nếu tôi được nhận vào một trường đại học tốt của Anh, tôi không nghĩ rằng đại dịch sẽ khiến tôi không thể đến đó”, Xu nói.

Với việc du học nước ngoài đang trở nên bế tắc, những sinh viên như Xu phải nộp đơn và phỏng vấn để xin vào các trường đại học nước ngoài từ Singapore.

“Ví dụ, tôi đã nộp đơn vào Cambridge, và thay vì để mọi người đến tận nơi phỏng vấn như lần trước, năm nay họ không thể làm điều đó. Vì vậy, mọi thứ được tiến hành từ xa. Các cuộc phỏng vấn đều bị cắt ngắn, và tôi biết rất nhiều bạn bè của tôi đã không thể đảm bảo cuộc phỏng vấn”, nữ sinh này nói.

Đăng ký và được chấp nhận chỉ là bước khởi đầu. Sinh viên trở lại và những sinh viên đã được chấp nhận cần phải nộp đơn xin thị thực, sắp xếp nơi ở và tìm các chuyến bay có thể đưa họ ra nước ngoài trong bối cảnh giới hạn đi lại.

Sau khi đến đất nước xa lạ, họ có thể phải đối mặt với tình trạng phong tỏa và ở trong nhà, hoặc không thể trở về nhà. Tất cả những điều này có thể tăng nguy cơ nhiễm Covid-19.

Nhưng giống như Xu, một số sinh viên Singapore vẫn tỏ ra khao khát được học ở nước ngoài, bất chấp những rào cản mà Covid-19 gây ra. Tổ chức tư vấn giáo dục theRightU đã chứng kiến 80% - 85% khách hàng là sinh viên tại các trường đại học ở Anh đặt vé máy bay để tiếp tục việc học.

“Và lứa sinh viên rời đi cho kỳ nhập học tháng 9 này sẽ có 6 tháng xem xét thông qua giai đoạn Covid-19 từ tháng 3 đến tháng 9. Vì vậy, họ sẽ thấy tác động và đưa ra quyết định rất sáng suốt, đi hay không đi”, Tiến sĩ Chan Khai Leok - Giám đốc của theRightU cho biết.

Ông Chan chia sẻ, các con số được đưa ra sau khảo sát kỹ lưỡng, cả từ các trường đại học và từ phía theRightU. Nhờ đó, giúp các sinh viên hiểu được tình hình ở nước ngoài và đưa ra quyết định.

Giải thích lý do nhiều sinh viên Singapore muốn theo học đại học ở nước ngoài, chuyên gia giáo dục Jason Tan - Phó giáo sư tại Khoa Chính sách và Lãnh đạo Viện Giáo dục Quốc gia Singapore (NIE) cho biết, nhiều sinh viên cho rằng bằng cấp của một trường đại học danh tiếng ở nước ngoài có giá trị hơn.

“Họ nghĩ rằng điều đó sẽ mở ra nhiều mối quan hệ và cơ hội làm việc, thực tập ở nước ngoài,...”, ông Tan nhận định.

Tuy nhiên, chuyên gia này nhấn mạnh, cần nhớ rằng, luôn có một sự khác biệt đáng kể về chi phí giữa nền giáo dục tại nước ngoài và Singapore.

“Vì vậy, nếu bạn có thể đủ điều kiện cho một trường đại học trong nước, thì một trong những yếu tố quan trọng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn theo cách này hay cách khác là: Liệu sự khác biệt là gì nếu tôi chọn đóng nhiều hơn để có được tấm bằng ở nước ngoài?”, PGS Tan nói.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm