rssheader

27/09/2021

Châu Âu: Số ca mắc Covid-19 tăng lên không phải do mở cửa trường học

Hải Yến - 12/09/2020, 18:59 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
HS Pháp quay lại lớp học HS Pháp quay lại lớp học

Thoạt nhìn, kinh nghiệm của Na Uy cho thấy việc quay trở lại lớp học không khiến số ca mắc Covid-19 tăng lên. Trẻ em Na Uy trở lại trường học vào cuối tháng 4 với các quy tắc vệ sinh nghiêm ngặt và sĩ số lớp nhỏ trước khi nghỉ hè 2 tháng sau đó. Quốc gia Bắc Âu này đã cố gắng kiềm chế dịch bệnh trong thời kỳ đó với các hạn chế đi lại, yêu cầu kiểm dịch và giới hạn tụ tập riêng tư.

Gần đây hơn, khi học kỳ mùa thu bắt đầu, Na Uy đã chứng kiến ca lây nhiễm Covid-19 nhưng một phần do thanh niên tạo ra. Trong tháng này, các nhà nghiên cứu Na Uy cho rằng những nơi có nhiều ca lây nhiễm nhất ở Na Uy là các hộ gia đình, nơi làm việc, trường ĐH và đám cưới. Trong mùa tựu trường này, số ca mắc Covid-19 cũng tăng lên nhưng không phải do trường học.

Tại Scotland, một số ổ dịch xuất hiện ở Glasgow khi học kỳ bắt đầu vào tháng 8. Chính phủ nước này cho biết lây nhiễm dịch trong cộng đồng chứ không lây lan trong trường học. Sau khi một ổ dịch liên quan tới HS xuất hiện từ vài người tại các trường trung học ở phía bắc Glasgow và Lanarkshire, chuyên gia cho rằng các bữa tiệc gia đình là mối lo ngại thực sự và cần khuyến khích người trẻ tuổi tuân thủ giãn cách xã hội ngay cả khi riêng tư.

Tại Đức, một số trường và lớp học đã phải đóng cửa khi một ca mắc Covid-19 được công bố. Sự gia tăng các ca lây nhiễm ở đây chủ yếu liên quan đến những người trở về sau các kỳ nghỉ. Có thể có tới 40% các ca mắc gần đây được cho là nhiễm từ nước ngoài. Một số ca khác chủ yếu do tụ tập gia đình và các sự kiện riêng tư.

Vào tháng 5, Israel lại chứng kiến số ca mắc tăng vọt khi nhanh chóng mở cửa trường học trước khi áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội một cách phù hợp và không có hệ thống theo dõi tiếp xúc chặt chẽ.

Ngược lại, Đan Mạch được coi là hình mẫu trong việc giảm sĩ số lớp học, rửa tay và kết hợp học trực tuyến và trực tiếp để tránh tình trạng đông đúc quá.

Tất nhiên, bây giờ mới là đầu năm học, mùa đông của châu Âu đang đến. Thời tiết lạnh hơn, ẩm ướt hơn sẽ buộc nhà trường phải đóng cửa sổ. Nguyên tắc liên quan đến giãn cách xã hội sẽ khó duy trì hơn.

Giáo sư Devi Sridhar của ĐH Edinburgh nói rằng hệ thống xét nghiệm của Scotland phải “chạy đua để bắt kịp nhu cầu của tất cả trẻ em khi bị ho, cảm lạnh và sốt”.

Mọi thứ sẽ càng trở nên khó khăn hơn khi bước vào mùa cúm. Các nước rõ ràng đang gặp thách thức để kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, việc duy trì mở cửa trường học không nhất thiết khiến Covid-19 tăng lên.

Theo Bloomberg
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm