rssheader

22/04/2021

Đan Mạch: Số lượng ứng tuyển đại học tăng vì... đại dịch

01/08/2020, 17:54 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Đan Mạch: Số lượng ứng tuyển đại học tăng vì... đại dịch

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đại học Đan Mạch Ane Halsboe- Jorgensen nhận định, đây là một dấu hiệu tích cực.

"Tôi rất vui vì nhiều người mong muốn cũng như có cơ hội học tập cao hơn. Nhiều người đã ứng tuyển với hy vọng được tiếp cận với nền giáo dục đại học. Điều tích cực là chúng tôi cũng có thể cung cấp nhiều vị trí học tập hơn. Điều này khiến tôi vô cùng hài lòng", nữ Bộ trưởng tuyên bố.

Do sự bùng phát của đại dịch, ​​số lượng ứng viên vào đại học được dự kiến tăng mạnh. Trước đó, Nghị viện Đan Mạch tuyên bố, các trường CĐ và ĐH tại nước này có thể thiết lập thêm 5.000 địa điểm học tập vào năm 2020 và 2021. Trong đó, sẽ có khoảng 500 địa điểm đào tạo chuyên nghiệp về khoa học chăm sóc sức khỏe.

Bộ trưởng Halsboe-Jorgensen cho biết, Đan Mạch đã ghi nhận số người ứng tuyển vào ngành điều dưỡng cao nhất từ trước đến nay. Nhờ đó, ngành y tế nước này sẽ có nhiều nhân lực hơn. Năm nay, số sinh viên được nhận vào các ngành khoa học xã hội như giáo dục, điều dưỡng và công tác xã hội nhiều hơn 510 người so với năm 2019.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực STEM - khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học - cũng ngày càng thu hút giới trẻ, với hơn 1.380 sinh viên trúng tuyển. Con số này cao hơn 9% so với mức tăng trung bình.

Năm 2016, Đan Mạch đã đưa ra phân loại xếp hạng trong giáo dục đại học dựa trên các lĩnh vực nghiên cứu, nhằm thống kê số sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp.

Thống kê trong năm 2020 cho thấy, có 16.361 sinh viên trúng tuyển vào các ngành học khó tìm được công việc tốt sau khi ra trường, cao hơn 386 người (2%) so với năm ngoái. Trong khi đó, các ngành đào tạo thường được nhà tuyển dụng ưa chuộng đã ghi nhận mức tăng 7%, tương đương 3.426 sinh viên.

Các lĩnh vực có số lượng người học cao nhất là giáo dục (4.955 tăng 2%); điều dưỡng (4.259 tăng 6%); kỹ thuật (3.742 tăng 4%); kỹ thuật dân dụng (3.520 tăng 19%); kinh doanh (2.786 tăng 2%) và sư phạm (2.697 tăng 6%).

Năm 2020, điểm sàn tại các tổ chức GDĐH tại Đan Mạch đều được hạ xuống. Động thái này được đưa ra sau khi Nghị viện loại bỏ chính sách cho phép người học được nhận thẳng vào các trường đại học.

Đối với các ngành học về kinh doanh quốc tế tại Trường Kinh doanh Copenhagen - nơi ghi nhận sự cạnh tranh lớn giữa sinh viên, điểm sàn đã giảm từ 12,4 trong năm 2019 xuống 11,3 vào năm nay.

Trong một thông cáo báo chí, hãng thông tấn Đan Mạch Ritzaus cho biết, một số tổ chức, bao gồm Hiệp hội Kỹ thuật và Liên đoàn Công nghiệp nước này đã bày tỏ hoan nghênh trước sự gia tăng trong số lượng sinh viên theo học ngành STEM.

Tại các trường đại học ở Copenhagen, có 7.831 sinh viên trúng tuyển so với 7.326 người vào năm 2019. Thống kê cũng cho thấy, năm nay, số lượng sinh viên nam được nhận vào khoa học giáo dục và điều dưỡng tăng cao. Trong khi đó, ngày càng nhiều sinh viên nữ trúng tuyển vào các lĩnh vực STEM, đặc biệt là công nghệ thông tin.

Bộ trưởng Halsboe-Jorgensen nhận định, sự phát triển trong những lĩnh vực trên là điều "vô cùng tuyệt vời". Đây cũng được coi là một bước tiến để đạt được sự cân bằng giới tính trong các ngành học ở tương lai.

Năm nay, số nữ sinh được nhận vào các lĩnh vực STEM tại Đan Mạch tăng 13% so với năm 2019. Mức tăng này ở các nam sinh viên là 7%. Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, số SV nữ trúng tuyển cao hơn 20% tương đương hơn 300 người so với trước đó. Con số này là 11% đối với SV nam. Tại ngành điều dưỡng, số người học là nam trúng tuyển cao hơn 10% và 5% ở SV nữ.

"Tôi hy vọng, những con số trong năm nay sẽ góp phần thay đổi quan niệm rằng, một số lĩnh vực giáo dục đại học chỉ dành cho phụ nữ và một số lĩnh vực khác chỉ dành cho nam", Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch nhấn mạnh.

Theo University World News

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm