rssheader

25/10/2020

Các nhà GD Australia lên tiếng khi Thủ tướng khuyên SV quốc tế về nước trong đại dịch

04/04/2020, 12:17 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Các nhà GD Australia lên tiếng khi Thủ tướng khuyên SV quốc tế về nước trong đại dịch

“Rõ ràng họ không bị buộc phải ở lại đây” – ông Morrison nói trong một cuộc họp báo hôm qua (3/4) – “Nếu họ không ở vị trí có thể tự hỗ trợ mình, họ có lựa chọn là về đất nước của mình”.

“Mọi SV tới Australia đều phải đảm bảo có thể tự hỗ trợ mình trong 12 tháng đầu học tập tại đây. Đó không phải là một kỳ vọng vô lý của chính phủ khi cho rằng SV phải thực hiện được cam kết mà họ đưa ra” – ông Morrison nói thêm.

Thủ tướng Morrison cho rằng “thật tốt khi có những vị khách tới Australia vào những thời điểm tốt đẹp. Nhưng bây giờ, họ nên “trở về nhà” và “đảm bảo rằng họ có thể nhận được hỗ trợ có sẵn tại quốc gia của họ”.

“Vào thời điểm này, Australia phải tập trung vào công dân của mình. Sự tập trung và sự ưu tiên của chúng tôi là giúp người Australi bằng những hỗ trợ kinh tế có sẵn” – ông nói.

Trong những tuần trước đây, Australia đã tạm thời nới lỏng các giới hạn về số giờ mà SV quốc tế có thể làm việc để được trả lương miễn là họ là y tá, chăm sóc người cao tuổi hoặc nhân viên siêu thị - lực lượng bị thiếu hụt trong đại dịch Covid-19.

Trong khi đó Phó Hiệu trưởng Margaret Gardner của ĐH Monash nói rằng ngành GD đang giúp SV quốc tế và chính phủ cũng nên “tăng cường” giúp đỡ. “Trong một cuộc khủng hoảng toàn cầu, khi mọi người trên khắp thế giới ở trong sự xáo trộn kinh tế, lòng trắc ẩn, sự hỗ trợ tích cực mới là câu trả lời, không nên đóng sầm cửa trước mặt họ” – bà nói.

Nhà tư vấn GD bậc cao Claire Field cho rằng “SV (quốc tế) cũng tạo ra việc làm và trả thuế. Nếu Thủ tướng muốn nền kinh tế hồi phục khi hết dịch, ông nên giúp SV ở lại”.

Phó Hiệu trưởng ĐH Tây Australia Jane den Hollander nói rằng những bình luận “không hữu ích” trên sẽ gửi đi một tín hiệu “không mong muốn” và ảnh hưởng tới việc hồi phục của Australia sau dịch.

“Những người trẻ tuổi tới đây từ khắp nơi trên thế giới vì Australia thân thiện và chất lượng GD của chúng ta” – Phó hiệu trưởng Jane den Hollander nói – “Đừng phụ thuộc vào nhận xét trái chiều của các chính trị gia, thông điệp của chúng tôi đối với SV quốc tế là chúng tôi coi các bạn là một phần của cộng đồng học tập của mình. Chúng tôi rất vui khi bạn tới đây học tập và nghiên cứu, chúng tôi ở đây để hỗ trợ nếu các bạn cần”.


Theo Times Higher Education

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm