rssheader

23/10/2020

Anh: Xét điểm số để ứng tuyển vào đại học

07/08/2020, 06:36 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Anh: Xét điểm số để ứng tuyển vào đại học

Các trường học tại nước này đã thiết lập một “trung tâm đánh giá” cho mỗi môn học đối với từng học sinh. Do đó, tất cả người học đều nhận được điểm số ở các bài kiểm tra cũng như thi thử trước đó.

Để bảo đảm rằng kết quả luôn công bằng, các hội đồng thi tại Anh đã đưa ra điểm số đánh giá thông qua quá trình tiêu chuẩn hóa bằng mô hình được phát triển với Ofqual - cơ quan quản lý trình độ độc lập.

Theo đó, Ofqual đã phát triển một quy trình công bằng, bao gồm các đánh giá của nhà trường dành cho người học trước đó. Mục đích quan trọng nhất của Ofqual là bảo đảm sự thay đổi trong mùa hè này là công bằng nhất có thể đối với tất cả học sinh.

Trước đó, Ofqual đã tiến hành một cuộc tham khảo từ ngày 15 - 29/4 về các đề xuất đối với kỳ thi GCSE, AS và A. Quyết định từ tham vấn này đã được công bố vào ngày 22/5. Ofqual cũng đã đưa ra hướng dẫn bổ sung cho các trường về tính khách quan trong việc chấm điểm và xếp hạng. Nếu một học sinh nhận được điểm số đối với cấp độ A, AS hoặc GCSE không tin rằng quy trình đánh giá được tuân thủ chính xách, họ sẽ có quyền xin phúc khảo.

Các điểm số mà trường học nộp cho hội đồng thi đối với cấp độ A, AS hay GCSE là sự đánh giá mà học sinh đạt được trước kỳ thi. Những điểm số này sau đó sẽ được tiêu chuẩn hóa trong các trường CĐ và ĐH. Vì lý do này, điểm số cuối cùng của thí sinh sẽ không nhất thiết giống như điểm đánh giá do trường đưa ra.

Điểm thi thử là một trong những yếu tố đang được cân nhắc để đưa vào quá trình tính điểm cùng với các yếu tố khác.

Theo hướng dẫn của Ofqual, một trong những yếu tố quan trọng khác là kết quả học tập của thí sinh trong năm nay so với những năm trước. Tuy nhiên, cơ quan này chưa đưa ra quyết định với cách tính điểm trên.

Theo kế hoạch, kết quả cấp độ A và AS sẽ được công bố vào ngày 13/8. Trong khi đó, kết quả chứng chỉ GCSE sẽ có vào ngày 20/8. Do đó, các học sinh có nguyện vọng học cao hơn sẽ không bị gián đoạn giáo dục do Covid-19. Bên cạnh đó, người học cũng được dành thời gian để quyết định về việc liệu có muốn tham dự kỳ thi vào mùa Thu hay không.

Các kết quả mà người học nhận được từ quá trình đánh giá trong năm nay sẽ có giá trị tương đương điểm số của những năm học khác. Trong khi đó, kết quả đối với một số chứng chỉ khác sẽ được cấp bởi những tổ chức tư nhân. Người học sẽ nhận được kết quả chuyên môn và kỹ thuật vào cùng ngày với cấp độ A và GCSE.

Tuy nhiên, những học sinh không cảm thấy điểm đánh giá phản ánh chính xác khả năng của họ sẽ có cơ hội tham dự kỳ thi vào mùa Thu tới. Kỳ thi cấp độ AS và A sẽ diễn ra vào tháng 10. Kỳ thi GCSE được tổ chức vào tháng 11.

Giới chức Anh cho biết, mục tiêu hiện tại là sẽ cung cấp kết quả cấp độ A trước Giáng sinh. Trước bối cảnh dịch bệnh tiếp tục có diễn biến phức tạp, đại diện các trường đại học tại Anh khẳng định sẽ linh hoạt nhất có thể trong việc tuyển sinh.

Bất kỳ người học nào muốn biết thêm thông tin chi tiết về kỳ thi tuyển sinh đại học trong mùa thu này có thể trao đổi với trường đại học mà họ ứng tuyển, sau khi nhận được kết quả cuối vào mùa hè.

Theo dự kiến, Ofqual có thể sắp xếp các kỳ thi và đánh giá đối với cấp độ GCSE, A và AS trong năm 2021 chậm hơn so với mọi năm. Nhờ đó, người học sẽ có thêm thời gian để ôn tập kiến thức.

Theo gov.uk

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm