rssheader

28/09/2021

Mỹ: Triển khai chương trình bữa trưa học đường lớn nhất cả nước

Tú Anh - 23/07/2021, 14:12 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Chương trình bữa trưa học đường miễn phí tại Mỹ. Chương trình bữa trưa học đường miễn phí tại Mỹ.

Tính đến nay, đây là chương trình bữa trưa miễn phí dành cho học sinh phổ thông lớn nhất cả nước.

Một số thành phố tại Mỹ như New York, Boston, Chicago đã cung cấp chương trình bữa trưa học đường miễn phí trong các trường phổ thông. Tuy nhiên, chương trình này bị chỉ trích là quá tốn kém, không thực tế và chỉ hướng đến một nhóm học sinh.

California sẽ trở thành bang đầu tiên phổ cập chương trình cho tất cả học sinh. Theo sau đó sẽ là bang Maine.

Theo quy định liên bang tại Mỹ, nếu một gia đình bốn người có thu nhập dưới 34.000 USD/năm (khoảng 780 triệu đồng), con cái họ sẽ được nhận bữa ăn miễn phí. Nếu con số dưới 48.000 USD (khoảng 1,1 tỷ đồng), các em sẽ ăn bữa trưa giảm giá.

Mức thu nhập giới hạn được thay đổi hàng năm nhưng chủ yếu dựa trên điều kiện của liên bang, không tính đến chi phí sinh hoạt và thuế thu nhập theo bang.

Tại bang California, khoảng 60% học sinh phổ thông đạt đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, số trẻ em cần được hỗ trợ cao hơn nhiều so với thực tế. Chỉ những gia đình nghèo nhất mới đăng ký ăn miễn phí. Nhiều học sinh người da màu, học sinh có bố mẹ là người nhập cư không đăng ký vì mặc cảm với bạn bè.

Vì vậy, bang California quyết định huy động nguồn vốn lớn để xây dựng chương trình hướng đến mọi đối tượng học sinh, không kể hoàn cảnh của các em. Điều này sẽ tạo nên sự công bằng và bình đẳng trong môi trường học tập.

Dịch Covid-19 có thể coi là cú hích giúp chương trình được thúc đẩy nhanh hơn và nhận được sự ủng hộ từ đông đảo người dân và các cấp chính quyền. Trước đó, các cơ quan giáo dục chỉ giải quyết vấn đề như giảm giá tiền ăn trưa, cải thiện chất lượng bữa ăn.

Nhưng đại dịch khiến trường học đóng cửa, thu nhập của người dân tại bang giảm. Nhiều đứa trẻ phải nhịn đói vào buổi trưa. Các khoản tài trợ liên bang dành cho giáo dục để giải quyết tác động của đại dịch cho phép trường học cung cấp bữa ăn miễn phí cho mọi học sinh. Không cần đăng ký, không cần đạt đủ điều kiện đặt ra, tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học đều nhận những hộp thức ăn giống nhau.

Hành động này đã nhận được sự cảm kích, khen ngợi từ phía phụ huynh, học sinh. Đồng thời chỉ ra tầm quan trọng của bữa trưa miễn phí trong trường học. Đây cũng là tiền đề để chính quyền bang California bắt tay xây dựng chương trình với quy mô rộng, dành cho tất cả học sinh trong khu vực.

Theo báo cáo, chính quyền Tổng thống Biden sẽ phân bổ ngân sách 262 tỷ USD cho năm học 2021 - 2022, trong đó bang California nhận 54 triệu USD. Số tiền này giúp bang có thể triển khai chương trình bữa trưa học đường. Vào các năm tiếp theo, chính quyền bang cho biết sẽ chi 650 triệu USD.

Lãnh đạo các trường học, các chính trị gia, chuyên gia giáo dục và phụ huynh đều hoan nghênh chương trình này bởi bữa trưa miễn phí có thể cải thiện chất lượng giáo dục và thể chất của trẻ em, thanh thiếu niên.

Thượng nghị sĩ Brian Dahle, thành viên đảng Cộng hòa, cho biết: “Tại khu vực phía Bắc bang California, tôi đã chứng kiến nhiều đứa trẻ lấy trộm thức ăn thừa khi nhân viên các quán ăn không chú ý. Với nhiều em, đó là bữa ăn duy nhất trong ngày và phải vượt qua nguy hiểm để giành lấy nó. Chương trình mới sẽ là khoản cứu trợ to lớn và giàu ý nghĩa”.

Theo PBS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm