rssheader

26/09/2021

Cảm xúc đan xen khi Italy mở cửa trường học sau 6 tháng

Hải Yến - 15/09/2020, 11:05 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Lễ đón HS quay lại trường sau thời gian nghỉ học vì dịch.
Lễ đón HS quay lại trường sau thời gian nghỉ học vì dịch.

Trường học trong 13/20 khu vực ở Italy đã thận trọng khôi phục các lớp học trực tiếp khi 5,6 triệu HS quay lại trường. 7 khu vực còn lại quyết định chờ thêm 1 tuần nữa.

GV tiểu học Patrizia Zucchetta cho biết, “có một cảm giác phấn khích tột độ với cả GV và HS. Chúng tôi rất vui khi gặp lại nhau, nhưng sẽ rất khó khăn để không tiếp xúc gần nhau quá”.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona, chính phủ đã đóng cửa toàn bộ trường học vào đầu tháng 3. Tuy nhiên, những nỗ lực giúp lớp học an toàn trở lại và hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh mới đã tạo ra nhiều tranh cãi. Hôm chủ nhật, Thủ tướng Giuseppe Conte thừa nhận: “ở giai đoạn đầu sẽ có những vấn đề”.

Theo các công đoàn, trong số 2,4 triệu chiếc bàn một chỗ ngồi giúp đảm bảo giãn cách xã hội, nhiều bàn chưa được chuyển tới đúng thời gian. Trong khi đó hàng ngàn vị trí giảng dạy đang trống và nhân viên lớn tuổi lo ngại về những rủi ro họ có thể phải đối mặt.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho biết 59% tổng số GV tiểu học và trung học Italy có độ tuổi trên 50 – cao nhất trong thế giới phương Tây - khiến nhiều người trong hệ thống GD dễ bị nhiễm virus.

Italy có số ca tử vong vì Covid- 19 cao nhất Liên minh châu Âu với khoảng 35.500 người. Số ca mắc mới tăng lên gần dây gây ra nỗi lo ngại về làn sóng thứ 2.

Lớp học đầu tiên từ tháng 3

Phó hiệu trưởng Alessandro của trường trung học Avogadro ở Rome cho biết: “chúng tôi đang tuân thủ các giao thức về an toàn, nhưng vẫn còn lo sợ và đặc biệt không chắc chắn năm học mới sẽ diễn ra như thế nào. Nhiều GV vẫn đang rất lo lắng”.

Phụ huynh cũng bày tỏ sự nghi ngờ về các tháng sắp tới. Nhà trường cho biết trẻ em có triệu chứng nhẹ nhất của cảm lạnh hay sốt đều phải ở nhà. HS 6 tuổi trở lên phải đeo khẩu trang bên ngoài lớp học và nên tránh tiếp xúc thân thể.

“Tôi đã giải thích cho trẻ để tránh tiếp xúc, ôm hôn, nhưng tôi không muốn chúng sống trong sự sợ hãi bởi vì tôi không nghĩ chúng cần làm như vậy” - phụ huynh Claudia Costantini có 2 con nói – “Cần phải làm cho bọn trẻ hiểu mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn”.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm